“เฉลิมชัย” กดแตรส่งสินค้าเกษตรไทยไปตลาดโลก

28 ธ.ค. 2563 เวลา 8:35 น. 124

“รัฐมนตรีเกษตรฯ" ร่วมเป็นสักขีพยานและกดแตรสัญญาณการเริ่มส่งสินค้าเกษตรไทยไปประเทศจีน พร้อมผลักดันการส่งสินค้าไทยไปตลาดโลก นำร่องมะพร้าวอ่อน คาดถึงก่อนเทศกาลตรุษจีน  

เฉลิมชัย ศรีอ่อน

 

วันที่ 28 ธันวาคม 2563 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยพลโท รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก และนายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยานและกดแตรสัญญาณการเริ่มส่งสินค้าเกษตรไทยไปสู่ตลาดโลก ภายใต้โครงการเกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด กองทัพบก โดย ททบ. และองค์ภาคีเครือข่าย 5 องค์กร ณ ท่าเรือแหลมฉบัง B5 จ.ชลบุรี โดยสินค้าเกษตรไทยที่ส่งไปล็อตแรกนี้ คือ มะพร้าวอ่อน บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 5 ตู้ จากเกษตรกรสวนผึ้ง จ.ราชบุรี น้ำหนักรวม 100 ตัน โดยดำเนินการขนส่งทางเรือจากท่าเรือแหลมฉบังไปยังประเทศจีน คาดว่าสินค้าล็อตแรกนี้จะส่งถึงจีนในช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 หรือก่อนเทศกาลตรุษจีน

 

ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2564 ประเทศจีนจะมีความต้องการสินค้าเกษตรไทยเป็นจำนวนมาก โดยผู้ประกอบการภาคเอกชนของประเทศจีนมีความสนใจที่จะสั่งซื้อสินค้าเกษตรของไทยอีกหลายรายการ อาทิ มะพร้าวน้ำหอม ลำไย สับปะรดภูแล และทุเรียนหมอนทอง เป็นต้น

 

 

“เฉลิมชัย” กดแตรส่งสินค้าเกษตรไทยไปตลาดโลก

 

"การดำเนินการส่งสินค้าในวันนี้ เป็นผลมาจากลงนามร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ททบ. และภาคีเครือข่าย เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งทาง ททบ. จะดำเนินการบริหารจัดการในเรื่องของสินค้าผ่านแพล็ตฟอร์ม    https://www.ohlalashopping.com/ วันนี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งสินค้าไปต่างประเทศ และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สินค้าเกษตรไทยมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น ทั้งพืชผลและเนื้อสัตว์ เราจึงต้องรักษาคุณภาพสินค้าและความปลอดภัยให้ได้มาตรฐาน จึงเชื่อมั่นว่าการดำเนินการร่วมกันในวันนี้ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรภาคีเครือข่าย จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการส่งสินค้าไทยไปตลาดโลก และช่วยฟื้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศได้อีกทางหนึ่ง" นายเฉลิมชัย กล่าว

 

“เฉลิมชัย” กดแตรส่งสินค้าเกษตรไทยไปตลาดโลก