14 เมษายน 2021

‘ไอคอนสยาม’ คว้ารางวัล ออกแบบดีที่สุดในโลก  

09 Nov 2020 11:39 น.
อ่าน 1,310 ครั้ง

‘ไอคอนสยาม’ คว้ารางวัล ออกแบบดีที่สุดในโลก  

“ไอคอนสยาม” ตอกย้ำผู้นำค้าปลีกแนวคิดใหม่ Co-creation และCreating Shared Values สร้างชื่อคว้ารางวัลโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลก โดยสมาคมศูนย์การค้าโลก


นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และ กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ผู้บริหาร “ไอคอนสยาม” เปิดเผยว่า ไอคอนสยาม เป็นโมเดลของการทำธุรกิจด้วยแนวความคิดใหม่ ที่ริเริ่มในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้เปลี่ยนไป ทั้งองค์ประกอบภายในโครงการ รูปแบบการนำเสนอประสบการณ์ และวิธีการพัฒนาและบริหารธุรกิจ ภายใต้กลยุทธ์ “Co-creation” และ “Creating Shared Values” หรือการร่วมกันรังสรรค์และการสร้างคุณค่าสมประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย

 

โดยไอคอนสยามเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในสเกลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ใดในโลก สามารถส่งต่อประโยชน์ สร้างความเจริญรุ่งเรืองไปสู่ชุมชนและธุรกิจที่รายล้อมได้อย่างมาก รวมทั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่พัฒนาธนบุรีให้ผงาดขึ้นเป็นมหานครอย่างรวดเร็ว จากความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงต่างๆ รวม 15 ชาติ และผู้เชี่ยวชาญชั้นยอดของไทย สถาปนิก มัณฑนากร วิศวกร ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้นำชุมชนจากหลายจังหวัดทั่วไทย รวมถึงภาคราชการและธุรกิจค้าปลีกกว่า 1,000 ราย

‘ไอคอนสยาม’ คว้ารางวัล ออกแบบดีที่สุดในโลก  

นอกจากนี้ไอคอนสยามยังได้อุทิศพื้นที่กว่า 30% ของพื้นที่โครงการให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เพื่อส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็กจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ทำให้ธุรกิจครอบครัวจำนวนกว่า 3 หมื่นราย ที่มีฝีมือและมีสินค้าที่โดดเด่น ให้มีโอกาสเข้าถึงตลาดระดับชาติ ซึ่งเชื่อว่าแนวคิดในการทำธุรกิจแบบนี้จะเป็นรูปแบบธุรกิจแห่งอนาคตที่นำไปสู่ความยั่งยืนอย่างแท้จริง

 ล่าสุดไอคอนสยามได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards 2020 ในฐานะโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลก จากสมาคมศูนย์การค้าโลก หรือ International Council of Shopping Centers (ICSC) เอาชนะโครงการที่เข้าแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 100 โครงการ ด้วยความโดดเด่นของคอนเซ็ปต์การพัฒนาโครงการที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความงดงามของศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทยไปกับนวัตกรรมที่ล้ำสมัยได้อย่างลงตัว

 

“ไอคอนสยามได้รับการยกย่องให้เป็นบรรทัดฐานใหม่ของวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกโลก ซึ่งในปีนี้ได้มีการประกาศผลผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อเร็วๆ นี้ แทนที่จะมีการรับรางวัลในงาน Gala Dinner ที่สหรัฐอเมริกา ดังที่เคยปฏิบัติมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19”

‘ไอคอนสยาม’ คว้ารางวัล ออกแบบดีที่สุดในโลก  

ทั้งนี้ไอคอนสยามได้คว้ารางวัลหลากหลายสาขาจากเวทีชั้นนำระดับโลกมาแล้วก่อนหน้านี้ถึง 12 รางวัลในปี 2019 อาทิ รางวัลชนะเลิศ Prix Versailles South Asia and the Pacific 2019 สาขา Shopping Malls, รางวัลชนะเลิศ Gold Stevie Award 2019 สาขา Art, Entertainment & Public-Art Event จาก The International Business Awards การประกวดธุรกิจนานาชาติประจำปี 2019 รางวัลชนะเลิศ 3 รางวัล จากสมาคมศูนย์การค้าโลก หรือ International Council of Shopping Centers (ICSC) Asia Pacific Awards

 


ได้แก่สาขา ให้การสนับสนุนธุรกิจรายย่อยดีที่สุด (Marketing - Business-to-Business (B2B), รางวัลงานเปิดตัวดีที่สุด (Marketing-Grand Opening, Expansion & Renovation), แคมเปญการประชาสัมพันธ์ที่ดีที่สุด (Public Relations and Events) และไอคอนสยามนับเป็นโครงการเดียวจากประเทศ ไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากสมาคมและสถาบันชั้นนำของโลกได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

 

อย่างไรก็ดีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สยามพิวรรธน์สามารถพาโครงการของสยามพิวรรธน์ ไปคว้ารางวัลที่ 1 ของโลกทางด้านการออกแบบพัฒนาโครงการค้าปลีกได้สำเร็จ โดยไอคอนสยาม ได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards จากสมาคมศูนย์การค้าโลก (ICSC) ในปี 2020 และก่อนหน้านั้น สยามดิสคัฟเวอรี่ ได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards จากสมาคมศูนย์การค้าโลก (ICSC) ในปี 2018 

 

หน้า 21-22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,625 วันที่ 8 - 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สยามพิวรรธน์ คือต้นแบบโมเดลธุรกิจค้าปลีกสู่อนาคต”  ชฎาทิพ จูตระกูล  

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คฝั่งธน ไฉไลแบบ New Normal

โควิด-19 รีเซ็ต ค้าปลีก “สยามพิวรรธน์” ปั้นโมเดลใหม่ รับ New Normal

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend