"ถั่วเหลือง-ข้าวสาลี" ราคาพุ่ง รอบ 9 ปี หลัง “รัสเซีย-ยูเครน” ทวีความรุนแรง

24 ก.พ. 2565 | 06:01 น.

ตลาดชิคาโก กลับมาคึก หลัง “รัสเซีย-ยูเครน” ทวีความรุนแรงขึ้น ดันราคา "ข้าวโพด" กลับมาสูงสุด รอบ 8 เดือน ขณะที่ “ข้าวสาลี- ถั่วเหลือง” เกี่ยวก้อย ทำสถิติสูงสุด ในรอบ 9 ปี ผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ประกาศซื้อ 2.9 แสนตัน แบ่งส่งมอบ 4 เดือน ตั้งแต่ มี.ค.-มิ.ย.

รายงานสถานการณ์ตลาดชิคาโก หรือ Chicago Mercantile Exchang (CME) และ Chicago Board of Trade  (CBOT) ก ณ วันพุธที่ 23 กมภาพันธ์ 2022: สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และความไม่แน่นอนในปริมาณผลผลิตของทวีปอเมริกาใต้ ความแห้งแล้งในพื้นที่ปลูกข้าวสาลีสหรัฐ รามทั้งการเข้ามาซื้อสินค้าของหลายประเทศ หนุนตลาดชิคาโกให้ขยับสูงขึ้นทำสถิติในรอบใหม่

สัญญาข้าวโพด ราคาพุ่งสถิติสูงสุด รอบ 8 เดือน

 

"ข้าวโพด" : สัญญาดีดตัวขึ้นทำสติถิสูงสุดในรอบ 8 เดือนเศษด้วยแรงหนุนจากความดึงเครียดของชาติส่งออกข้าวโพดรายใหญ่ทั้งรัสเซียและยูเครน ขณะที่มีผลสำรวจเบื้องต้นว่าเกษตรกรสหรัฐจะปลูกข้าวโพดในปี 2022 นี้รวม 91.8 ล้านเอเคอร์ คาดว่าจะได้ผลผลิตที่ 179.2 BPAหรือ 1,820 กก/ไร่ ให้ผลผลิตรวม 15.053 พันล้านบุชเซล (382.36 ล้านตัน)

 

ถั่วเหลือง ราคาพุ่งสูงสุด รอบกว่า 9 ปีเศษ

"ถั่วเหลือง" : สัญญาขยับขึ้นเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันและพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 9 ปีเศษ ราคาน้ำมันทานตะวันพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากภูมิภาคทะเลดำเป็นแหล่งเพาะปลูกและผลิตน้ำมันทานตะวันมากที่สุดถึง 76%โดย "ยูเครน" กำลังมีปัญหาเรื่องเรื่อเพื่อการส่งออก เช่นเดียวกับ "อินโดนีเซีย" ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มใหญ่สุดที่กำลังประสบภัยแล้งมีน้ำมันไม่เพียงพอในการบริโภคอีกทั้งทวีปอเมริกาใต้ยังเก็บเกี่ยวถั่วเหลืองล่าช้าและประสบภัยแล้ง ปริมาณสต่อกน้ำมันถั่วเหลืองมีไม่มาก

 

เทียบเท่าระยะเดียวกันของปีที่แล้วจนทำให้นเดียได้สั่งซื้อน้ำมันถั่วจากสหรัฐผลผลิตปี 2021/22 ในสัปดาห์ที่แล้วถึง 100,000 ตัน ขณะที่นประกาศปลูกถั่วเหลืองในทุกพื้นที่ที่ป็นไปได้ ด้วยราคาน้ำมันเพื่อบริโภคทั่วโลกงสูงสูงสุดทุกด้ว ทั้งน้ำมันปาม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเรพซีด และน้ำมันดอกทานตะวัน โดยวันนี้จีนยังซื้อถั่วเพิ่มอีก 4.9 ล้านบุชเชลส่งมอบในปีหน้า 2022/23

ข้าวสาลี ราคาพุ่งทำสถิติสูงสุดรอบ 9 ปีเศษ

 

“ข้าวสาลี” : สัญญาพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 9 ปีเศษ ความขัดแย้งทางทหาในเขตทะเลดำมีแนโน้มที่จะกดดันให้ผู้ซื้อธัญพืชทั่วโลกต้องแสวงหาข้าวสาลีจากแหล่งอื่น ดังที่เห็นได้จากเมื่อวานนี้จาก USDA แจ้งว่าไนจีเยจะซื้อข้าวสาลี HRW จำนวน 2 ลำจากสหรัฐฯ

 

หลังจากพบว่า "ยูเครน" มีปัญหาการส่งออกน้ำมันดอกทานตะวันผ่านทะเลดำ, ผู้ผลิตอาหารสัตว์ของไทย ประกาศซื้อ feed wheat 10.8 ล้านบุชเชลหรือ ประมาณ 294,000 ตัน แบบ optional origin แบ่งส่งมอบ 4 เดือนตั้งแต่เดือน มี.ค.ถึงเดือน มิ.ย.นี้, "ตุรกี" เสนอซื้อ milling wheat 16.0 ล้านบุชเชล พร้อมให้ส่งมอบตั้งแต่ 10 มี.ค.เป็นต้นไป, "บังคลาเทศ" เสนอซื้อ milling wheat 1.8 ล้านบุชเชล ส่งมอบต้นเดือน เม.ย.