โจ ไบเดนประกาศแล้ว “ดรีมทีมเศรษฐกิจ” พร้อมเสนอชื่อ"เจเน็ต เยลเลน" เป็นขุนคลังสหรัฐคนใหม่ตามคาด

30 พ.ย. 2563 เวลา 22:58 น.1.8k

โจ ไบเดน ประกาศดรีมทีมเศรษฐกิจแล้ววานนี้ (30 พ.ย.) นำโดย "เจเน็ต เยลเลน" ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีคลัง พร้อมเสนอ “นีรา แทนเด็น” เป็นสตรีผิวสีคนแรก ดูแลสำนักงบประมาณและการจัดการ นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกสภาที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดี (CEA)  ที่พร้อมจะ “เยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในทันที และจะสร้างเศรษฐกิจให้กลับมาแข็งแกร่งยิ่งขึ้นกว่าเดิม”

 

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย. เวลาท้องถิ่นสหรัฐ) ยืนยันว่าเขาได้เสนอชื่อ เจเน็ต เยลเลน (Janet Yellen) อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เข้าดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ตามที่ได้มีการคาดหมายกัน ซึ่งหากได้รับการยืนยันจากวุฒิสภา นางเยลเลนก็จะเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐในรอบ 231 ปี

เจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มาตามคาดในตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง

นอกจากนี้ นายไบเดนยังได้เสนอชื่อผู้ที่จะเข้าร่วมทีมเศรษฐกิจของเขาโดยระบุว่าทีมดังกล่าวจะช่วยเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมทั้งจะช่วยให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวขึ้นจากวิกฤตดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในบุคคลตำแหน่งสำคัญที่มีการเสนอชื่อคือ นีรา แทนเด็น (Neera Tanden) เข้ารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณและการจัดการ หรือ OMB (Office of Management and Budget) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับทำเนียบขาว หากผ่านการรับรองจากสภา แทนเด็นจะเป็นสตรีผิวสีคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของ OMB

นีรา แทนเด็น ได้รับเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการสำนักงบประมาณและการจัดการคนใหม่ของทำเนียบขาว

 

วอลลี อาเดเยโม จะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังคนแรกของสหรัฐที่เป็นคนผิวสี

ไบเดนเสนอชื่อ วอลลี อาเดเยโม (Wally Adeyemo) ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจมหภาคและความมั่นคงแห่งชาติ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ก่อนหน้านี้อาเดเยโมเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคทางการเงิน , รองผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ และรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ หากวุฒิสภาให้การรับรอง อาเดเยโมจะเป็นรมช.คลัง คนแรกของสหรัฐที่เป็นบุคคลผิวสีอเมริกัน-แอฟริกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“โจ ไบเดน” เล็งเปิดตัว "ดรีมทีมเศรษฐกิจ"

ตลาดขานรับไบเดนเล็งตั้ง”เยลเลน” นั่งรมว.คลัง

เปิดนโยบาย "โจ ไบเดน"(Joe Biden)

วิเคราะห์นโยบายรัฐบาล 'โจ ไบเดน' ต่อเอเชีย

 

ตำแหน่งอื่น ๆ ที่ได้รับการเสนอชื่อแล้วยังได้แก่ เซซีเลีย เราส์ (Cecilia Rouse) นักเศรษฐศาสตร์ชั้นแนวหน้าของสหรัฐผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์แรงงานและเป็นอธิบการบดีมหาวิทยาลัยปรินส์ตัน ให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ หรือ CEA (Council of Economic Advisers) หากสภาให้การรับรองเธอจะเป็นคนอเมริกันผิวสีคนแรกที่ได้ครองตำแหน่งนี้นับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้ง CEA มาเป็นเวลา 74 ปี และจะเป็นสตรีคนที่ 4 ที่ได้ครองตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ CEA

โดยปกติแล้ว CEA เป็นคณะทำงานเล็ก ๆ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ-ผู้ชำนาญการที่จะให้คำปรึกษาแก่ประธานาธิบดี รวมทั้งนำเสนอแนวนโยบายทางเศรษฐกิจ เป็นคลังสมองและให้คำปรึกษาในเชิงวิชาการมากกว่าหากจะเทียบบทบาทกับสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ หรือ NEC (National Economic Council)

 

แม้ว่าในการประกาศดรีมทีมเศรษฐกิจครั้งนี้ โจ ไบเดน จะยังไม่ได้ระบุถึงผู้ที่จะมาเป็นผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ หรือ NEC (National Economic Council) ซึ่งเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่เปรียบเสมือนหัวหน้าคณะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐ แต่แหล่งข่าวหลายคนก็มีความเห็นตรงกันว่า ไบเดนคงจะเสนอชื่อนายไบรอัน ดีส (Brian Deese) ผู้บริหารจากบริษัทแบล๊คร็อค ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์รายใหญ่ที่สุดในโลก ให้เข้ามารับตำแหน่งนี้

 

ปัจจุบัน ผู้ที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ NEC ในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็คือนายแลร์รี คุดโลว์

 

นอกจากนี้ บุคคลอื่น ๆ ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้ามาร่วมคณะทำงานของ CEA ยังได้แก่ นายจาเร็ด เบิร์นสไตน์ (Jared Bernstein) ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ที่ให้คำปรึกษานายไบเดนสมัยเป็นรองประธานาธิบดีในรัฐบาลปธน.บารัก โอบามา และฮีเธอร์ บูชีย์ (Heather Boushey) นักเศรษฐศาสตร์ด้านความไม่เท่าเทียมและความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Washington Center for Equitable Growth

 

ทวีตแรกของเจเน็ต เยลเลน

สื่อท้องถิ่นสหรัฐระบุว่า หลังจากที่ได้รับการประกาศชื่ออย่างเป็นทางการให้เป็นรัฐมนตรีคลังในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ซึ่งหากผ่านกระบวนการรับรองของวุฒิสภา ก็จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค.ปีหน้า (2564) นางเจเน็ต เยลเลน ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เธอใช้สื่อโซเชียลมีเดียดังกล่าว ระบุว่า สหรัฐกำลังเผชิญความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ การจะฟื้นฟูประเทศนั้น ทุกคนจะต้องนำความใฝ่ฝันของชาวอเมริกัน ที่เรียกขานกันว่า American Dream กลับคืนมา นั่นคือสังคมที่ทุกคนสามารถสร้างตัวเอง ไขว่คว้าความฝันตามศักยภาพที่แต่ละคนมี และยังสามารถคาดหวังในสิ่งที่ดีกว่าสำหรับลูกหลาน เยลเลนปฏิญาณว่า ในฐานะรัฐมนตรีคลัง เธอจะทำงานทุกๆ วันเพื่อทำให้ความฝันนั้นเป็นจริงสำหรับทุก ๆคน