7 มีนาคม 2021

Binance ชี้ คริปโตทะยานต่อเนื่อง

26 Jan 2021 14:15 น.
อ่าน 128 ครั้ง

Binance ชี้ คริปโตทะยานต่อเนื่อง

Binance เว็บเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลกแชร์ข้อมูลคริปโตปี 2020  โตต่อเนื่อง เหตุยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ราคา  Bitcoin ทะลุจุดสูงสุด กลายเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ดี


ปี 2020 ตลาดทั่วโลกเผชิญกับความผันผวนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในหลายประเทศเป็น  K-shaped  เป็นเหตุให้ในปีที่ผ่านมา พบผู้ใช้รายย่อยและสถาบันต่างๆ หันมาใช้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นจำนวนมาก เป็นแรงผลักดันให้ตลาดคริปโตโดดเด่นขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้ ทาง Binance กระดานเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลกที่ระบบมีความสเถียรและสภาพคล่องสูง

 

นายเฮเซล วัตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์เอเชีย-แปซิฟิค บริษัท ไบแนนซ์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ดได้เผยถึงภาพรวมของตลาดคริปโตปี 2020 ซึ่งมีเหตุการณ์สำคัญที่น่าสนใจเกิดขึ้น คือ มูลค่าตลาดรวม (total market cap) คริปโทเคอร์เรนซี เพิ่มขึ้นมากกว่า 3.3 เท่า ในปี 2020 เพียงปีเดียว ทำให้ตลาดคริปโตขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้จำนวนลูกค้าสถาบันใน Binance  เพิ่มขึ้น 46% ตั้งแต่ปลายปี 2019 สถาบันต่างๆ กำลังเข้าสู่วงการคริปโตในอัตราที่เป็นประวัติการณ์  ปริมาณการซื้อขายทั้งหมดใน Binance สูงถึง 3 ล้านล้าน USDT สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

 

ความสนใจใน Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้นตามการขึ้นลงของราคาในไตรมาส 4 และเป็นคริปโตที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดใน Binance โดยคู่การซื้อขายสปอตและฟิวเจอร์สที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ BTC/USDT และ ETH/USDT   ด้วยนวัตกรรม DeFi เช่น การขุดเหรียญ (liquidity mining) ทำฟาร์มเพื่อผลตอบแทน  (yield farming) และการให้กู้ยืมคริปโต ดึงดูดให้ผู้ใช้ต่างพากันมาหาวิธีใหม่ในการสร้างรายได้แบบ passive จาก Binance Savings ซึ่งดึงดูดผู้ใช้มากที่สุดในหมู่ผลิตภัณฑ์การจัดการทางการเงินทั้งหมดใน Binance

 

สำหรับมูลค่าตลาดของคริปโตที่เติบโตขึ้น  ส่งสัญญาณถึงการไหลเข้ามาของเงินทุนและความสนใจ  ปี 2020 ปีเดียว พบมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากประมาณ 193 พันล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 1 มกราคม 2020 เป็น 641 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งเป็นผลมาจากนักเทรดมุ่ง ซื้อ Bitcoin เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลให้ Bitcoin (BTC) ทะลุจุดสูงสุดใหม่ (All time high) ในปลายเดือนพฤศจิกายน และมียอดแตะ 29,287 ดอลลาร์ หรือ 878,610 บาทในวันที่ 31 ธันวาคม 2020Bitcoin ยังคงเป็นที่นิยมสูงสุด แต่ Altcoin ก็ก้าวไปข้างหน้าเช่นกัน ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2020มูลค่า Bitcoin (BTC)  คิดเป็น 66% ของมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมด Ether (ETH) ตามมาที่ 11% ในขณะที่ XRP ตกลงมาเหลือที่ 4%  แม้ว่า Bitcoin (BTC)  ยังคงเป็นที่นิยมที่สุด แต่ Ether (ETH) ก็เติบโตอย่างน่าประทับใจในปี 2020 ด้วยเช่นกัน  ส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ DeFi และการแพร่หลายของแอปแบบกระจายอำนาจ (DApps)  ที่ได้รับความนิยมซึ่งสร้างขึ้นเพื่อทำงานบนเครือข่าย Ethereum

 

นายเฮเซล เผยต่อว่า การเข้ามาลงทุนตลาดคริปโตของนักลงทุนสถาบัน สะท้อนถึงการยอมรับในวงกว้างหรือไม่นั้นซึ่งการไหลเข้าของเงินทุนสู่ตลาดคริปโตเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและนับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่บุคคลทั่วไปได้รับรู้เกี่ยวกับความเข้าใจกับคริปโทเคอร์เรนซี แทนที่จะถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์เก็งกำไร สำหรับผู้ที่มองหาผลตอบแทนที่น่าจับตามอง แต่ปัจจุบันคริปโทเคอร์เรนซีได้รับความน่าสนใจในมุมมองที่กว้างขึ้น

 

เนื่องจากมีความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโตโดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซี  Binance พบว่ามีปริมาณการเข้าชมสูงเป็นประวัติการณ์ตลอดทั้งปี  โดยปริมาณการซื้อขายทั้งหมด  มากกว่า 3.0 ล้านล้าน USDT (90 ล้านล้านบาท) ( ทั้ง Spot, Futures, Options, Margin และ Leverage Token)  ปริมาณการซื้อขายสูงตลอดเวลา  (24 ชั่วโมง)  มากกว่า 52.6 พันล้าน USDT (1,578 พันล้านบาท) เอเชียยังคงเป็นตลาดคริปโตที่โดดเด่น โดยมีปริมาณการซื้อขายอันดับสูงสุดอย่างต่อเนื่อง โดยมียุโรปตามเป็นอันดับที่ 2 ด้วยอัตราการรับรู้และการยอมรับที่สูงในหมู่ประชาชนทั่วไป  จึงเป็นที่ชัดเจนว่าเหตุใดเอเชียจึงรักษาส่วนแบ่งปริมาณการซื้อขายคริปโตทั่วโลกไว้เป็นจำนวนมาก

 

ท่ามกลางตลาดคริปโตที่เฟื่องฟู Crypto Derivatives เข้าสู่กระแสหลัก  Binance ซึ่งเป็นตลาดแลกเปลี่ยน Spot ที่ใหญ่ที่สุดมาเป็นเวลา 3 ปีนับจากที่ได้ดำเนินงานมา ได้กลายเป็นผู้นำในตลาด Crypto Derivatives ซึ่ง คริปโตฟิวเจอร์ส และออปชั่น นั้นช่วยป้องกันความเสี่ยง  เมื่อตลาดเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว  โดย Binance Futures ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้กลายเป็นตลาดซื้อขาย Crypto Derivatives ชั้นนำอย่างรวดเร็วด้วยสภาพคล่องที่สูงสำหรับการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และมีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุดโดยคู่การซื้อขายฟิวเจอร์สยอดนิยม (ตามปริมาณ) ในปี 2020 ได้แก่ 1. BTC/USDT  2. ETH/USDT  3. LINK/USDT และอีกหลายรายการเพราะ Binance เสนอสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่หลากหลายที่สุดในวงการ

 

สำหรับผู้ใช้ที่มองหาวิธีง่ายๆ ในการเข้าถึงเลเวอเรจ Binance ยังมีโทเค็นที่ใช้เลเวอเรจ (Teveraged Token)  ซึ่งเสมือนเป็นการเทรดฟิวเจอร์สแบบมีเลเวอเรจ ที่ได้กลายเป็นโทเค็น  ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากเลเวอเรจในขณะที่ลดความเสี่ยงในการชำระบัญชี ซึ่ง Leveraged Token ที่มีการ ซื้อขายมากที่สุดโดยปริมาณใน Binance คือ  1.LINKDOWN/USDT  2.XRPUP/USDT  3.XRPDOWN/USDT 4.LINKUP/USDT  5.BTCDOWN/USDT

 

“เมื่อพูดถึงทั้งตลาดสปอตและตลาดฟิวเจอร์ส Bitcoin (BTC/USDT) คือคู่การซื้อขายที่อยู่ใน Watchlist ของทุกคน   Bitcoin ยังเป็นหน้าซึ่งมีคนดูมากที่สุดใน Binanceในปีนี้  โดยมีการซื้อขาย   BTC/USDT คิดเป็นมากกว่า 25% ของปริมาณการซื้อขายสปอตทั้งหมด ใน Binance ในปี 2020  

 

คู่การซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีที่ได้รับความนิยมสูงสุด   ในตลาดSpot ของ Binance (ตามปริมาณ) ได้แก่ 1.BTC/USDT  2.ETH/USDT  3.  ETH/BTC    4.   XRP/USDT  และ  5.BTC/BUSD   ในทำนองเดียวกัน คริปโทเคอร์เรนซีที่ได้รับความนิยมสูงสุด   3 อันดับแรก ใน Binance (อิงตามราคาเทียบเท่า USDT ในกระเป๋าเงิน Spot) ได้แก่  1.Bitcoin (BTC)  2.BNB   3.Ether (ETH)

 

ด้านความนิยมของ BNB ใน Binance นั้นมาจากการที่ผู้ใช้ประหยัดค่าธรรมเนียมการซื้อขายได้ 25% เมื่อพวกเขาถือ BNB นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถได้รับผลตอบแทนที่สูงจากสินทรัพย์ BNB ของพวกเขาด้วย BNB Vault “

 

Binance ชี้ คริปโตทะยานต่อเนื่อง

 


สำหรับนักเทรดที่ต้องการสั่งซื้อขายจำนวนมากบริการซื้อขายผ่านเคาน์เตอร์ (OTC) ของ Binance ช่วยให้เข้าถึงสภาพคล่องที่สูงขึ้นด้วยการเสนอราคาที่รวดเร็วและการดำเนินการที่รวดเร็ว โดยโทเค็นที่มีการซื้อขายมากที่สุดทาง OTC ได้แก่ 1.Bitcoin (BTC)  2.Ether (ETH) 3.XRP  4.BNB  และ  5.Cardano (ADA)  นักเทรดที่ต้องการหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะหันมาใช้ฟีเจอร์การซื้อขายแบบเพียร์ทูเพียร์ (P2P) ของ Binance เพื่อซื้อและขายคริปโต โดยที่ P2P ยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการส่งและรับการโอนเงินข้ามพรมแดนด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำโดยภูมิภาคเหล่านี้ ที่อยู่อันดับต้นๆในการซื้อขาย P2Pได้แก่ 1.เอเชีย 2.แอฟริกา 3.ยุโรปตะวันออก

 

ท้ายสุด สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อคริปโตผ่านทาง Fiat Gateways ของ Binance ผู้ใช้ในบางภูมิภาคสามารถเชื่อมโยงบัตรเครดิต/เดบิตหรือบัญชีธนาคารเพื่อชำระด้วยเงินสด  ซึ่ง ภูมิภาคยอดนิยมสำหรับการซื้อขายคริปโตโดยใช้สกุลเงิน Fiat ได้แก่  1.สหราชอาณาจักรและยุโรป  2.รัสเซียและ CIS  3.แอฟริกา และผลิตภัณฑ์การให้กู้ยืมคริปโตมอบโอกาสใหม่ในการสร้างรายได้ให้กับเจ้าของคริปโต โดยอันดับผลิตภัณฑ์การจัดการทางการเงินที่ทำให้การเป็นเจ้าของคริปโตมีรางวัลมากขึ้น เรียงโดยจำนวนผู้ใช้ คือ 1.Binance Savings 2.BNB Vault   3.Binance Staking  4.Liquid Swap  ซึ่งเปิดตัวเพียงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน 2020

 

นอกจากนี้การให้ยืมคริปโทเคอร์เรนซีเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต  และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมจากเจ้าของคริปโตที่กำลังมองหาแหล่งรายได้เพิ่มเติม  ทุกคนที่มีทรัพย์สินคริปโตมีสิทธิ์ปล่อยสินทรัพย์ของตนให้กู้ยืมเพื่อแลกกับอัตราดอกเบี้ยคงที่

 

ทั้งนี้ สินเชื่อคริปโตมักมีอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจกว่า 10%  ซึ่งสูงกว่าเงินกู้แบบเดิมมาก ตลาดสินเชื่อคริปโตเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แทนที่ธนาคารแบบดั้งเดิม   ทั้งนี้ โทเค็นที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรก สำหรับสินเชื่อคริปโต  เรียงตามจำนวนการซื้อขายทั้งหมด ได้แก่   1.USDT  2.BUSD  3.  KAVA  4. SXP  5. NEO

 

“ปีแห่งการพัฒนาสำหรับคริปโตนี่เป็นปีที่สำคัญที่สุดปีหนึ่งที่ต้องจารึกไว้สำหรับบล็อกเชนและคริปโต ความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับคริปโตจากผู้ใช้ (Retails) และสถาบันส่งผลให้ได้รับการจับตาและมีเงินทุนไหลมาจำนวนมากแม้ว่าทั่วโลกจะมีโรคระบาดก็ตาม เนื่องจากการยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ราคาของ Bitcoin ได้ทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลครั้งแล้วครั้งเล่า กลายเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีผลงานดีที่สุดแห่งปี 

 

ในขณะเดียวกันโครงสร้างพื้นฐานคริปโตและ DeFi ยังคงเติบโตอย่างรวดเร็วในขณะที่ตลาดโพรโทคอลการยืมและการให้ยืม Stablecoin และ DeFi ที่เฟื่องฟูได้จุดประกายช่องทางใหม่ในการเติบโต หลังจากปีที่ยากลำบากสำหรับหลายๆ คน อนาคตของคริปโตเป็นหนึ่งแสงสว่างที่หาไม่ง่าย ซึ่งทำให้เรามีความหวังในปีหน้า หากคุณเฝ้าดูการเติบโตของคริปโตในปีนี้อยู่ไกลๆ และต้องการซื้อ Bitcoin และคริปโทเคอร์เรนซีอื่นๆ ตอนนี้เป็นโอกาสของคุณที่จะเริ่มต้นในวันนี้” นายเฮเซลกล่าวทิ้งท้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลต.จี้บิทคับ เร่งฟื้นระบบ ซื้อขายคริปโตฯ

ตลาดเทรดคริปโตระอุ หลังบิตคอยน์ทะลุ 1 ล้านบาท

คริปโต รีเทิร์น  ปี63 สดใส

คำฮิตติดปาก ในวงการคริปโต

สกัดขาใหญ่ฟอกเงินดิจิทัล “ปปง.-ก.ล.ต.” จับมือออกล่า

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend