svasdssvasds

ไขข้อข้องใจ “ตั้งราคากลาง” ยางแผ่นดิบ - ยางแผ่นรมควัน ชั้น3

04 พ.ย. 2563 เวลา 11:25 น. 2.3k

“สุขทัศน์”  ชี้แจงการตั้งราคากลางยางแผ่นดิบ-รมควัน หลังโดนโวยใช้หลักเกณฑ์อะไร พร้อมลงพื้นที่ปรับความเข้าใจ ชาวสวนแฮ้ปปี้ กยท.ยอมถอยรับซื้อยางใช้ราคาอ้างอิงวันที่ไปต่อคิว

สุขทัศน์ ต่างวิริยะกุล

 

วันนี้ (4 พ.ย.63) นายสุขทัศน์ ต่างวิริยะกุล รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ด้านธุรกิจและปฏิบัติการ ลงพื้นที่ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์การแก้ปัญหาราคายางผันผวน พร้อมพบปะและสร้างความเข้าใจกับเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ เผยว่า  การลงพื้นที่วันนี้เป็นการประชุมร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตลาดกลางยางพารา จ.นครศรีรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี รวมถึงตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ด้านการบริหารจัดการซื้อขายยางผ่านตลาดกลางยางพารา ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น การเพิ่มช่องทางการขาย ขยายและจัดหาพื้นที่ เพื่อจัดเก็บยางที่เกษตรกรนำมาขายในตลาดกลางให้เพียงพอ รวมไปถึงการเปิดรับแจ้งข้อมูลราคายางผันผวน

 

“กยท. เปิดรับแจ้งข้อมูลราคายางผันผวน โดยเกษตรกร สถาบันเกษตรชาวสวนยาง ผู้ประกอบการยาง รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านยางพาราจากสถานการณ์ดังกล่าว เช่น ไม่สะดวกในกระบวนการขายยาง สามารถติดต่อแจ้งข้อมูลได้ผ่านเว็บไซต์ www.raot.co.th” รองผู้ว่าการ กล่าวเพิ่มเติม

 

นายสุขทัศน์ กล่าวถึงหลักเกณฑ์การกำหนดราคากลางว่า มีฐานมาจากใช้ราคาที่มีการซื้อขายจริงผ่านตลาดกลางมาถ่วงน้ำหนัก และวิเคราะห์ปัจจัยตามสภาพทางการตลาดที่มากระทบ เช่น ภาวะการซื้อขายที่อยู่ในตลาดอื่นด้วย โดย กยท. กำหนดให้ราคาประมูลยางในแต่ละวันสูงหรือต่ำกว่าราคาเปิดตลาดกลางที่ กยท. ประกาศ ไม่เกิน 2 บาท/ กก. ยกเว้นราคาซื้อขายน้ำยางสด


 

ไขข้อข้องใจ “ตั้งราคากลาง” ยางแผ่นดิบ - ยางแผ่นรมควัน ชั้น3

 

ด้านนายเรืองยศ เพ็งสกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจคนกรีดยางรายย่อยถ้ำพรรณรา (วคยถ.) กล่าวว่า บทสรุปของยางพาราที่ผู้แปรรูปยางส่งเข้าประมูลในวันจันทร์ที่ 2/11/63 ส่วนที่เหลือได้ราคาวันที่2 หมด วิธีการเป็นไปตามระเบียบตลาด ทุกคนพอใจในการจัดการ และมีความรู้สึกว่าได้โดนเอารัดเอาเปรียบ ตามที่ตั้งใจไว้ ต้องขอขอบคุณ รองผู้ว่าสุขทัศน์,หัวหน้าตลาดกลาง และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้ความสำคัญกับจุดนี้ อาจจะเป็นจุดเล็กๆ แต่มีความยิ่งใหญ่ แสดงถึงความเชื่อมั่นและความร่วมมือในการจัดการยางพาราผ่านตลาดกลางต่อไป ผมเชื่อว่าตลาดกลางคือทางออกทางหนึ่งในการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ หากยางส่วนใหญ่ผ่านตลาดแล้ว

 

นอกจากได้ช่วยตรวจสอบการประมูลแล้วยังได้ในเครื่องคุณภาพของยางด้วยควบคู่กันไป ในภาวะนี้ก็ต้องช่วยกันทุกฝ่าย อย่าปล่อยให้กลุ่มทุนบีบราคาอยู่ฝ่ายเดียว  หากคิดแต่จะเอากำไรโดยไม่สนใจคนอื่น จองแต่จะเอาเปรียบ มันคือศัตรูทางการค้า จำๆไว้ครับแยกให้ออกระหว่าง คู่ค้า กับศัตรูทางการค้า ยางพาราต้องช่วยกันทุกฝ่ายทำฝ่ายราคา ขึ้น-ลง เป็นธรรมดา แต่ที่กดราคาแบบนี้ผมรับไม่ได้จริงๆ

 

ไขข้อข้องใจ “ตั้งราคากลาง” ยางแผ่นดิบ - ยางแผ่นรมควัน ชั้น3

 

ด้าน มนัส บุญพัฒน์ นายสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย (ส.ค.ย.) เผยผลสรุปจากที่ประชุมร่วมกันระหว่าง ร.ผวก.กยท. ผู้บริหาร กยท.ข.ตก  ผอ.ตลาดกลางนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานีและตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง วันที่ 4 ต.ค.63 ณ กยท.ส.ฉวาง  1. ตั้ง"ศูนย์รับเรื่องเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางผันผวน" 2. บริหารจัดการการซื้อ-ขายยางผ่านตลาดกลางให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 3. ให้ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราช ขยายการดำเนินงานยางมาที่กองจัดการโรงงาน 3(ยางมัดบรรจุถึงพลาสติค)

 

4. ให้ กยท. และสถาบันเกษตรกร เตรียมสถานที่จัดเก็บยางเพิ่มขึ้นให้เพียงพอ  5. ให้ กยท.นำเสนอโครงการชะลอการขายยางแผ่นรมควันทั่วประเทศโดยให้มีวงเงินหมุนเวียนแก่สถาบันฯเพียงพอ 6. ให้ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราช เพิ่มช่องทางการขายยาง ตลาดข้อตกลงส่งมอบจริงระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อและ หน่วยธุรกิจการยาง กยท.(bu) และ 7. ให้ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราชดำเนินการเปิดตลาดรับซื้อน้ำยางสดเต็มรูปแบบ

 

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด