2 มีนาคม 2021

3 กลุ่มฉลุยเปิดซอง1 ชิงอู่ตะเภา  ลุ้น“ซีพี”ไปต่อหรือไม่ขึ้นกับคำสั่งศาล

02 Jul 2019 19:19 น.
อ่าน 2,292 ครั้ง

3 กลุ่มฉลุยเปิดซอง1 ชิงอู่ตะเภา  ลุ้น“ซีพี”ไปต่อหรือไม่ขึ้นกับคำสั่งศาล

       3 กลุ่มทุนผ่านคุณสมบัติเปิดซอง 1 ประมูลชิงอู่ตะเภา เดินหน้าเปิดซอง 2 ดีเดย์ 4 ก.ค. ลุ้นกลุ่มซีพีจะได้ไปต่อหรือไม่ขึ้นอยู่กับคำสั่งศาลปกครอง 

       พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ แถลงถึงผลความคืบหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก  โดยการประชุมนี้เป็นการประชุมตามขั้นตอนในกระบวนการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาข้อเสนอซองที่ 1 (ซองคุณสมบัติทั่วไป) 
       ทั้งนี้ ตามที่คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้มีหนังสือสอบถามผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 ราย เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียดข้อเสนอซองที่ 1 (ซองคุณสมบัติทั่วไป) เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 รายได้มีคำชี้แจงรายละเอียดข้อเสนอซองที่ 1 ต่อคณะกรรมการคัดเลือกฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้พิจารณาข้อเสนอซองที่ 1 ประกอบกับคำชี้แจงของเอกชน 
          จึงได้มีมติเห็นชอบให้เอกชนผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 รายผ่านการประเมินข้อเสนอซองที่ 1 โดยมีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ในเอกสารการคัดเลือกเอกชน และกำหนดให้มีการเปิดข้อเสนอซองที่ 2 (ซองเทคนิค) ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.30 น. โดยคาดว่าจะทำการประเมินข้อเสนอซองที่ 2 แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม
       การดำเนินการของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ในทุกขั้นตอน เป็นไปตามเอกสารการคัดเลือกเอกชน ซึ่งเป็นไปด้วยความโปร่งใส และให้ความเสมอภาคต่อเอกชนผู้ยื่นข้อเสนอทุกราย ภายใต้ พ.ร.บ. เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2561 และข้อตกลงคุณธรรมขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ 

3 กลุ่มฉลุยเปิดซอง1 ชิงอู่ตะเภา  ลุ้น“ซีพี”ไปต่อหรือไม่ขึ้นกับคำสั่งศาล       สำหรับกรณีเอกชนผู้ยื่นข้อเสนอรายที่ 3 หรือกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัทธนโฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตร (หรือในนามกลุ่มซีพี) ได้มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ไม่รับพิจารณาข้อเสนอกล่องที่ 6 และกล่องที่ 9  ที่มายื่นล่าช้ากว่าเวลาที่กำหนด คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้ทำรายงานข้อเท็จจริงและผลการพิจารณาไม่รับข้อเสนอที่มาหลังกำหนดเวลาต่อคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เพื่อพิจารณา 
   


    โดย กพอ. ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองฯ เพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ. วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2เมื่อวานนี้ (1 กรกฎาคม 2562) มีผลการพิจารณาว่า รับทราบและพิจารณาเห็นชอบตามความเห็นของคณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งทางปกครอง ที่มีมติยืนไม่รับพิจารณาข้อเสนอกล่องที่ 6 และกล่องที่ 9 ของผู้ยื่นข้อเสนอรายที่ 3 เนื่องจากได้ยื่นหลังกำหนดเวลาตามเอกสารการคัดเลือกเอกชน โดยจะทำการแจ้งผลการพิจารณาต่อผู้ยื่นข้อเสนอรายดังกล่าวต่อไป   

   ทั้งนี้ ในส่วนของกระบวนการศาล ที่เอกชนผู้ยื่นข้อเสนอได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้เพิกถอนมติไม่รับเอกสารข้อเสนอกล่องที่ 6 และกล่องที่ 9 และขอคุ้มครองชั่วคราวนั้น ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งรับคำฟ้องและยกคำขอเกี่ยวกับการคุ้มครองชั่วคราวแล้ว และปัจจุบันอยู่ในระหว่างการรอคำพิพากษาของศาลต่อไป

    สำหรับการประมูลครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประมูล 3 กลุ่ม ประกอบไปด้วย 1.กลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัทธนโฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตร ที่มีพันธมิตร คือฟราพอร์ท 2.กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ซึ่งมี บมจ.การบินกรุงเทพ บมจ.บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) และบมจ.ซิโน-ไทย ซึ่งมีพันธมิตรสนามบินนาริตะเข้าร่วมและ3.กลุ่ม Grand Consortium ซึ่งมี บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค บมจ.คริสเตียนีและนีลเส็น, ไทยแอร์เอเชีย และ GMR Airport Limit
         

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

● จับตา“ซีพี”ยังมีลุ้น 30 วัน ยื่นอุทธรณ์ชิงเมืองการบิน

● BTS ลั่นพร้อมลุยอู่ตะเภา” 2.9 แสนล้าน

● “ซีพี”วืดชิงอู่ตะเภา 2.9 แสนล. ศาลปกครองกลางยกคำร้อง

● ศาลปกครองชี้ชะตา“ซีพี”ชิงอู่ตะเภา 2.9แสนล้านวันนี้

● “ซีพี”สละสิทธิ์เปิดซอง 2 ชิงอู่ตะเภา ทร.ยันประเมินข้อเสนอเสร็จสิงหานี้

● นายกฯไฟเขียวตัดสิทธิ์"กลุ่มซีพี"ประมูลอู่ตะเภา

● ‘ซีพี’เปิดเกมยื้อ ประมูลสนามบินอู่ตะเภา

● “ซีพี” ส่อชวดประมูลอู่ตะเภา ศาลปกครองยกคำขอทุเลา

● “ทร.”แจงปมพิพาท“ซีพี”ขอคุ้มครองตัดสิทธิ์ประมูลอู่ตะเภาวันนี้

● กองทัพเรือพร้อมแจงศาล16พ.ค.นี้ อู่ตะเภา ไม่พิจารณาซองยื่นเกินเวลาCP

● กองทัพเรือแจงให้3เอกชน ชี้แจงซอง1เพิ่มเติมเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

● ยกแรกชิงอู่ตะเภา บีบีเอสเขี่ยทิ้งCP

● กองทัพเรือแจงไม่พิจารณาเอกสารซีพี เหตุยื่นซองเกินเวลากำหนด

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend