svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"หมอตี๋"ชวนวิ่ง"ก้าวท้าใจSeason 4"สะสม Health Point สร้างสุขภาพ 

19 ธันวาคม 2564

    กรมอนามัย จับมือเขตสุขภาพที่ 6 จัดกิจกรรม"ก้าวท้าใจ Season 4"  วิถีถัดไป พิชิต 100 วัน 100 แต้มสุขภาพ โดยมีการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังสถานประกอบการ ชุมชน สถานศึกษา ประชาชนทั่วไป ชมรมออกกำลังกายต่าง ๆ ชวนสะสม Health Point แต้มสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ กระตุ้นคนออกกำลังกาย

วันที่ 19 ธ.ค. 2564 เมื่อเวลา 16.00 น. ที่สวนพฤกษศาสตร์ ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานปล่อยตัวนักวิ่ง ที่เข้าร่วมกิจกรรมก้าวท้าใจ Season4 วิถีถัดไป พิชิต 100 วัน 100 แต้มสุขภาพ ระยะทาง 3 กม.ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมอนามัย และเขตสุขภาพที่ 6 

 

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมุ่งเน้นสร้างเสริมให้ประชาชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้อง ส่งเสริมการออกกำลังกาย โดยให้ชุมชนเป็นฐานในการสร้างสุขภาวะที่ดี ส่งเสริมให้บุคลากรสาธารณสุขเป็นต้นแบบด้านสุขภาพ (Health Model) ร่วมกับการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการส่งเสริมการออกกำลังกาย

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

"หมอตี๋"ชวนวิ่ง"ก้าวท้าใจSeason 4"สะสม Health Point สร้างสุขภาพ 

ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการโครงการ ก้าวท้าใจ มาแล้ว 3 Season มีผู้เข้าร่วมสะสมในภาพประเทศทั้งสิ้น 3,300,916 คน เขตสุขภาพที่ 6 มีผู้เข้าร่วม ทั้งสิ้น จำนวน 216,541 คน 

 

โดยในปี 2565 เขตสุขภาพที่ 6 ได้มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการก้าวท้าใจ Season 4 วิถีถัดไป พิชิต 100 วัน 100 แต้มสุขภาพ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ โดยการลงทะเบียนและเก็บสะสมแต้มสุขภาพ (Health Point) ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่าน Line ID @thnvr เข้าร่วมได้ทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ 

"หมอตี๋"ชวนวิ่ง"ก้าวท้าใจSeason 4"สะสม Health Point สร้างสุขภาพ 

"หมอตี๋"ชวนวิ่ง"ก้าวท้าใจSeason 4"สะสม Health Point สร้างสุขภาพ 

กิจกรรมในงานมีการคัดกรองสุขภาพ โดยการประเมินค่าดัชนีมวลกาย ส่งผลและรายงานผลการออกกำลังกาย เพิ่มรูปแบบกลุ่มและขยายกลุ่มเป้าหมาย ไปยังสถานประกอบการ ชุมชน สถานศึกษา ประชาชนทั่วไป ชมรม ออกกำลังกาย และหน่วยงานต่าง ๆ

 

รวมทั้งมีการจัดแข่งขันภายในกลุ่ม และเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พร้อมทั้งสามารถสะสม Health Point หรือแต้มสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ในกิจกรรมต่าง ๆ เป็นการสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นการออกกำลังกายของประชาชนเพิ่มมากขึ้น 

 

ทางด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กลุ่มวัยทำงานเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ที่ต้องการให้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ เพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิตสูง และอ้วน พร้อมทั้งเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

 

จึงควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วัน ๆ ละ 30 นาที โดยยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่งหรือเดินเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นการทำงานระบบไหลเวียนโลหิต ฝึกการใช้งานกล้ามเนื้อ ทำให้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น เผาผลาญไขมัน และลดระดับคอเลสเตอรอล 

"หมอตี๋"ชวนวิ่ง"ก้าวท้าใจSeason 4"สะสม Health Point สร้างสุขภาพ 

รวมทั้งการวิ่งที่เหมาะสมต่อร่างกาย จะช่วยลดปัญหาข้อต่อเสื่อม ลดอาการปวดข้อและป้องกันการเกิดข้อติด การวิ่งเพื่อสุขภาพจะต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3- 5 วัน วันละ 30 นาที ไม่หักโหมหรือเหนื่อยมากจนเกินไป 

 

 นอกจากนี้การออกกำลังกายยังทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ ช่วยให้การทำงานของปอด หัวใจ กล้ามเนื้อแข็งแรง ทั้งยังช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือน้ำหนักตัวมากควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม