คลังเตรียมแถลงปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 66

16 ก.ค. 2566 | 09:15 น.

คลังเผยแนวโน้มเศรษฐกิจไทย ส่งออก 5 เดือน หดตัว -5.1% ฝั่งท่องเที่ยว ต่างชาติแห่เข้าไทยแล้วกว่า 12.9 ล้านคน เตรียมแถลงปรับประมาณการเศรษฐกิจ 26 ก.ค.นี้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้มีการคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 66 ว่าจะมีการขยายตัวได้ 3.6%  โดยแบ่งเป็น การบริโภคขยายตัวได้ 3.1% การส่งออกจะหดตัว -0.5% 

อย่างไรก็ดี พบว่าในไตรมาส 1 ของปีนี้ สถานการณ์ส่งออกค่อนข้างหดตัว โดยหดตัว -4.5% ขณะที่ 5 เดือนแรกของปีนี้ ติดลบกว่า 5.1% ทั้งนี้ เป็นผลมาจากฐานการส่งออกปีที่แล้วสูง และในช่วงเดือนเม.ย.66 การส่งออกติดลบสูงถึง -7.6%

ขณะที่แนวโน้มการท่องเที่ยวในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 12.9 ล้านคน และคาดว่าทั้งปี 66 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศกว่า 29 ล้านคน

ส่วนแนวโน้มสถานการณ์จัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อจะกระทบต่อเศรษฐกิจหรือไม่นั้น จะต้องรอติดตามการแถลงข่าวกระทรวงการคลังที่จะมีการแถลงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในวันที่ 26 ก.ค.นี้

ด้านนายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะมีการแถลงข่าวปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในวันที่ 26 ก.ค.นี้ โดยขณะนี้เศรษฐกิจไทยมีสมติฐานต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากคาดการณ์เดิม ได้แก่ ในเรื่องอัตราการแลกเปลี่ยนที่เงินบาทอ่อนค่าลง เรื่องราคาน้ำมันซึง่ขณะนี้ราคายังทรงตัว และจำนวนนักท่องเที่ยว

“ขณะนี้จำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นไปตามเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่านักท่องเที่ยวจีนจะยังไม่ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เรื่องนี้จะเป็นปัจจัยหลักในการปรับประมาณการเศรษฐกิจ”