svasdssvasds

ปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ป่วน! บี100 ขาดตลาด

13 ธ.ค. 2562 เวลา 8:50 น. 2.8k

ผู้ผลิตไบโอดีเซลเผยราคาซีพีโอสูงสุด 28 บาท/กก. ดึงราคาปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ผวาน้ำมันบริโภคขาดตลาด แนะลดการใช้บี100 หรือนำเข้าบางส่วนเพื่อทดแทน ขณะที่กรรมการ กนป.ระบุพาณิชย์ส่งสัญญาณหั่นสต็อก 2 แสนตัน

  ปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ป่วน! บี100 ขาดตลาด

 นายศาณินทร์ ตริยานนท์ นายกสมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” เรื่องการผลิตและเรื่องวัตถุดิบในแง่ของวัตถุดิบขณะนี้ราคาพุ่งแรงและเร็วมาก ทะลายปาล์มพุ่งไปที่กว่า 5 บาท/กิโลกรัม วัตถุดิบเริ่มตึงแล้ว  ส่วนกำลังการผลิตยังเดินเครื่องจักรปกติ ส่วนราคาน้ำมันซีพีโอ 28 บาท/กิโลกรัม เห็นชัดเลยว่าของมีน้อยจริง

ปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ป่วน! บี100 ขาดตลาด

“ปัจจุบันมีการผลิตB100 ได้ขยับขึ้นมาวันละ 5 ล้านลิตรต่อวัน จากเดิมแค่ 4.6-4.7 ล้านตัน แล้วหากกำหนดให้บี10 เป็นน้ำมันมาตรฐานในวันที่ 1 มกราคม 2563 จะเพียงพอการผลิตหรือไม่ คาดว่ารัฐบาลคงจับตาอยู่เหมือนกันว่าอาจจะมีขยับขยายระยะเวลาหรือไม่อย่างไร หรือจะลดการใช้บี100 หรือไม่ เพราะที่ผ่านมานโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานก็คงเป็นกังวลหากมีนโยบายขยับเข้า-ออก ก็จะส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมมีผลอันตรายในระยะยาว”

ปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ป่วน! บี100 ขาดตลาด

นายศาณินทร์ กล่าวว่า หากปริมาณในประเทศไม่เพียงพอแล้วยังมีนโยบายเดินหน้าเรื่อง B10 ก็ควรจะมีการนำเข้าบางส่วนเพื่อป้อนให้น้ำมันบริโภคเพื่อไม่ให้ขาดตลาด เป็นไปได้ที่จะสร้างความมั่นคงให้กับอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน ยังไม่แน่ใจว่านโยบายรัฐจะออกมาในรูปแบบใด แล้วจะสร้างสมดุลอย่างไรถ้าไม่ลดการใช้ก็ต้องเพิ่มของในตลาด แล้วถ้าลดการใช้ข้อดีก็คือไม่ต้องนำเข้า แต่ถ้าข้อเสียก็คือต้องลดการผลิตไบโอดีเซลแทน ก่อนหน้านี้ท่านก็เคยพูดหลายเวทีแล้วการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมานโยบายบริษัทปรับตัวลำบาก นี่เป็นมุมมองหนึ่งของภาคเอกชน

ปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ป่วน! บี100 ขาดตลาด

ด้านนายอธิราษฎร์ ดำดี กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) กล่าวว่า จากราคาผลปาล์มที่ขยับขึ้นนั้นเป็นเพราะผลผลิตมีน้อย ลากยาวถึงปีหน้า เนื่องจากในช่วงสถานการณ์ราคาปาล์มตกต่ำ 3-4 ปีที่ผ่านชาวสวนไม่มีเงินที่จะใส่ปุ๋ยบำรุงต้นเลยคาดว่าจะมีมากประมาณช่วงเดือนเมษายน 2563

ปาล์มพุ่งกว่า 5 บาท/กก. ป่วน! บี100 ขาดตลาด

อย่างไรก็ดีได้ข่าวว่ากระทรวงพาณิชย์จะปรับลดสต็อกน้ำมันในเดือนนี้เหลือแค่กว่า 2 แสนตัน เนื่องจากมีบางโรงสกัดต้องเตรียมน้ำมันส่งมอบให้ กฟผ.ส่งปั่นกระแสไฟฟ้าแม้ว่าจะไม่ส่งทีเดียวพร้อมกัน แต่ก็เป็นจิตวิทยาตลาดทำให้ราคาดีดขึ้น ล่าสุดมีโรงไบโอดีเซล มาหาซื้อน้ำมันซีพีโอราคากว่า 28 บาท/กิโลกรัม ก็ยังไม่มีส่งเลย