23 มิถุนายน 2021

ศาลแคลิฟอร์เนียเลื่อนคำสั่งแบน WeChat

21 Sep 2020 09:21 น.
อ่าน 281 ครั้ง

ศาลแคลิฟอร์เนียเลื่อนคำสั่งแบน WeChat

ศาลรัฐแคลิฟอร์เนียมีมติเลื่อนคำสั่งแบน WeChat แอปยอดฮิตของจีน ออกไป โดยเห็นว่าคำสั่งแบนแอปพลิเคชันดังกล่าวละเมิดหลักรัฐธรรมนูญ


 

ลอเรล บีเลอร์ ผู้พิพากษา ศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้อนุมัติคำร้องจากผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน WeChat เพื่อเลื่อนคำสั่งแบนแอปดังกล่าวออกไปก่อนเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) โดยระบุว่าคำสั่งแบนแอปนี้จะกระทบสิทธิตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 (First Amendment) เพราะการสั่งแบน WeChat จะทำให้แพลตฟอร์มการสื่อสารดังกล่าวหายไป

ศาลแคลิฟอร์เนียเลื่อนคำสั่งแบน WeChat

ผู้พิพากษาท่านนี้มีคำวินิจฉัยว่า การแบน WeChat จะทำให้ช่องทางสื่อสารของโจทก์หายไป และหลักฐานที่ว่า WeChat เป็นภัยคุกคามความมั่นคงนั้น ก็ยังมีไม่มากพอ

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (18 ก.ย.) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ประกาศแผนระงับการทำธุรกรรมใดๆ ของภาคธุรกิจสหรัฐที่มีต่อ WeChat และติ๊กต็อก (TikTok) โดยคำสั่งแบนกำหนดให้มีผลเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.)แถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. รัฐบาลสหรัฐจะบล็อกการดาวน์โหลด WeChat และ TikTok ซึ่งจะหมายความว่าแอปเปิลและกูเกิลจะต้องลบ WeChat และ TikTok ออกจากแอปสโตร์ นอกจากนี้ บริษัทสหรัฐจะไม่สามารถให้บริการโอนเงิน หรือดำเนินการชำระเงินผ่านทาง WeChat ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่คนจีน รวมทั้งคนจีนในสหรัฐ ใช้กันอย่างแพร่หลาย และไม่ใช่เฉพาะเพื่อการสื่อสารเท่านั้น แต่ยังเพื่อการทำธุรกรรมทางการเงิน และบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกันการดำเนินชีวิตประจำวันอีกด้วย

 

ทั้งนี้ ในกรณีของติ๊กต็อกนั้น เนื่องจากการเจรจาขายกิจการในตลาดสหรัฐมีแนวโน้มในเชิงบวก ทำให้คำสั่งแบนถูกเลื่อนออกไปก่อน โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ได้ประกาศว่า จะเลื่อนแผนการแบนแอปติ๊กต็อกในตลาดสหรัฐออกไปก่อนจนถึงวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ไฟเขียวดีล “ติ๊กต็อก-ออราเคิล” พับแผนแบนแล้ว

"จีน"จัดหนักสวนหมัด "สหรัฐ"ระงับทำธุรกรรม WeChat- TikTok

สหรัฐฯสั่งระงับทำธุรกรรม WeChat- TikTok ดีเดย์20ก.ย.

สหรัฐแบน “วีแชท” สะเทือนเงินหยวน-หุ้นเทนเซนต์

"แอปเปิล"อาจเสียหายหนักกว่า ถ้าถอด WeChat จากแอปสโตร์


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend