7 พฤษภาคม 2021

อบต.งัดโควตา พื้นที่เขียว10% ป้อง‘เซ็นทรัล’

10 Jul 2019 10:40 น.
อ่าน 5,120 ครั้ง

อบต.งัดโควตา พื้นที่เขียว10% ป้อง‘เซ็นทรัล’

อบต.บางโฉลง เปิดอาณาจักรเซ็นทรัล วิลเลจ 100 ไร่ เนรมิตพื้นที่ ช็อปปิ้ง 20 อาคาร โรงแรม เฟสแรก 2 อาคาร พร้อมงัดข้อกำหนดผังเมืองปากนํ้าปี 56 ตอกกลับทอท.ชี้ชัด ไม่ขัดกฎการบิน สร้างบนพื้นที่ “เขียว” ได้ตามโควตา 10%

จากกรณี บมจ. ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT มีหนังสือร้องไปยัง กรมการบินพลเรือน และองค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง (อบต.บางโฉลง) ให้ตรวจสอบที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้ง โครงการเซ็นทรัลวิลเลจ ของ กลุ่มเซ็นทรัล โดยอ้างว่าพื้นที่บางบริเวณก่อสร้างรุกลํ้าที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ ตลอดจนอาจกระทบเขตปลอดภัยการบิน นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า โครงการดังกล่าวยังก่อสร้างบนพื้นที่สีเขียว ซึ่งถือว่าผิดข้อบังคับของกฎหมายผังเมืองรวมจังหวัดที่สมุทรปราการ กำหนดเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเท่านั้น ต่อเรื่องนี้ “ฐานเศรษฐกิจ “ได้สอบถามไปยังอบต.บางโฉลง ถึงปมร้อนที่เกิดขึ้นซึ่งได้รับคำตอบว่า โครงการเซ็นทรัลวิลเลจยื่นขออนุญาตถูกต้อง ตามเงื่อนไขข้อบังคับกฎกระทรวงผังเมืองรวมจังหวัดสมุทรปราการ พ.ศ. 2556 (บังคับใช้จริงเดือนกุมภาพันธ์ 2557) และได้รับใบอนุญาตปลูกสร้างอาคารไปแล้วเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา หลังจากซื้อที่ดินจากตระกูลเตชะไพบูลย์ 100 ไร่ บริเวณ ทางเข้าสนามบินด้านฝั่งขาออก เพื่อวิ่งออกสู่ถนนบางนา-ตลาด กม.15เข้าพื้นที่ที่ตั้งโครงการ ประกอบด้วย อาคารเชิงพาณิชย์เปิดเป็นพื้นที่เช่าทำร้านค้าสำหรับช็อปปิ้ง เป็นอาคารสูง 1 ชั้น เนื้อที่ ประมาณ 1,999 ตารางเมตร จำนวน 20 อาคาร นอกจากนี้ยังมีอาคาร D1,D2 เป็นโรงแรม สูง 3 ชั้น จำนวน 2 อาคารและ อาคาร D3 อาคารสำนักงาน สูงไม่เกิน 3-4 ชั้น ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเป็นลานจอดรถ สำหรับเฟส 2 จะมีโรงแรม อีก 2 อาคารความสูงไม่เกิน 3-4 ชั้น ทำให้ไม่ขัดต่อกฎหมายควบคุมการบิน

แม้บริเวณที่ตั้งจะเป็นพื้นที่สีเขียวประเภทชนบทและเกษตรกรรมกำหนดให้ทำการเกษตร บ้านปลูกสร้างเองสำหรับพักอาศัยทำการเกษตรเป็นหลัก แต่ผังเมืองได้แบ่งพื้นที่ 10% ของบล็อกโซนพื้นที่สีเขียวทั้งหมด สามารถใช้เพื่อกิจการอื่นได้ อาทิ ค้าปลีก ไม่เกิน 300 ตารางเมตร พื้นที่พาณิชยกรรมสร้างอาคารขนาดไม่เกิน 2,000 ตารางเมตร ซึ่งเซ็นทรัลวิลเลจ ได้อาศัยอำนาจตามผังเมืองข้อนี้จึงไม่ขัดกฎหมาย

อบต.งัดโควตา พื้นที่เขียว10% ป้อง‘เซ็นทรัล’

ในเวลาต่อมา ทอท.ยังร้องต่อกรณีการตีความกฎหมายผังเมืองว่า พื้นที่ก่อสร้างอาคาร ไม่เกิน 2,000 ตารางเมตร อยู่ในข่ายสร้างได้ 1 อาคารต่อ 1 โครงการ ซึ่งอบต.บางโฉลง ชี้แจงว่า ตามข้อเท็จจริงแล้ว ข้อกำหนดผังเมืองอนุญาตให้ อาคารพาณิชย์สร้างได้ไม่เกิน 2,000 ตารางเมตรต่อ 1 อาคาร หากกรณีสร้างได้ เพียง 1 อาคาร ต่อ 1 โครงการจะต้องระบุว่า “พื้นที่ทุกอาคารรวมกันไม่เกิน 2,000 ตารางเมตร”

“การร้องเรียนโครงการเซ็นทรัลวิลเลจ น่าจะเกิดจากการแข่งขัน ชิงลูกค้าระหว่างพื้นที่ในสนามบินและพื้นที่ช็อปปิ้งด้านนอก ซึ่งเซ็นทรัลจะได้เปรียบกว่า เนื่องจากผู้โดยสารสามารถแวะช้อปปิ้งก่อนขึ้นเครื่องหรือ ลงจากเครื่องบินวิ่งเข้าทางเชื่อม คือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370 ออกสู่ถนนบางนา-ตราด กม.15 เข้าโซนช็อปปิ้งของเซ็นทรัลวิเลจได้เลยที่สำคัญเซ็นทรัลได้รับอนุญาตเชื่อมทางกับกรมทางหลวงไว้แล้ว ส่วนเขตปลอดภัยการบิน กำหนดความสูงอาคารไม่เกิน 23 เมตร แต่ที่ดินเซ็นทรัลวิลเลจตั้งห่างจากคลองราชาเทวะ เกือบ 1 กิโลเมตร และมีแปลงที่ดินเอกชนอีก ประมาณ 4-5แปลง คั่นกลาง จึง ไม่มีการสร้างทับเขตหวงห้ามของทอท. และเขตควบคุมการบินแต่อย่างใด”


 

แหล่งข่าวจากอบต.บางโฉลง ตั้งข้อสังเกตอีกว่า บริเวณพื้นที่ด้านใต้สนามบิน ตามผังเมืองยังกำหนดพื้นที่สีนํ้าเงิน (ที่ดินหน่วยงานราชการ) รอการพัฒนา และอยู่ระหว่างปรับเปลี่ยนสีผังเป็นพื้นที่สีแดงซึ่งมองว่าพื้นที่ เชิงพาณิชย์ผืนนี้ จะมีเอกชนเข้ามาบริหารอาจใกล้กับเซ็นทรัลวิลเลจ อาจใกล้กันมากเกินไปจนเกิดการแย่งลูกค้าเกิดขึ้น ขณะกรณีร้องเรียนพื้นที่ก่อสร้างทับลำรางสาธารณะ คลองโสนที่มีการกล่าว อ้างตามข้อเท็จจริงเขตที่ดินเซ็นทรัล ถูกนํ้ากัดเซาะต้องเสียที่ดินให้สาธารณะซึ่งเป็นคลองไป 70.30 ตารางวาเพราะเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอบต.เห็นว่าต้องนำหลักหมุดขึ้นไว้บนฝั่ง

หน้า 1 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,485 วันที่ 7 - 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

● สาวปมลึก! ทอท.กลับลำยกเลิกคืนที่

● เซ็นทรัลดับเครื่องชนฟ้อง “AOT”

● เเบรนด์หรูสูญพันล้าน หวั่นศึกเซ็นทรัลวิลเลจลากยาว

● นายกฯสั่งเคลียร์ปมเซ็นทรัลวิลเลจ

● บิ๊กเซ็นทรัล บุกโครงการเคลียร์ปมทอท.” ปิดล้อม

● กพท.ยันเซ็นทรัลวิลเลจยังไม่ผิดกม.การบิน แต่ห้าม3กิจกรรมเสี่ยง

● เซ็นทรัลร้องนายก! AOT ปิดทางกระทบความเชื่อมั่นทุนต่างชาติ

● ตามคาด! "เซ็นทรัล"ฟ้องนายกฯ AOT ปิดทางเข้าสะเทือนภาพลักษณ์ประเทศ

● "เซ็นทรัล"ออกโรงกระทุ้งรัฐ เร่งหย่าศึก AOT

● "ทอท.-กรมทางหลวง"ใครมีสิทธิ์คุมทางเข้า!เอาต์เล็ตหรู เซ็นทรัลฯ (คลิป)

● สถาปนิกสยามตั้งโต๊ะอัดทอท.ป่วนสุวรรณภูมิซ้ำอีกดอกวันนี้

● 12 องค์กรวิชาชีพ รุมต้าน "หยุดแผน ทอท. ป่วนสุวรรณภูมิ"

● ปัดเอื้อประโยชน์"นิตินัย" แจงปิด"เซ็นทรัล วิลเลจ"ทำตามหน้าที่

● ทอท.-เปิดศึกเซ็นทรัล วิลเลจ กางเต้นท์ขวางประตู ห้ามรถเข้า-ออก

● ศึกช้างชนช้างปะทุยก 2 “ทอท.”ตามราวีเซ็นทรัล

● ศึกทอท.-เซ็นทรัลฯหลักฐานชัด! กรมทางหลวงคุมเบ็ดเสร็จถนนสุวรรณภูมิ

● ทอท.-เปิดศึกเซ็นทรัล วิลเลจ กางเต้นท์ขวางประตู ห้ามรถเข้า-ออก

● ศึกช้างชนช้างปะทุยก 2 “ทอท.”ตามราวีเซ็นทรัล

● ศึกทอท.-เซ็นทรัลฯหลักฐานชัด! กรมทางหลวงคุมเบ็ดเสร็จถนนสุวรรณภูมิ

● "ทอท.-กรมทางหลวง"ใครมีสิทธิ์คุมทางเข้า!เอาต์เล็ตหรู เซ็นทรัลฯ  (คลิป)

● จี้รัฐเลิกโควตา10% สกัดทุนฮุบที่เกษตร

● อบต.งัดโควตา พื้นที่เขียว10% ป้องเซ็นทรัล

● ทอท.เอาบ้าง...ขอเปลี่ยนสีผังผุดเมกะโปรเจ็กต์

● ทอท.”จี้สอบเซ็นทรัลวิลเลจสร้างรุกที่ราชพัสดุกระทบเขตการบิน

● เซ็นทรัล ยันสร้างเอาท์เล็ต ถูกกฎหมาย

● กพท.เคลียร์ปม! “เซ็นทรัล วิลเลจชี้ไฟเขียวก่อสร้างตั้งแต่ปี 61

● รุมยำคิงเพาเวอร์บิ๊กเนมผุดเอาต์เลตหรูล้อมสุวรรณภูมิ

● แฉทอท.สร้างอาคารบนที่เกษตร ขนาดใหญ่เกินผังเมืองกำหนด

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend