14 เมษายน 2021

“เนตร นาคสุข”ยื่นคัดค้านกก.สอบวินัยคดีสั่งไม่ฟ้อง“บอส อยู่วิทยา” 

18 Nov 2020 16:03 น.
อ่าน 284 ครั้ง

“เนตร นาคสุข”ยื่นคัดค้านกก.สอบวินัยคดีสั่งไม่ฟ้อง“บอส อยู่วิทยา” 

“วิชา มหาคุณ”เข้าให้ข้อมูลทีมสอบวินัย“เนตร นาคสุข”ของ ก.อ. คดีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ด้าน"เนตร”ยื่นคัดค้านกรรมการสอบ เหตุไม่เเจ้งล่วงหน้าให้คัดค้าน เกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม
วันนี้ 18  พ.ย.63)  ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายไพรัช วรปาณิ กรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ (ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ ) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนความผิดทางวินัยเบื้องต้น นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ให้สัมภาษณ์ว่า เเม้ตนจะไม่เคยเป็นข้าราชการอัยการ เเต่ในฐานะที่เป็น ก.อ.สายบุคคลภายนอกมาเเล้ว 4 สมัย เเละจบวิชากฎหมายระดับสูง ในการสอบสวนครั้งนี้ตนในฐานะนักกฎหมายจึงต้องยึดหลักกฎหมายเป็นประการสำคัญ


นายไพรัช กล่าวว่า ทั้งนี้ คณะกรรมการทุกคนจะเเสวงหาความจริง ตามหลักอย่างตรงไปตรงมาโดยปราศจากอคติ เพื่อให้ประชาชนได้ทราบความเป็นไปของขบวนการ อันไหนผิดถูกต้องว่าไปตามนั้น ในวันนี้ได้เชิญ นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายคดีนี้ ที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น ซึ่งนายวิชา เคยดำรงตำเเหน่งทั้งผู้พิพากษา อัยการ เเละ ปปช.เป็นนักกฎหมายที่วงการให้การยอมรับเเละน่าเชื่อถือ เเละ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อดีตอัยการสูงสุด (อสส.)มาให้ถ้อยคำในฐานะพยาน


นายไพรัช กล่าวด้วยว่า ในส่วนของนายวิชา จะมีสอบการถามประเด็นเรื่องที่เคยให้ความเห็นในสำนวนว่า นายเนตร อาจจะผิดวินัยร้ายเเรงจนถึงขั้นต้องโทษคดีอาญานั้นมีเหตุผลอะไร เเละมีบุคคลใดเกี่ยวข้องบ้างหรือไม่ 


สำหรับนายเข็มชัยจะสอบถามเป็นประเด็นเรื่องการที่นายเนตร นาคสุข เคยสั่งสอบเพิ่มเติมคำร้องขอความเป็นธรรมครั้งที่ 14 ของนายวรยุทธ นั้นชอบด้วยหรือไม่ เเละประเด็นที่นายเนตรสั่งคดีไปเเล้วมีหลักเกณฑ์ที่จะให้ผู้บังคับบัญชาทราบอีกครั้งหรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบว่าการสั่งสอบเพิ่มเติมอาจจะต้องส่งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และการมอบอำนาจนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ มีขั้นตอนอย่างไร เเละกระทำการผิดขั้นตอนหรือไม่ ประเด็นนี้จึงต้องสอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อตอบคำถามสังคม

 

อ่านประกอบ: 

ทีมก.อ.เดินหน้าสอบวินัย“เนตร นาคสุข”สั่งไม่ฟ้องคดี“บอส อยู่วิทยา”

เปิดคำสั่งประธานก.อ.สอบวินัย“เนตร นาคสุข”สั่งไม่ฟ้อง“บอส อยู่วิทยา”

พลิกปูม “เนตร นาคสุข” รองอสส.คนสั่งไม่ฟ้องคดี“บอส อยู่วิทยา”

“อัยการ”ขีดเส้น 7 วันหาคำตอบสั่งไม่ฟ้องคดี“บอส อยู่วิทยา”

เผย 7 รายชื่อคณะทำงานสอบคำสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"

7อรหันต์"อัยการ" ล้างบาง-ล้างบาป ทายาทกระทิงแดงพ้นคุก!

