14 พฤษภาคม 2021

วุฒิสภาให้การรับรอง"เจเน็ต เยลเลน" เป็นรัฐมนตรีคลังหญิงคนแรกของสหรัฐ

26 Jan 2021 06:11 น.
อ่าน 642 ครั้ง

วุฒิสภาให้การรับรอง"เจเน็ต เยลเลน" เป็นรัฐมนตรีคลังหญิงคนแรกของสหรัฐ

วุฒิสภาสหรัฐลงมติให้การรับรองการแต่งตั้งนางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นรัฐมนตรีคลังสหรัฐคนใหม่เมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) ตามที่ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน


การลงมติของวุฒิสภาสหรัฐ ในการ รับรองรัฐมนตรีคลังคนใหม่ มีขึ้นเมื่อวันที่ 25 ม.ค. เวลา 17.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือเช้าวันที่ 26 ม.ค. (เวลา 05.30 น.) ตามเวลาไทย นางเจเน็ต เยลเลน เป็น สตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังแห่งสหรัฐอเมริกา

 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (22 ม.ค.) คณะกรรมาธิการการเงินประจำวุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์ 26-0 เสียงในการแต่งตั้งนางเยลเลนให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐคนใหม่ จากนั้นจึงมีการส่งเรื่องเพื่อให้วุฒิสภาเต็มคณะทำการลงมติเมื่อวันที่ 25 ม.ค.

 

ทั้งนี้ นางเยลเลนได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมาธิการฯในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (19 ม.ค.) โดยระบุว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 57 ล้านล้านบาท) ที่นำเสนอโดยปธน.ไบเดนนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ เริ่มแผ่วลงจากการที่โรคโควิด-19 ยังระบาดไม่หยุด มาตรการดังกล่าวจะก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าที่จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านหนี้สิน    

 

นางเยลเลนย้ำว่า รัฐบาลของนายไบเดนจะให้ความสำคัญต่อการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าการปรับเพิ่มอัตราภาษี โดยประโยชน์จากการออกมาตรการเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จะมีมากกว่าค่าใช้จ่ายจากภาระหนี้ภาครัฐที่สูงขึ้น

 

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งมือดำเนินการใด ๆก็ตาม เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เศรษฐกิจสหรัฐต้องเผชิญกับภาวะถดถอยที่ยาวนานและรุนแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ และอาจได้รับความเสียหายในระยะยาว

 

"หากไม่ดำเนินการเพิ่มเติมแล้ว เราจะเผชิญกับการถดถอยที่นานกว่าและรุนแรงกว่า และเศรษฐกิจจะเสียหายในระยะยาว" นางเยลเลนกล่าว พร้อมกันนี้ยังแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับค่าเงินดอลลาร์และสกุลเงินอื่นๆด้วยว่า ควรให้เป็นไปตามกลไกตลาด โดยสหรัฐควรจัดการกับประเทศอื่นๆ ที่พยายามปั่นค่าเงินเพื่อสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขัน เพราะการกระทำเช่นนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้

 เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว นางเยลเลนระบุว่า จีนเป็นคู่แข่งรายสำคัญที่สุดของสหรัฐ เธอย้ำว่า รัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของปธน.โจ ไบเดน มีความตั้งใจในการใช้เครื่องมือต่างๆ อย่างเต็มที่ เพื่อปราบปรามการกระทำที่ไม่เหมาะสมของจีน

 

ก่อนหน้านี้ ในยุคสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้แสดงความไม่พอใจกับการที่เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ามาเป็นเวลาหลายปี โดยระบุว่าการทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าทำให้ประเทศอื่นๆ มีความได้เปรียบในการแข่งขันด้านการค้าเหนือสหรัฐ นอกจากนี้ ยังเปิดศึกการค้ากับจีนเต็มรูปแบบเนื่องจากเห็นว่าจีนเอาเปรียบสหรัฐทางการค้ามาเป็นเวลายาวนาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เจเน็ต เยลเลน" อดีตประธานเฟดเป็น 1 ในสตรี 3 คนที่ได้รับเสนอชื่อเป็น "รัฐมนตรีคลังสหรัฐ" คนใหม่

โจ ไบเดนประกาศแล้ว “ดรีมทีมเศรษฐกิจ” พร้อมเสนอชื่อ"เจเน็ต เยลเลน" เป็นขุนคลังสหรัฐคนใหม่ตามคาด

“เจเน็ต เยลเลน” ว่าที่รมว.คลังสหรัฐ เตรียมแถลงต่อวุฒิสภา หนุนแผนกระตุ้นเศรษฐกิจไบเดน

ส่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ “โจ ไบเดน” 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ "American Rescue Plan"

เปิดนโยบาย "โจ ไบเดน"(Joe Biden) ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend