3 มีนาคม 2021

"ปตท." คาดราคาน้ำมัน 45 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรลปี 64

23 Nov 2020 12:20 น.
อ่าน 306 ครั้ง

"ปตท." คาดราคาน้ำมัน 45 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรลปี 64

"ปตท." เกาะติดนโยบายพลังงาน "โจ ไบเดน" ใกล้ชิด คาดราคาน้ำมันปีหน้า 45 เหรีญสหรัฐฯต่อบาร์เรล


นางสาวพรรณนลิน  มหาวงศ์ธิกุล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท  ปตท.  จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. กำลังติดตามนโยบายทางด้านพลังงานของ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างใกล้ชิด  เพื่อดูว่าจะเป็นไปในทิศทางใดที่ชัดเจน  โดย ไบเดน จะให้ความสำคัญกับพลังงานทางเลือกเป็นอย่างมาก ซึ่ง ปตท. ก็จะต้องดูว่าจะส่งผลบวกหรือลบ  เพราะนโยบายดังกล่าวสามารถมองได้ 2 มุม คือ หาก ไบเดน เลือกที่จะมุ่งเน้นไปในพลังงานทางเลือกเป็นหลัก  พลังงานที่มาจากฟอสซิลจะไม่ดีหรือไม่

ส่วนอีกมุมหนึ่งก็คือน้ำมัน และก๊าซในสหรัฐฯเองก็น่าจะมีปัญหาเช่นเดียวกัน  เพราะฉะนั้น ปตท. จึงต้องติตามสถานการณ์ทางด้านนโยบายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง 

ขณะที่แนวโน้มทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกปี 64 คาดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 45 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรลบวกลบ ซึ่งจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยจากปีนี้ซึ่งราคาน้ำมันอยู่ทีประมาณ 40 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

“ปัจจัยที่จะมีผลกระทบต่อธุรกิจของ ปตท. นั้น  จะอยู่ที่ปริมาณและราคา โดยปริมาณมองว่าไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก  ยกเว้นบางช่วงเวลาที่มีการปิดโรงกลั่นเพื่อซ่อมบำรุง  ก็จะส่งผลกระทบเรื่องของปริมาณเล็กน้อย  แต่ปัจจัยที่สำคัญมากคือเรื่องราคา  เพราะธุรกิจของ ปตท. จะขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันค่อนข้างมาก  โดยจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีการพูดถึงการขาดทุนจากการสต็อกน้ำมัน  ซึ่งช่วงไตรมาส 1/63 ขาดทุนเกือบ 4 หมื่นล้านบาททั้งกลุ่ม ส่วน 9 เดือนการขาดทุนจึงทยอยปรับลดลง  เพราะราคาน้ำมันเริ่มปรับตัวลดลง  เหลือขาดทุนประมาณ 2.7 หมื่นล้านบาท  โดยเป็นปัจจัยที่มีผลต่อผลการดำเนินงานของกลุ่ม ปตท. ค่อนข้างมาก”


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend