9 มีนาคม 2021

“เฉลิมชัย” ห่วงน้ำท่วมภาคใต้ สั่งเร่งช่วยเหลือ

02 Dec 2020 18:40 น.
อ่าน 174 ครั้ง

“เฉลิมชัย” ห่วงน้ำท่วมภาคใต้ สั่งเร่งช่วยเหลือ

กรมปศุสัตว์ รับนโยบายรัฐมนตรีเกษตรฯ ลุยแจกเสบียงอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ทีมสัตวแพทย์เคลื่อนที่ ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว ออกปฏิบัติการในพื้นที่ภาคใต้ได้ทันที


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต

 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการหน่วยงานในสังกัดทุกหน่วยงานร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปศุสัตว์ จากสถานการณ์เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนและที่ทำกินของเกษตรกรในหลายจังหวัด ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่รวมถึงผลผลิตของสัตว์ของเกษตรกร โดยกรมปศุสัตว์ได้เตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือทุกด้าน ทั้งด้านเสบียงอาหารสัตว์ โดยมีเสบียงสัตว์แห้งสำรอง 5,612.60 ตัน  พร้อมยานพาหนะ ชุดสัตวแพทย์และผู้ช่วย พร้อมเวชภัณฑ์ดูแลรักษาสัตว์ ตลอดจน   ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว พร้อมในการออกปฏิบัติการทันทีที่ได้รับการร้องขอ และได้มอบหมายให้ปศุสัตว์เขต 8-9 จัดตั้งวอรูม (War Room) เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างใกล้ชิด

 

“เฉลิมชัย” ห่วงน้ำท่วมภาคใต้ สั่งเร่งช่วยเหลือ

 วันนี้ ( 2 ธ.ค. 63) ได้รับรายงานผลกระทบด้านปศุสัตว์ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี เกษตรกร 26,716 ราย  สัตวเลี้ยงได้รับผลกระทบ จำนวน  ตัว ได้แก่ โค  68,139 ตัว  ตัว กระบือ 157 ตัว สุกร 25,444 แพะแกะ 7,889 ตัว ตัว และสัตว์ปีก 66,290 ตัว  แปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์ 3,740 ไร่    เบื้องต้น ได้มอบหญ้าอาหารสัตว์ จำนวน 8,000 กิโลกรัม ในพื้นที่ จังหวัด นครศรีธรรมราช  ดูแลรักษาสัตว์ 552 ตัว  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด/สำนักงานปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่ ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือดูแลสุขภาพสัตว์ให้มีความปลอดภัย เพื่อลดการสูญเสียด้านปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยงให้น้อยที่สุด

 

“เฉลิมชัย” ห่วงน้ำท่วมภาคใต้ สั่งเร่งช่วยเหลือ

 

สำหรับพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหาหรือได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติดังกล่าว สามารถติดต่อประสานขอความช่วยเหลือได้ตลอดเวลาจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร. 02-6534553, 02-6534444 ต่อ 3315 อีเมล์ [email protected] หรือแจ้งข้อมูลในแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่สามารถดาวน์โหลดในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend