อคส.ลุยผ่าตัดใหญ่องค์กร คู่ขนานสางทุจริตถุงมือยาง

10 ธ.ค. 2563 เวลา 7:49 น. 86

อคส.ลุยผ่าตัดองค์กร เน้นกระจายงานให้เหมาะสมกับคน เร่งสรรหารองผอ. อีก 3 ตำแหน่ง เปิดกว้างทั้งคนในและคนนอก ส่วนแผนหารายได้ ประธานบอร์ดตีกลับให้ไปทบทวนใหม่ ขณะทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง 1.1 แสนล้านมั่นใจได้ตัวการใหญ่เร็ว ๆ นี้ 

 ยังอีรุงตุงนังสำหรับการสางปัญหาใหญ่สุดขององค์การคลังสินค้า (อคส.)กรณีตรวจสอบการทุจริตการจัดซื้อถุงมือยางมูลค่า 112,500 ล้านบาท มี พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส.กับพวกเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานเอาผิดและตามอายัดเงิน 2,000 ล้านบาทที่อคส.โอนให้ บริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัดที่เพิ่งจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทได้ไม่ถึง 2 เดือนเป็นค่ามัดจำสินค้าที่ต้องรีบดำเนินการให้เกิดความกระจ่าง และล่าตัวคนผิดมารับโทษให้ได้ มั่นใจว่าจะได้ตัวการใหญ่ในเร็ว วัน

 อย่างไรก็ตามงานด้านอื่นๆ ของ อคส.ก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อ ทั้งการพัฒนาองค์กร การหารายได้จากสินทรัพย์ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นคลังสินค้าที่มีศักยภาพตามหัวเมืองต่างๆ หรือแม้แต่การพัฒนาสินค้าของ อคส. เอง อย่างข้าวหอมมะลิเพื่อเจาะตลาดทั้งในและต่างประเทศ 

 นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ อคส. เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ได้เสนอแผนปรับโครงสร้าง อคส. ไปยังบอร์ด อคส. เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นได้จัดสรรกำลังคนที่อคส.มีประมาณ 700 คน ให้เหมาะสมกับตำแหน่งและภารกิจ รวมถึงการเปิดสรรหารองผอ.อคส.ที่ว่างอยู่ 3 ตำแหน่งคือ รองฯด้านการเงิน ซึ่งจะเน้นสรรหาจากคนใน รองฯฝ่ายปฏิบัติการจะเปิดกว้างให้ผู้ที่มีผลงานดีมีความเข้าใจในสายงาน สามารถเสนอตัวมาได้


 

ขณะที่รองฯด้านการตลาด คนที่เหมาะสมน่าจะเป็นคนนอก ที่รู้เรื่องการตลาด และมีความรู้ด้านภาษา เพราะจะมีการทำตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และมีการติดต่อกับต่างประเทศ และในอนาคตอาจจะมีการทำคลังสินค้าที่จีน ขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดสรรหา หากได้รองฯครบทั้ง 3 คนจะช่วยแบ่งเบาภารกิจงานด้านต่างๆ ได้มาก ส่วนพนักงานก็จะมีการเกลี่ยกำลังให้เหมาะสมกับงานมากกว่านี้    

 ส่วนเรื่องแผนการหารายได้นั้นยังไม่ผ่าน โดยประธานบอร์ดอคส. (นายสุชาติ  เตชจักรเสมา) ให้กลับมาทำแผนใหม่ เนื่องจากมองว่าแผนที่เสนอไปยังไม่มีความชัดเจน

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจหน้า 9 ฉบับที่ 3634 วันที่ 10-12 ธันวาคม พ.ศ.2563