"หมอแท้จริง"ตีแผ่ ผลตรวจ "บอส อยู่วิทยา" พบโคเคนในร่างกาย

“ผบ.ตร.”ตื่น ตั้งก.ก.สอบคดี“บอส อยู่วิทยา”แล้ว

ดูชัดๆ 10 บริษัท “บอส อยู่วิทยา” ถือหุ้น

สั่งตรวจสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" นายกฯ ลั่นไม่เคยช่วยใครทำผิดเมื่อถามว่าจะต้องเรียกใครมาสอบเพิ่มอีกบ้างหรือไม่ นายไพรัช กล่าวว่า นอกจากนายวิชา เเละนายเข็มชัย ที่เชิญมาในวันนี้เเล้ว ก็ได้เชิญ นายไพบูลย์ ถาวรวิจิตร อดีตรอง อสส.ที่เคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่ อสส.เคยตั้งขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เเละได้ให้ความเห็นไว้ 3 เเนวทาง ก็จะเชิญมาถามว่า 3 เเนวทางที่เคยให้ไว้ซึ่งในสำนวนมีทั้งเห็นว่า การสั่งคดีของนายเนตร ชอบ เเละไม่ชอบ อย่างไร จึงจะเชิญมาให้ความเห็นว่าเเนวทางไหนจึงจะชอบเเละให้รับรองสำนวนที่เคยสอบไว้


นายไพรัช กล่าวด้วยว่า ส่วนนายเนตรนั้น ได้เคยเชิญไปเเล้ว เเต่เจ้าตัวเเจ้งว่า มีข้อขัดข้อง เราก็เชิญไปอีกครั้งในวันที่ 23 พ.ย. ส่วนหากยังไม่มาก็ต้องทำหนังสือชี้เเจง ซึ่งก็อาจจะต้องเชิญอีกเป็นครั้งที่ 3 ถ้ายังไม่มาอีกทางคณะกรรมการสอบก็อาจจะถือว่าไม่ติดใจชี้เเจง


ส่วนความเห็นคาดว่า จะสรุปได้ในช่วงต้นเดือนธ.ค.เ เต่ความเห็นจะไปทิศทางใดนั้น ต้องฟังคณะกรรมการทั้ง 5 คน ตนในฐานะประธานต้องเป็นกลางเเต่อาจให้ข้อเเนะนำได้ โดยกรรมการทั้ง 5 คน จะต้องทำความเห็นส่วนตัวคล้ายๆ กับศาลมาว่า นายเนตร ผิดวินัย หรือผิดวินัยร้ายเเรงหรือไม่ หรือการกระทำไม่ผิดวินัยให้ทำความเห็นมายังตน เพื่อรวบรวมส่ง ก.อ.ชุดใหญ่พิจารณาต่อไป

 

นายไพรัช ยังกล่าวถึงความกดดันในฐานะที่เคยนั่ง ก.อ.มาหลายสมัยเเละรู้จักอัยการจำนวนมากว่า ตนเป็น ก.อ.มาหลายสมัย ย่อมต้องรักองค์กรจึงต้องอยากให้องค์กรเป็นที่น่าเชื่อถือเเละเคารพ เเต่เรื่องนี้ต้องไปดูความเห็นของคณะกรรมการว่าเเต่ละคนมีความเห็นอย่างไร ต้องรอฟังผลสรุปตอนนี้ยังพูดเรื่องเเนวโน้มไม่ได้ มิเช่นนั้นจะไม่เป็นกลาง เเต่เชื่อว่าถ้าสุดท้ายเเล้วเราได้ข้อสรุปส่ง ก.อ.เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อ ถ้า ก.อ.เห็นว่าผิดวินัยร้ายเเรงก็จะต้องตั้งกรรมการชุดสุดท้าย 3 คน ซึ่งเป็นอัยการชั้นผู้ใหญ่พิจารณาส่ง ก.อ. ส่วนคณะกรรมการชั้นต้นที่ตนเป็นประธานนี้ ขอให้มั่นใจเพราะความเห็นของกรรมการรายบุคคลน่าจะเผยเเพร่ต่อสาธารณชนเพื่อตอบสังคมได้
 ทั้งนี้ในเวลา 10.00 น. นายวิชา ได้เข้าให้ถ้อยคำตามคำเชิญของคณะกรรมการสอบสวนฯ ภายหลังเข้าพบคณะกรรมการ นายวิชา เปิดเผยว่า วันนี้มาเพียงรับทราบและได้ให้การยืนยันตามที่ได้ส่งเอกสารรายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เคยให้กับ ก.อ.ไปก่อนหน้านี้ ส่วนจะมีใครนอกจากนายเนตร เกี่ยวข้องการสั่งไม่ฟ้องคดีนั้น ตนไม่ทราบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนตร ได้ยื่นคำร้องถึงนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการข้าราชการอัยการ (ก.อ.) ให้นำเรื่องเข้าที่ประชุม ก.อ.เพื่อพิจารณาคัดค้านคณะกรรมการการสอบสวนชั้นต้นดังกล่าว เนื่องจากคณะกรรมการสอบสวนได้เรียกสอบโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ และให้ทำการคัดค้าน 


รวมถึงประธานกรรมการสอบมีการให้ข่าวกับสื่อมวลชนก่อน จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยทาง ก.อ.จะพิจารณาคำร้องของนายเนตร ในการประชุม ก.อ.ครั้งต่อไป วันที่ 30 พ.ย.นี้ 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend