22 เมษายน 2021

"บีทีเอส" เปลี่ยนชื่อ" สถานีศึกษาวิทยา" เป็น"เซนต์หลุยส์"

23 Jan 2021 14:52 น.
อ่าน 13,397 ครั้ง

"บีทีเอส" เปลี่ยนชื่อ" สถานีศึกษาวิทยา" เป็น"เซนต์หลุยส์"

บีทีเอสเปลี่ยนชื่อสถานี ศึกษาวิทยา เป็น"เซนต์หลุยส์" ตามชื่อโรงพยาบาล-โรงเรียน ในพื้นที่ ปลุกย่านสาทรคึกคัก ดีเดย์ พร้อมเปิดสถานี ให้บริการประชาชน เดือนก.พ.นี้


บริษัทระบบขนส่งกรุงเทพจำกัด(มหาชน )หรือบีทีเอสซีผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว  เตรียมความพร้อมเปิดให้บริการสถานีศึกษาวิทยา(S4)บนถนนสาทรใต้ ในเดือนหน้าหรือ เดือนกุมภาพันธ์ 2564ที่จะถึงนี้ เพื่อรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจากการพัฒนาตึกสูงอาคารสำนักงานสูงใหญ่ คอนโดมิเนียม ตลอดจนแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำที่เพิ่งเกิดขึ้นภายหลัง ในย่านใจกลางธุรกิจแห่งนี้ และเพื่อให้เกิดความคุ้นชิน  สร้างความจดจำสำหรับคนพื้นที่ บีทีเอสและ AIA ในฐานะผู้ร่วมลงทุน จึงเปลี่ยนจากสถานีศึกษาวิทยา(ชื่อซอยเดิมและโรงเรียนที่ยกเลิกไป))เป็น เซนต์หลุยส์ ตามชื่อโรงพยาบาลและสถานศึกษาที่ตั้งอยู่บริเวณสถานี

 

 

สำหรับสถานีศึกษาวิทยาหรือสถานีเซนต์หลุย์ตั้งอยู่บริเวณซอยสาทร11 กึ่งกลางระหว่างสถานี ช่องนนทรีและสถานีสุรศักดิ์ซึ่งปัจจุบันมีชุมชนขยายตึกสูงใหญ่แหล่งงาน ที่อยู่อาศัยแนวสูง เกิดขึ้น อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจการเงินมีธนาคารชั้นนำตั้งอยู่

 

 

 

 นายสุรพงษ์เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี เปิดเผย”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ที่ผ่านมา บีทีเอส ตอกตอม้อ สถานีดังกล่าวทิ้งไว้ เดิมเคยจะก่อสร้างแต่มองว่า การพัฒนาตึกขนาดใหญ่ยังมีไม่มาก แต่เมื่อความต้องการพื้นที่มากขึ้น จึงก่อสร้างตัวสถานีเพิ่มสำหรับการก่อสร้างได้ รับอนุมัติจากกองทุนโครงสร้างพื้นฐานและร่วมกับ AIAลงทุน สร้างความเจริญให้กับถนนสาทรเหนือและสาทรใต้ ที่ได้มีสถานีรถไฟฟ้าเพิ่มอำนวยความสะดวกประชาชน

 

โดยสถานี ศึกษาวิทยาหรือ สถานีเซนต์หลยส์ เดิมเป็นสถานีในอนาคตของรถไฟฟ้า บีทีเอส สายสีลม ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างสถานีช่องนนทรีและสุรศักดิ์ โดยมีระยะห่างจากสถานีช่องนนทรีประมาณ 610 เมตร และห่างจากสถานีสุรศักดิ์ 570 เมตรจะอยู่ตรงข้ามกับอาคาร AIA สาทรทาวเวอร์และอาคารธนาคาร UOB (ตึกหุ่นยนต์) ทั้งนีหากเปิดให้บริการบีทีเอสประเมินก่อนเกิดสถานการณ์โควิดว่า  เที่ยวการเดินทางเพิ่มขึ้นประมาณ 9,500 – 12,000 เที่ยว/วันในวันธรรมดา ซึ่งจะทำให้รายได้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 94ล้านบาท/ปี  รายได้ค่าโดยสารหลังหักค่าใช้จ่ายคาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 70 ล้านบาท/ปี

 

 

 

 

 

 

 


“ฐานเศรษฐกิจ “สำรวจอาคารสำนักงานและคอนโดมิเนียมหรู ติดสถานีศึกษาวิทยา พบว่าขณะนี้มีโครงการ  ไลฟ์ แอท สาทร 10 คอนโดมิเนียมของบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ บริษัท เอพี(ไทยแลนด์ ) จำกัด(มหาชน) ตั้งอยู่ ซอย ศึกษาวิทยา แขวง สีลม เขต บางรัก    ขณะ อาคารสำนักงานใหญ่มีคนเข้าออกนับหมื่นคนในแต่ละวันได้แก่  เอไอเอสาทร (AIA Sathorn Tower),ตึกหุ่นยนต์ อาคารสำนักงานใหญ่ของยูโอบี สาทร  ซึ่งมีการกล่าวขานกันว่า  เป็นการยกระดับงานสถาปัตยกรรมไทยให้ได้รับความจดจำไปทั่วโลก

 

นอกจากนี้ยังมีอาคารสำคัญอย่าง  ดั๊บเบิ้ล เอ บุ๊ค ทาวเวอร์ (Double A Book Tower) ซึ่งเคยเป็นอาคารที่จำหน่ายหนังสือเป็นหลักและเป็นที่ตั้งของสำนักงานของบริษัท Double A ตั้งอยู่ริมถนนสาทรเหนือ ปากซอยสาทร อาคารสำนักงานแอทสาทร   เป็นต้น

 

 

 


 

เรียกว่าอาคารเหล่านี้ได้ประโยชน์จากการที่มีสถานีศึกษาวิทยามากที่สุด ส่วนอาคารสำนักงานที่ห่างออกไปเพียงเล็กน้อย แต่นับว่ายังอยู่ในย่านเดียวกัน คือ สาทร สแควร์  และ เอ็มไพร์ทาวเวอร์  เป็นกลุ่มอาคารสำนักงานในประเทศไทย ตั้งอยู่บนมุมถนนสาทรใต้ตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เชื่อมต่อกับสกายวอล์กช่องนนทรี แขวงยานนาวา เขตสาทร โดยอาคารที่ 1 ความสูง 227 เมตร มีความสูงเป็นอันดับที่ 15 ของอาคารในกทม. และใกล้ กับสถานีช่องนนทรีหากมีสถานีศึกษาวิทยาเติมเข้ามา บีทีเอสจะได้ผู้โดยสารจากอาคารเหล่านี้จำนวนมาก

 

ยังไม่รวม โรงเรียนในย่านนี้มีตั้งแต่อนุบาล ได้แก่ อนุบาลชวนชื่น ไปจนถึงแผนกประถม ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม และโรงเรียนชายล้วน กรุงเทพคริสเตียน เป็นต้น เรียกได้ว่าครอบครัวที่อยู่อาศัยในทำเลนี้ ส่วนใหญ่ก็จะให้ลูกเข้าโรงเรียนที่อยู่ใกล้บ้าน โรงเรียนในทำเลนี้ก็ล้วนเป็นโรงเรียนชั้นนำแทบทั้งสิ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใช้ ก.พ.64 BTS สถานี ศึกษาวิทยา รับตึกหรูพรึบ

"บีทีเอส" สร้างเพิ่ม 2 สถานีรับตึกขยาย

ทะลวง ทางเข้า-ออก สนามบิน”สุวรรณภูมิ”ลาก ไฮสปีดไปอู่ตะเภา

เคาะแล้ว! ค่าตั๋วรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตลอดสาย 104 บาท เริ่มเก็บ 16 ก.พ.

คนกรุง เตรียมตัว ให้พร้อมอีก1เดือน จ่ายค่าตั๋วรถไฟฟ้า สายสีเขียว104บาท

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend