svasdssvasds

สรท.ปรับคาดการณ์ส่งออก ทั้งปีเหลือติดลบ 7%

03 พ.ย. 2563 เวลา 7:51 น. 548

สรท.เชื่อส่งออก 3 เดือนสุดท้ายแนวโน้มดี หลัง 9 เดือนแรกติดลบน้อยกว่าที่คาด ปรับคาดการณ์ทั้งปีเหลือติดลบแค่ 7% หลังเศรษฐกิจและการค้าโลกเริ่มฟื้น

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เผยว่า จากตัวเลขการส่งออกเดือนกันยายน 2563 ที่หดตัวร้อยละ 3.86 คิดเป็นมูลค่าการส่งออกที่ 19,621 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และการส่งออกในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ หดตัวร้อยละ 7.33 คิดเป็นมูลค่าการส่งออกที่ 172,996 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเป็นตัวเลขการส่งออกที่หดตัวน้อยลงจากที่ได้มีการประเมินไว้ เนื่องจากสินค้าในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าน้ำมันปาล์ม ผัก ผลไม้สดแช่แข็ง อาหารกระป๋องแปรรูป ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์ยาง อุปกรณ์และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ และถุงมือยาง

 

สรท.ปรับคาดการณ์ส่งออก ทั้งปีเหลือติดลบ 7%

 

ดังนั้น สรท. จึงได้ปรับคาดการณ์การส่งออกของไทยในปี 2563 จะหดตัวน้อยลงมาอยู่ที่ร้อยละ 7 จากเดิมที่คาดการหดตัว(การติดลบ)จะอยู่ที่ร้อยละ 8-10 โดยมีปัจจัยบวกที่สำคัญ คือแนวโน้มเศรษฐกิจและการค้าโลกเริ่มฟื้นตัว เห็นได้จากการปรับประมาณการเศรษฐกิจทั่วโลกเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากช่วงต้นปี ทิศทางการส่งออกไทยเริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งและมั่นใจว่าได้ผ่านจุดต่ำสุดของการส่งออกไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤาภาคมที่ผ่านมา และการส่งออกในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี เชื่อว่าน่าจะทำได้ใกล้เคียงกับในปีที่ผ่านมา ทำให้การส่งออกหดตัวน้อยลง

อย่างไรก็ดี ยังคงต้องมีการจับตาปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออก ประกอบด้วยการระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงในทวีปยุโรป โดยพบมีการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในฝรั่งเศส,เยอรมนี,อิตาลี,เนเธอร์แลนด์ ส่งผลให้มีการกลับมาประกาศใช้นโยบายล็อกดาวน์เป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 1 เดือนอีกครั้ง ปัญหาการขาดแคลนตู้สำหรับบรรจุสินค้าในหลายเส้นทางจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่พร้อมกันในหลายประเทศโดยเฉพาะจีน ค่าเงินบาทที่ทรงตัวในระดับที่แข็งค่าเป็นแรงกดดันจากความไม่แน่นอนจากนโยบายการเมืองสหรัฐในการออกมาตรการกระตุ้นทางการคลัง และการนำเข้าที่ยังคงชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าทุนที่คาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวค่อนข้างยากและอาจมีสถานการณ์เช่นนี้ไปจนถึงต้นปีหน้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งออกไทยตั้งรับผู้นำสหรัฐคนใหม่ เชื่อนโยบายการค้าไม่เปลี่ยนมาก

ส่งออก 9 เดือนยังติดลบ 7.3%

กรอ.พาณชย์นัดถกแก้ปัญหา ส่งออกไทยวูบ

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด