svasdssvasds

รัฐมนตรีเศรษฐกิจลั่น! เร่งเจรจา RCEP จบใน พ.ย.นี้

22 มิ.ย. 2562 เวลา 10:38 น. 1.3k

พาณิชย์เผยที่ประชุม รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนเห็นพ้องเร่งเจรจาอาร์เซ็ปจบภายในพฤศจิกายนนี้ก่อนเส้นตายสิ้นปี 2562  ตามเป้าหมายผู้นำ โชว์แผนเตรียมประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ปลาย มิ.ย.ที่ออสเตรเลีย และปลายเดือนก.ค. ที่จีน 

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยหลังการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 34 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ( 22 มิ.ย.2562)ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือกันถึงเรื่องการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP หรืออาเซียนบวก 6) ได้ข้อสรุปที่สำคัญคือที่ประชุมได้เห็นพ้องกันและให้คำมั่นว่า จะเร่งผลักดันการเจรจา RCEP ให้หาข้อสรุปให้ได้ภายในปี 2562 หรือในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ตามที่ผู้นำอาเซียนได้ตั้งเป้าหมายไว้ และก็ได้มอบให้ผู้เจรจาระดับเจ้าหน้าที่อาเซียนไปคุยกันต่อ ในเรื่องต่างๆ  ใน 13 ข้อบท จาก 20 ข้อบทที่ยังเจรจาคั่งค้าง เช่น กฎแหล่งกำเนิดสินค้า   การลงทุนเพื่อเร่งหาท่าทีร่วมอาเซียน ก่อนพบกับ 6 ประเทศ  RCEP (non ASEAN) ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

รัฐมนตรีเศรษฐกิจลั่น! เร่งเจรจา RCEP จบใน พ.ย.นี้

หลังจากนี้จะมีการประชุม  RCEP ที่สำคัญ เช่น การประชุมระดับรัฐมนตรี RCEP ในเดือนสิงหาคม ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน และเดือนกันยายนและพฤศจิกายน ที่ประเทศไทย รวมทั้งการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโส RCEP ในปลายเดือนมิถุนายน ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย และปลายเดือนกรกฎาคม ที่เมืองเจิ้งโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อขับเคลื่อนการเจรจาให้คืบหน้าหาข้อสรุปได้ตามเป้าหมาย

 

รัฐมนตรีเศรษฐกิจลั่น! เร่งเจรจา RCEP จบใน พ.ย.นี้

ทั้งนี้กรมได้มีการประชุมคณะกรรมการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ป สมัยพิเศษ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่  25-31 พฤษภาคม 2562 ณ กรุงเทพฯ ซึ่ง การประชุมครั้งที่ผ่านมา สมาชิกทั้ง 16 ประเทศสามารถตกลงในประเด็นต่างๆ ประกอบด้วย 1. รายการสินค้าสำหรับกฎถิ่นกำเนิดเฉพาะรายการสินค้า ตกลงกันเพิ่มเติมได้ 331 รายการ หรือกว่าร้อยละ 70 ของรายการสินค้าทั้งหมด ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ส่งออกสามารถส่งออกสินค้าที่ผลิตในไทยมากขึ้น รวมทั้งผู้ผลิตของไทยจะสามารถใช้วัตถุดิบและส่วนประกอบจากแหล่งต่างๆ ในภูมิภาคอาร์เซ็ปได้มากขึ้น

รัฐมนตรีเศรษฐกิจลั่น! เร่งเจรจา RCEP จบใน พ.ย.นี้

รัฐมนตรีเศรษฐกิจลั่น! เร่งเจรจา RCEP จบใน พ.ย.นี้

 

 2. ภาคผนวกเกี่ยวกับบริการโทรคมนาคม สามารถสรุปการหารือได้อีก 6 ข้อบท คือ เรื่องคำนิยาม สิทธิการคงเลขหมายการเชื่อมโยง การเข้าถึงและใช้โครงข่ายโทรคมนาคม การระงับข้อพิพาท และการเข้าถึงสายท่อและเสา นับว่าคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 95 ของข้อบททั้งหมด และคาดว่าจะสามารถสรุปได้ในการเจรจารอบถัดไป 3. ภาคผนวกการเงิน สามารถสรุปข้อบทคำนิยามเรื่องบริการการเงิน และคาดว่าจะสามารถสรุปภาคผนวกดังกล่าวได้ในรอบต่อไปเช่นกัน และ 4. ทรัพย์สินทางปัญญา สามารถสรุปข้อบทองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้สมาชิกดำเนินการด้านลิขสิทธิ์ด้วยความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ยังต้องหารือในประเด็นอ่อนไหวระหว่างคู่เจรจาต่อไป ซึ่งคาดว่าการเจรจาจะสามารถบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายในปี 2562 ได้อย่างแน่นอน

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด