svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“ธีรพงศ์” ซีอีโอไทยยูเนี่ยน นั่งประธาน SeaBOS โลก สานต่อดูแลท้องทะเลยั่งยืน

06 ตุลาคม 2565

“ธีรพงศ์” ซีอีโอไทยยูเนี่ยน นั่งประธาน SeaBOS โลก สานต่อดูแลท้องทะเลอย่างยั่งยืน พร้อมดูแลแรงงานในอุตสาหกรรม รักษ์สิ่งแวดล้อม

รายงานข่าวจากบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยว่า นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้รับตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร SeaBOS หรือ Seafood Business for Ocean Stewardship ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดจากบริษัทอาหารทะเลรายใหญ่ของโลกและองค์กรด้านวิทยาศาสตร์มาร่วมหาทางออกเชิงวิทยาศาสตร์ที่จะสามารถตอบโจทย์ประเด็นที่อุตสาหกรรมอาหารทะเลเผชิญอยู่

ทั้งนี้ที่ประชุม SeaBOS Keystone Dialogue ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ลงมติอย่างเป็นทางการให้นายธีรพงศ์ จันศิริ เข้ารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารกลุ่ม SeaBOS ต่อจาก นางเทอรีส ล็อก เบอก์จอร์ด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สเกรทติ้ง  นอกจากนี้ นางเอแลน ซิฟ-ดูกิ ประธานกรรมการ บริษัท คาร์กิลล์ อะควา นิวทริชั่น จะรับหน้าที่รองประธานต่อจากนายธีรพงศ์

 

นายธีรพงศ์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้ารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร SeaBOS ในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สานต่อความร่วมมือเพื่อให้พันธกิจของ SeaBOS ลุล่วงได้ตามเป้าหมายในการที่จะเดินหน้ากลยุทธ์และโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษามหาสมุทรให้อุดมสมบูรณ์ การประมงให้เป็นไปอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งดูแลแรงงานในอุตสาหกรรม

สำหรับองค์กร SeaBOS  เป็นการรวมตัวของบริษัทผู้ผลิตอาหารทะเลรายใหญ่ของโลก 10 บริษัท มาร่วมกันทำงานในด้านการประมง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และอาหารสัตว์ ร่วมกับบริษัทต่าง ๆ ทั้งในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย และยังใช้หลักวิทยาศาสตร์มาใช้ในการตั้งวิสัยทัศน์ร่วมกันเพื่อพัฒนาการผลิตอาหารทะเลที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้นและสิ่งแวดล้อมของท้องทะเลที่ดีขึ้น

 

โดยตั้งแต่องค์กร SeaBOS ก่อตั้งขึ้นในปี 2559  จากความร่วมมือระหว่างบริษัทอาหารทะเลชั้นนำของโลกและองค์กรด้านวิทยาศาสตร์ทำให้สามารถพัฒนาโมเดลความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพที่จะดูแลมหาสมุทร โดยก้าวข้ามการทำงานของแต่ละบริษัทเป็นการดูแลทั่วทั้งอุตสาหกรรม

 

สมาชิกองค์กร SeaBOS ประกอบด้วย บริษัท มารุฮา นิชิโร คอร์ปอเรชั่น, นิสซุย, ไทยยูเนี่ยน, โมวี่, ดองวอน อินดัสทรีส์, เซอร์แมค, คาร์กิลล์ อะควา นิวทริชั่น, นูเทรโก/สเกรทติ้ง, ซีพีเอฟ, และเคียวคุโย  สำหรับองค์กรพันธมิตรด้านวิทยาศาสตร์ได้แก่ สต็อคโฮล์ม เรซิเลียนส์ เซ็นเตอร์, บีเจอร์ อินสติติว ฟอร์ อิโคโลจิคอล อิโคนอมิกส์ แห่ง รอยัล สวีดิช อะคาเดมี ออฟ ไซน์, มหาวิทยาลัยแลงแคสเตอร์ และ สแตนฟอร์ด เซ็นเตอร์ ฟอร์ โอเชียน โซลูชั่นส์   และงานทางด้านวิทยาศาสตร์ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจาก มูลนิธิวอลตัน แฟมิลี่  มูลนิธิเดวิด แอนด์ ลูซิล แพ็คการ์ด และมูลนิธิกอร์ดอน แอนด์ เบตตี้ มัวร์

 

“วิธีการทำงานที่อิงหลักวิทยาศาสตร์ของ SeaBOS ทำให้เราสามารถหาทางออกให้กับความท้าทายบางประการที่อุตสาหกรรมอาหารทะเลกำลังเผชิญอยู่ได้  ด้วยเครือข่ายของกลุ่ม ทำให้เราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงไปได้ทั่วโลก ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่หลักวิทยาศาสตร์เท่านั้น” นายธีรพงศ์ กล่าว