svasdssvasds

บิ๊กเอกชน สั่งรับมือ เศรษฐกิจ-ส่งออกปี 63 ติดดิน

06 ธ.ค. 2562 เวลา 5:00 น. 741

 

เอกชน 3 สถาบัน ฟันธงเศรษฐกิจ-ส่งออกไทยปี 63 โตตํ่า จี้สมาชิกรับมือหลังสหรัฐฯ ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย จับตาบาทแข็งค่าหลุด 30 บาทต่อดอลล์ ทุบขีดแข่งขันเดี้ยงต่อ ขณะข้อตกลงการค้าเฟส 1 สหรัฐฯ-จีนยังต้องลุ้น สรท.คาดส่งออกปีหน้าโตได้แค่ 0-1%

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของไทยปี 2563 คาดจะขยายตัวได้ 3.1% ส่งออกขยายตัวเป็นบวกที่ 1.8% ภายใต้สมมติฐานสหรัฐฯและจีนไม่ปรับภาษีสินค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้น การเมืองไทยมีเสถียรภาพ เงินบาทอยู่ในกรอบ 30-30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และกรณีเลวร้ายจีดีพีจะขยายตัวที่ 2.6% การส่งออกขยายตัว 0.1% ภายใต้สมมติฐาน เงินบาทหลุดกรอบ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ การเมืองขาดเสถียรภาพ และภัยแล้งรุนแรงกว่าปี 2562 อย่างไรก็ดีในมุมของเอกชน 3 สถาบันยังมองเศรษฐกิจและการส่งออกไทยปี 2563 น่าห่วงกว่าที่คิด

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จีดีพีและการส่งออกของไทยในปี 2563 จะขยายตัวได้เท่าใดนั้นยังตอบได้ยาก ขึ้นกับ 2 กรณีสำคัญคือ 1. กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(IMF)ได้ปรับคาดการณ์การค้าโลกในปี 2563 จะขยายตัวได้ 3.1% จากปีนี้คาดจะขยายตัว 1.1% โดยระบุปัจจัยเกี่ยวข้องที่สำคัญคือ หากสหรัฐฯและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเฟส 1 (สหรัฐฯยอมปรับลดภาษีสินค้าจีนที่ปรับขึ้นไปแล้วลงมาก่อน) ในต้นปีหน้า จะทำให้บรรยากาศการค้าโลกดีขึ้น ส่งออกไทยอาจพลิกกลับเป็นบวกได้

บิ๊กเอกชน สั่งรับมือ  เศรษฐกิจ-ส่งออกปี 63 ติดดิน

                                        เกรียงไกร  เธียรนุกุล

 

กรณีที่ 2 สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนยังยืดเยื้อ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามประกาศใช้กฎหมาย 2 ฉบับสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง สร้างความไม่พอใจให้จีนอาจมีผลต่อการเจรจา

“ถ้าเป็นกรณีที่ 1 และไม่เกิดกรณีที่ 2 การส่งออกไทยปีหน้าอาจเป็นบวก แต่บวกเท่าไรยังตอบไม่ได้ แต่ถ้าเป็นกรณีที่ 2 ปีหน้าการส่งออกไทยน่าจะยังติดลบ และที่ต้องจับตาคือในปีหน้าสหรัฐฯจะลดดอกเบี้ยลงอีกหรือไม่ หากลดจะมีผลให้ดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า ค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้นอีก อาจหลุดกรอบ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯกระทบกับการส่งออกไทย ในส่วนของภาคเอกชนที่ต้องรับมือ เช่น เร่งพัฒนาองค์กรรับมือกับภัยคุกคามจากเทคโนโลยียุคใหม่ การนำเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม มาใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีมูลค่าเพิ่ม ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น”

 

บิ๊กเอกชน สั่งรับมือ  เศรษฐกิจ-ส่งออกปี 63 ติดดิน

 

นายชิงชัย หาญเจนลักษณ์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวโดยคาดการส่งออกไทยปี 2563 จะขยายตัวได้ 2.6-3.1% ส่วนการส่งออกคาดจะขยายตัวเป็นบวกได้เล็กน้อย มีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ สงครามการค้า ค่าเงินบาทที่ต้องไม่แข็งค่าขึ้นไปอีก ขณะที่การกระตุ้นเศรษฐกิจภายในที่ช่วยได้และต้องเร่งคือภาค
การท่องเที่ยวที่ยังมีโอกาสขยายตัว รวมถึงภาคบริการสุขภาพที่ไทยมีชื่อเสียงและสามารถดึงต่างชาติเข้ามาใช้บริการได้อีกมาก ซึ่งข้อมูลล่าสุดผลการสำรวจของซีอีโอแม็กกาซีนพิมพ์ในสหรัฐฯระบุไทยติดอันดับ 6 ของโลกเรื่องมาตรฐานรักษาพยาบาลเหนือทุกประเทศในอาเซียน ส่วน 5 อันดับแรกได้แก่ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และแคนาดา

 

ด้านนางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) กล่าวว่า ล่าสุด(3 ธ.ค. 62)สรท.ได้ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยปี 2562 จากเดิมคาดติดลบ 1.5% เป็นติดลบ 2.5% ถึงลบ 3% ผลจากสงครามการค้าส่งผลเศรษฐกิจการค้าโลกชะลอตัว และเงินบาทแข็งค่ามากกระทบความสามารถในการแข่งขัน ส่วนปี 2563 คาดส่งออกไทยจะขยายตัว 0-1% หากปัจจัยที่กล่าวมายังไม่ดีขึ้น

บิ๊กเอกชน สั่งรับมือ  เศรษฐกิจ-ส่งออกปี 63 ติดดิน

                                   กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์

“ปีหน้ามีปัจจัยที่ช่วยให้ส่งออกไทยแย่ลงไปมาก เช่น การขยายตลาดไปยังประเทศที่มีเอฟทีเอกับไทยมากขึ้น การทำบิสิเนสแมตชิ่งกับผู้ซื้อต่างประเทศที่กระทรวงพาณิชย์กำลังเร่งดำเนินการอยู่ และที่เราอยากให้รัฐช่วยดำเนินการ เช่น การแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค การดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าไปมากกว่าในปัจจุบัน ช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ เป็นต้น”

 

หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,528 วันที่ 5-7 ธันวาคม 2562

บิ๊กเอกชน สั่งรับมือ  เศรษฐกิจ-ส่งออกปี 63 ติดดิน