12 เมษายน 2021

สมาคมเพื่อนชุมชน ดึง 4 แอปพลิเคชั่นเพิ่มยอดขายสินค้า

08 Feb 2021 19:30 น.
อ่าน 189 ครั้ง

สมาคมเพื่อนชุมชน ดึง  4 แอปพลิเคชั่นเพิ่มยอดขายสินค้า

สมาคมเพื่อนชุมชน ดึง 4 แอปพลิเคชั่นเพิ่มยอดขายสินค้า เตรียมเปิดคอร์สการค้าออนไลน์ เสริมแกร่งสูงวัยชุมชนมาบตาพุด


นายมนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการเพิ่มช่องทางการตลาดใหม่ในรูปแบบออนไลน์ของกลุ่มสมาชิก ทั้งเฟสบุ๊ค (Facebook) และไลน์ (Line)  อาทิ เพจตลาดของดีเมืองระยอง โดย พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC บริษัทในกลุ่ม ปตท.  เพจระยองชอปฮิ-รวมของดีท้องถิ่นระยอง โดย ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี บริษัทในกลุ่ม SCG  

เพจมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และยังได้ประสานงานกับกลุ่ม ปตท. ในการนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ ภายใต้ชื่อ ชุมชนยิ้มได้ เข้ามาเป็นเครื่องมือในการโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ซึ่งเชื่อว่าจะมีส่วนช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพิ่มขึ้น  

              “สมาคมเพื่อนชุมชน โดยการก่อตั้งของ 5 บริษัท (กลุ่ม ปตท. เอสซีจี บีแอลซีพี ดาวประเทศไทย และโกลว์/GPSC) ปัจจุบันมีสมาชิก รวม 17 กลุ่มบริษัท ได้เข้าไปส่งเสริมและช่วยเหลือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่มาบตาพุดคอมเพล็กซ์ จังหวัดระยอง ทั้ง 43 กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่ได้รับผลกระทบจากยอดขายหน้าร้านที่ลดลง เนื่องจากเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 (Covid-19) ในพื้นที่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง”

มนชัย รักสุจริต

              สำหรับการเข้าไปทำตลาดออนไลน์ให้กับวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่มาบตาพุดคอมเพล็กซ์  คาดว่าจะมีผลิตภัณฑ์จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากปีที่ผ่านมา สมาคมเพื่อนชุมชน ได้เข้าดำเนินการฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการทำตลาดออนไลน์ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัย เพื่อสร้างความเข้าใจให้สามารถจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของตนเอง โดยเฉพาะการทำตลาดออนไลน์ในเฟสบุ๊ค เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่หันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น                ทั้งนี้ในปี 64 สมาคมเพื่อนชุมชน มีแผนในการจัดฝึกอบรมการตลาดออนไลน์ต่อเนื่อง เพื่อเปิดให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่สนใจเข้าร่วมฝึกอบรม ซึ่งในครั้งนี้จะเน้นถ่ายทอดความรู้เชิงลึกในเรื่องเทคนิคการปรับปรุงข้อมูลเพจให้มีความทันสมัยมากขึ้น  การกำหนดสินค้าขึ้นเพจ การวางเนื้อหาที่ตรงใจผู้บริโภค โดยคาดว่าจะสามารถจัดฝึกอบรมได้หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 คลี่คลาย 

              อย่างไรก็ดี การพัฒนาวิสาหกิจชุมชนที่ผ่านมา สมาคมเพื่อนชุมชนได้ดำเนินการตามโครงการ เพื่อนชุมชน - ธรรมศาสตร์โมเดล โดยนำภูมิปัญญาพื้นถิ่นของชุมชน มาผสมผสานกับความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาให้เกิดนวัตกรรมชุมชน มีวิสาหกิจชุมชน จากการพัฒนาและกำลังพัฒนา จำนวนทั้งสิ้น 43 กลุ่ม นับเป็นความสำเร็จที่ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งยังได้ร่วมมือกับเครือข่าย Big brother ทั้งในกลุ่มและนอกกลุ่มสมาชิก ในการจัดหาช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าชั้นนำของประเทศ ทั้งในกรุงเทพฯ และ จังหวัดระยอง รวมถึงมีแผนที่จะนำสินค้าของชุมชนจัดจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมันของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR  ใน โครงการไทยเด็ด ที่จะนำของดีของเด่นประจำท้องถิ่นต่างๆ มาจำหน่ายในสถานีบริการ PTT Station หรือปั๊ม ปตท. ในอนาคตอีกด้วย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครได้หุ้น OR บ้าง เช็คที่นี่ จองไม่เกิน 4,400 หุ้นได้ครบ

กทม.เปิดไทม์ไลน์"ผู้ติดเชื้อโควิด"เพิ่มอีก 6 ราย

เช็กรายชื่อ 14 จังหวัดไม่พบ"ผู้ติดเชื้อโควิด"ระลอกใหม่

เปิดแผน"วัคซีนโควิด" ระยะ 1 - 2 ใครได้รับสิทธิ์ฉีดก่อนหลัง เช็กได้ที่นี่

คลัสเตอร์ใหม่“แม่ค้าขายหมูอัมพวา” พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 87 ราย

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend