สมอ.สปีดดัน “มอก.เอส”ครั้งใหญ่ เล็งเป้า 100 ราย

20 ส.ค. 2563 เวลา 9:34 น. 205

สมอ.เฮ รับงบ 3 ล้านบาท สปีดดันเอสเอ็มอีเข้าถึง “มอก.เอส” ครั้งใหญ่ เล็งเป้า 100 ราย ดีเดย์เดินเครื่อง 1 ต.ค.63 หลังโครงการอืด ผู้ประกอบการโวยค่าใช้จ่ายสูง

 

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) มียุทธศาสตร์ในการส่งเสริมศักยภาพทางการการแข่งขันในตลาดของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs) โดยออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเพื่อผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชน ภายใต้ชื่อ “มอก.เอส” เพื่อเป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพให้กับสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายโดยผู้ประกอบการ SMEs

 

 อย่างไรก็ดี นโยบายดังกล่าวแม้ว่าจะมีการประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2561 แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการให้ความสนใจขอรับรองมาตรฐาน มอก.เอส ไม่มากนัก  จากติดปัญหาเรื่องของค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างสูง และความคาบเกี่ยวกันระหว่างมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทำให้นโยบายดังกล่าวยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘มอก.เอส’สุดอืด ก.อุตฯดึงบิ๊กธุรกิจช่วยเข็น

สมอ.ยกเว้นตรวจโรงงานจัดยื่นขอออนไลน์ทุกมาตรฐานช่วย SMEs

 

นายวันชัย  พนมชัย เลขาธิการ สมอ.เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงความคืบหน้าโครงการ มอก.เอส ว่า ล่าสุด สมอ. ได้งบประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการดังกล่าว โดยจะนำมาสนับสนุน SMEs ที่ต้องการขอ มอก.เอส แต่ติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สูง(บางรายการสูงถึง 3-4 หมื่นบาท) เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจาก SMEs เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

 

สมอ.สปีดดัน “มอก.เอส”ครั้งใหญ่ เล็งเป้า 100 ราย

                                   วันชัย  พนมชัย

 

ทั้งนี้ งบประมาณดังกล่าวเป็นงบประมาณปกติประจำปี 2564 ซึ่งสมอ. บูรณาการร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) โดยงบฯจะเริ่มใช้ได้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดย สมอ. จะดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ความช่วยเหลือ SMEs ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถทำให้ SMEs ได้ มอก.เอส ประมาณ 100 รายภายใน 1 ปีที่เริ่มดำเนินการ

 

 “เมื่อมีงบประมาณเข้ามาสนับสนุน  เชื่อว่าจะทำให้โครงการ มอก.เอส คึกคักมากขึ้น  จากเดิมที่ไม่ค่อยมีความคืบหน้าเท่าใดนัก  เพราะ SMEs ติดปัญหาเรื่องของค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพื่อได้มาซึ่ง มอก.เอส”

 

ข้อมูลจาก สมอ. ณ วันที่ 10 สิงหาคม 2563 มีจำนวนผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน(มผช.) และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)รับรองปีงบประมาณ 2563 แล้วจำนวน 3,346 ราย/ฉบับ และสะสมทั้งหมด 94,560 ราย/ฉบับ, มอก.เอส ปีงบประมาณ 2563 รับรอง 5 ราย/ฉบับ และรับรองสะสมทั้งหมด 24 ราย/ฉบับ

 

หน้า 9 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,602 วันที่ 20 - 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563