“สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก

23 มิ.ย. 2565 | 12:51 น.

“สุวัจน์”ประกาศโคราชพร้อมเป็น “อุทยานธรณีโลก” หลังคณะผู้ประเมินยูเนสโก ลงพื้นที่ หวังได้มงกุฎที่สามจากยูเนสโก ปูทางโคราชเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

ค่ำวันนี้ (23 มิ.ย.65) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นประธานงานเลี้ยงต้อนรับผู้ประเมินจีโอพาร์คโลก Welcome Reception Party “Khorat The Aspiring UNESCO Global Geopart” โดยมี ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุขนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมแขกผู้มีเกียรติให้การต้อนรับผู้ประเมินจากองค์การยูเนสโก้ ที่เรือนโคราช เฉลิมวัฒนา  มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

                                      “สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก    “สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก   
ทั้งนี้ องค์การยูเนสโก้ได้มอบหมายให้ผู้ประเมินอุทยานธรณีโคราช Dr.Marie Louise Frey ผู้อาวุโสจากสหพันธ์รัฐเยอรมนีและ Ms.Sarah Gamble ผู้ประเมินจากประเทศแคนาดา เป็นผู้ประเมินอุทยานธรณีในประเทศไทย เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก โดยกำหนดการประเมินอุทยานธรณีโคราชระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน 2565 นี้

นายสุวัจน์ กล่าวว่า “โคราช จีโอพาร์ค” เป็นเรื่องที่ดี ในขณะนี้มีผู้แทนจากยูเนสโก เดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อที่จะมาทำการประเมิน ว่าจะได้รับการพิจารณาโกลบอล จีโอพาร์ค หรือไม่

              “สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก    “สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก
“ยิ่งถ้าเราได้รับพิจารณาให้จังหวัดนครราชสีมา มีความพร้อม องค์กรหลัก คือ มหาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งมีการจัดตั้งไม้กลายเป็นหิน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ของมหาวิทยาลัยราชภัฏฯ ได้ทำเกี่ยวกับจีโอพาร์ค มาตลอดมีการขุดใต้ดินในชั้นดินต่างๆ ในธรณีวิทยา ในเขต 5 อำเภอเมืองอ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.สีคิ้ว อ.เฉลิมพระเกียรติ ก็จะพบซากบรรพชีวินวิทยาและซากดึกดำบรรพ์  พวกฟอสซิว อาทิซากไดโนเสาร์ ซากช้างดึกดำบรรพ์ และไม้กลายเป็นหิน ซึ่งมีการร่วมกันอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีการผสมผสานระหว่างซากดึกดำบรรพ์กับธรณีวิทยา  กับภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมการใช้ชีวิตในชุมชนต่างๆ” 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ได้มีการจัดตั้ง “โคราช จีโอพาร์ค” ตั้งแต่ปี 2558  และหลังจากนั้น มีการพัฒนาต่อมาในพื้นที่ใน 5 อำเภอ 17 ชุมชน และ 39 แหล่งของจีโอทัวร์ริซึม เราจะจัดและพัฒนาเป็น “อุทยานธรณีโลก” เหมือนที่จังหวัดสตูล 


โดยสถาบันไม้กลายเป็นหิน เป็นผู้ดำเนินการในเรื่อง”โคราชจีโอพาร์ค” ได้ประสานกับจังหวัดและส่วนราชการ จนคณะรัฐมนตรีได้ให้นำเสนอไปสู่ ยูเนสโก เพื่อยกฐานะเป็น“โกลบอล จีโอพาร์ค”หรือที่เรียกว่า “อุทยานธรณีโลก” ได้หรือไม่ ซึ่งมีความพยายามทำตรงนั้นตั้งแต่ปี 2558 จนกระทั่งวันนี้ เป็นเวลา 7 ปีเต็มๆ ที่มหาวิทยาลัยและชาวโคราชรอคอย 

                                          “สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก
“วันนี้เป็นจุดเริ่มต้น เพราะมีคณะได้เดินทางมา 2 ท่านมาประเมิน ใช้เวลาประเมิน 3 วัน เมื่อประเมินเสร็จก็จะนำผลการประเมินไปสู่ที่ประชุมของกรรมการสภาอทุยาธรณียโลก ซึ่งจะจัดเดือนเดือนกันยายน ที่ยูเนสโกของโลก เพราะที่ผ่านมาในระดับจังหวัดและมหาวิทยาลัย และชุมชน ต่างได้มีความร่วมมือในการดูแลท้องถิ่น ในการผสมผสานวัฒนธรรม กับธรณีวิทยา ภูมิศาสตร์ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ให้เข้ากับซากดึกดำบรรพ์”  


ทั้งนี้ หลักของยูเนสโกต้องการที่จะก่อให้เกิดการอนุรักษ์บรรพชีวิตและธรณีวิทยาให้ยั่งยืน โดยชุมชนต้องมีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาดูแล และต่อไปจะได้พัฒนาและได้ประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน มีการท่องเที่ยวในเชิงธรณีวิทยา เที่ยวในเชิงวัฒนธรรม ผสมผสานการนำ Soft Power มาบวกกับธรณีวิทยาและมีการจ้างงาน มีอาชีพ และมีรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำ นำการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ซึ่งมั่นใจว่าเรามีความพร้อมในทุกๆ ด้าน

 

นายสุวัจน์ กล่าวด้วยว่า โคราชได้มรดกโลกมาแล้ว 2 มงกุฎ คือ 1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2.ป่าสงวนชีวมณฑล สะแกราช อ.ปักธงชัย และ 3.อุทยานธรณีโลก หรือ โคราชจีโอพาร์ค ซึ่งอยู่ระหว่างการประเมินของยูเนสโก 

                                  “สุวัจน์”ลั่นโคราชพร้อมเป็น“อุทยานธรณีโลก”ขึ้นชั้นเมืองท่องเที่ยวโลก
“ถ้าโคราชได้ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลก นั่นหมายความว่า จังหวัดนครราชสีมา ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกถึง 3 มงกุฎ ต่อไปโคราชจะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เพราะวันนี้คนชอบไปเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะเมื่อมีโควิด นักท่องเที่ยวก็ชอบไปเที่ยวเมืองปลอดภัย เมืองมรดกโลก เมืองที่อากาศดี และมีวัฒนธรรมเยอะๆ จะทำให้ภาคอีสานเป็นภาคแห่งการท่องเที่ยว และจังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์” 


ดังนั้น หลังจากนี้ลุ้นกันให้ดีเลย ถ้ายูเนสโกประกาศ “โคราชเป็นอุทยานธรณีโลก” เราจะเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับจังหวัดนครราชสีมา เพราะในโลกจะมีเพียง 3 ประเทศคือ 1.ประเทศอิตาลี 2.ประเทศเกาหลี และ 3. จังหวัดนครราชสีมา ในประเทศไทย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัจน์ พร้อมคณะได้นำผู้ประเมิน กราบสักการะท้าวสุรนารี ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พร้อมรับฟังกิจกรรมเล่าเรื่องเมืองโคราช ชมศูนย์สารสนเทศจีโอพาร์คความร่วมมือของเทศบาลนครนครราชสีมา ชมประตูชุมพล ความเชื่อมโยงระหว่างประตูชุมพลกับทรัพยากรธรณีและจีโอพาร์ค


จากนั้น ผู้ประเมินนั่งสามล้อจากประตูชุมพล มายังบริเวณเรือโคราช-เฉลิมวัฒนา หนึ่งในอันลักษณ์สำคัญของโคราช เข้าสู่งานเลี้ยงต้อนรับผู้ประเมินจีโอพาร์ค ชมวิถีชีวิตชาวโคราชและเรื่องราวของกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในโคราช 


รับชมวีดิทัศน์ “มหาวิทยาลัยราชภัฏกับการเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนโคราชจีโอพาร์ค”  ชมการแสดงต้อนรับ “โคราชมหานครแห่งบรรพชีวิน” ชมการแสดงเพลงโคราช”โคราชจีโอพาร์ค” โดยศิลปินแห่งชาติ”กำปั่น บ้านแท่น” รับประทานอาหาร “โต๊ะโคราช” ตามเอกลักษณ์ของโคราช ทั้งอาหาร การแสดง ภาษา สะท้อนวิถีชาวโคราช