
สิงห์บุรีเดือด! โรงสีเปิดศึกแย่งซื้อ “ข้าวเหนียว”
นาทีทอง! โรงสีแย่งซื้อข้าวเหนียวถึงแปลงทุบสถิติโลกเกี่ยวขายสด ความชื้น 30% ราคา 1.5 หมื่นบาท เผยกระทบแล้ง นโยบายจูงใจชาวนาไปปลูกข้าวโพดกระแทกซ้ำผลผลิตหายวูบ แนะดันโซนนิ่งปลูกข้าวรายชนิด เชื่อมผู้ประกอบการรับซื้อประกันราคาขั้นต่ำ ยันราคาแพงไม่มีใครกักตุนจะเร่งปล่อย หวั่นราคาจะร่วง
ผลพวงจากข้าวเหนียวราคาแพงกระทบกับผู้บริโภคเดือดร้อนหนัก เนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดูกาลเก็บเกี่ยวประกอบกับสภาวะภัยแล้งซึ่งส่งผลทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลงและทำให้ข้าวเหนียวในประเทศมีราคาสูงขึ้น ล่าสุด จังหวัด "สิงห์บุรี" ชาวนาเริ่มเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว สถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง
นายพิชัย รุ่งเรืองด้วยบุญ ผู้ประกอบการโรงสี ป.รุ่งเรืองธัญญา ผู้ประกอบการข้าวเหนียวจังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดแพร่ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ปัจจุบันสิงห์บุรีเหลือพื้นที่ปลูกข้าวเหนียวน้อยมาก มีแค่ 2 พันกว่าไร่ ชาวนาแห่ไปปลูกข้าวหอมปทุมธานีกันหมด เพราะราคาปีที่แล้วดีมาก ประกอบน้ำไม่ค่อยมีปลูกข้าว อีกด้านรัฐบาลก็จูงใจหันไปปลูกข้าวโพดทดแทนการทำนา จึงทำให้ภาคเหนือและภาคเหนือตอนล่างผลผลิตหายหมดเลย ส่งผลกระทบทำโรงสีส่วนใหญ่ที่ผ่านมาไม่มีงานทำเลย
“ชาวนาในจังหวัดจะใช้ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตองและพันธุ์แม่โจ้ ให้ผลผลิตกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาข้าวเปลือกเหนียวสด ข้าวชื้น 30% รับซื้อราคากว่า 1.5 หมื่นบาท/ตัน เป็นราคาที่สูงสุดในข้าวทุกชนิดแม้แต่ข้าวหอมมะลิ ก็ซื้อไม่ถึงอย่างมากก็แค่ 1.4 หมื่นบาท/ตัน เป็นเพราะผลผลิตมีน้อย หากคิดราคาคำนวณข้าวแห้งความชื้น 12%-13% กว่า 2.1 หมื่นบาท/ตัน เริ่มเก็บเกี่ยวกันแล้วกว่าพันไร่ชาวนาได้ไปเต็ม มีเท่าไรก็เอาหมด จึงทำให้ราคาพุ่ง เพราะโรงสีก็แย่งกันซื้อ เรียกว่าพอเห็นเท่านั้นดีใจถึงกับต้องแก้บน เพราะจะช่วยทำให้สถานการณ์ในประเทศผ่อนคลายลงมาได้บ้าง”
นายพิชัย กล่าวว่า จากราคาที่เป็นอยู่ไม่มีใครหรอกจะกักตุน ราคาแพงเกินไม่ค่อยมีคนซื้อเท่าไรนัก ที่ผ่านมาทยอยขายเรื่อยๆ เพราะถ้าราคาลงขายไม่ได้เลย “ข้าวเหนียว” มีผลผลิตเป็นรอบฤดูกาล จะต่างจากข้าวหอมมะลิยิ่งเก่ายิ่งได้ราคา แต่ข้าวเหนียวยิ่งเก่ายิ่งแข็ง คนบริโภคจะทราบเพราะจะรับประทานแต่ข้าวเหนียวใหม่ เพราะข้าวเหนียวเก็บไว้ 4-5 เดือนรับประทานไม่ได้แล้วต้องไปขายโรงแป้งอย่างเดียว เรียกว่า “ยิ่งเก็บยิ่งแข็ง ยิ่งเก็บยิ่งราคาตก”
“ปรากฎการณ์ราคานี้ไม่เคยมี เทียบกับเดือนที่แล้วราคายังไม่ค่อยสูงมาก เพิ่งมากระโดดในเดือนนี้ขึ้นลิ่วเลย ราคาปรับขึ้นทุกวัน ประกอบกับผลผลิตไม่มีด้วย ทางสิงห์บุรีก็เพิ่งมี ทางจังหวัดอุตรดิตถ์ก็เริ่มเก็บเกี่ยว เช่นเดียวกับเชียงใหม่ก็เริ่มเก็บเกี่ยวแต่ไม่มาก ผลผลิตที่จะมีมากก็ประมาณช่วงเดือนตุลาคมไปแล้ว”
นายพิชัย กล่าวว่า ทางสมาคมชาวนาฯ เองก็เป็นห่วงเกรงว่าชาวนาจะแห่ไปปลูกเพิ่มกลัวราคาจะตกต่ำ ดังนั้นรัฐบาลควรจะส่งเสริมการปลูกโซนนิ่งมาถูกทางแล้ว จัดไปเลยแต่ละโซนปลูกข้าวอะไรให้ชัดเจน แล้วดึงโรงสีผู้ประกอบการรับซื้อ พ่วงประกันราคาขั้นต่ำจูงใจชาวนาปลูกข้าว เพื่อให้ชาวนาได้รับทราบว่าปลูกข้าวแล้วจะขายให้ใคร
“ต้องยอมรับว่านโยบายรัฐบาลลดพื้นที่ปลูกข้าวให้ไปปลูกอย่างอื่นทดแทนทำให้โรงสีลำบากมาก โดยเฉพาะในรอบฤดูกาลที่ผ่านมาภาคเหนือและภาคเหนือตอนล่าง หันไปลูกข้าวโพดเลี้ยวสัตว์กันหมด ส่งผลทำให้ข้าวเหนียว ผลผลิตหายไปเลย เรียกว่า กำลังผลิตเคยได้ 1 หมื่นตัน เหลืออยู่แค่ 3-4 พันตัน”
ด้านนายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้ออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 24 พ.ศ. 2562 เพื่อป้องกันมิให้มีการกักตุนและฉวยโอกาสจำหน่ายข้าวเหนียวในราคาสูงเกินสมควร










