svasdssvasds

จับตา!!! 'ออสเตรเลีย' ปลูก "ทุเรียน" สำเร็จ 'พาณิชย์' มั่นใจ! ยังสู้ "ทุเรียนไทย" ไม่ได้

20 มี.ค. 2562 เวลา 8:59 น. 2.7k

ทูตพาณิชย์ประจำออสเตรเลีย เผย เกษตรกรออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการเพาะปลูกทุเรียนจนนำออกมาจำหน่ายได้แล้ว จับตาเป็นคู่แข่งที่สำคัญของไทย เผย ราคาแพงกว่าทุเรียนจากไทย มั่นใจ! ทุเรียนไทยยังครองใจชาวออสเตรเลียได้ต่อไป พร้อมแจ้งข่าวดีออสเตรเลียไฟเขียวไทยส่งออกมะม่วงเข้าสู่ตลาดได้แล้ว

นางสลิลา เทพเกษตรกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน เกษตรกรออสเตรเลียเชื้อสายมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัท Tropical Primary Product (TPP) ได้ประสบความสำเร็จในการเพิ่มผลผลิตทุเรียนพันธุ์ HEW1 ที่เป็นพันธุ์ของมาเลเซียได้แล้ว และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อจำหน่ายในร้านค้าปลีกและซูเปอร์มาร์เก็ตตามเมืองต่าง ๆ ในออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น และเอดิเลด ที่มีชาวเอเชียอาศัยอยู่และมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยว

 

จับตา!!! 'ออสเตรเลีย' ปลูก "ทุเรียน" สำเร็จ 'พาณิชย์' มั่นใจ! ยังสู้ "ทุเรียนไทย" ไม่ได้
⇲ สลิลา เทพเกษตรกุล

 

ทั้งนี้ สำนักงานฯ ได้ทำการสำรวจตลาด พบว่า มีทุเรียนสดวางจำหน่ายในตลาดที่เป็นแหล่งอาศัยของชาวเอเชีย แต่รสชาติยังไม่คงที่ มีเม็ดใหญ่ เนื้อไม่แน่น อีกทั้งหากเปรียบเทียบกับทุเรียนสดแช่เย็นจนแข็งทั้งลูกของไทย หรือ ทุเรียนสดแกะเปลือกที่นำเข้าจากไทย ทุเรียนสดออสเตรเลียมีราคาสูงกว่ามาก คาดว่า ผลผลิตทุเรียนในฤดูกาลต่อไป รสชาติและคุณภาพน่าจะดีขึ้น เพราะบริษัทดังกล่าวได้เร่งพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

สำหรับทุเรียนที่วางจำหน่ายในตลาดในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก ทุเรียนแกะพูแช่แข็งเกรดพรีเมียมที่นำเข้าจากไทย มาเลเซีย และเวียดนาม และยังมีทุเรียนสดแกะพูที่นำเข้ามาจำหน่ายในช่วงหน้าทุเรียนของไทยด้วย โดยมีทุเรียนจากมาเลเซียเป็นคู่แข่งสำคัญของไทย โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ Musang King และพันธุ์ WEW1 โดยมั่นใจว่า ทุเรียนไทยจะยังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับต่อไป แต่ผู้ผลิตและผู้ส่งออกจะต้องให้ความสำคัญกับการรักษาคุณภาพและมาตรฐานของทุเรียนไทยให้ดีเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค

ส่วนการส่งออกทุเรียนจากไทยไปออสเตรเลีย พบว่า ในปี 2560 ไทยส่งออกทุเรียนแช่เยือกแข็งมาออสเตรเลีย มีมูลค่า 106.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% ส่งออกทุเรียนสดแช่เย็น มูลค่า 10.43 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 114.11% ส่วนใหญ่เป็นการส่งออกในลักษณะทุเรียนแกะพูมากกว่าทุเรียนผล เนื่องจากทุเรียนผลแช่เย็นมีโอกาสที่แมลงจะติดมาด้วยสูง และมักจะถูกสุ่มตรวจโดยการผ่าผลทุเรียนในปริมาณสูง ทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการนำเข้า ส่วนช่วงเดือน ม.ค. - ต.ค. 2561 ไทยส่งออกทุเรียนแช่เย็นจนแข็งมาออสเตรเลีย มีมูลค่า 119.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.18% และส่งออกทุเรียนสดมีมูลค่า 18.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76.87%

 

จับตา!!! 'ออสเตรเลีย' ปลูก "ทุเรียน" สำเร็จ 'พาณิชย์' มั่นใจ! ยังสู้ "ทุเรียนไทย" ไม่ได้

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน สินค้าผักและผลไม้สดจากไทยที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในออสเตรเลียได้แล้ว คือ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน สับปะรด มังคุด ลำไย ลิ้นจี่ มะพร้าวอ่อน ทุเรียน และส้มโอแกะเปลือก ล่าสุด ในการประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรการสุขอนามัย สุขอนามัยพืชและมาตรฐานอาหาร (SPS Expert Group) ระหว่างไทย-ออสเตรเลีย ครั้งที่ 14 ที่นครเมลเบิร์น ไทยประสบความสำเร็จในการเจรจาต่อรองกับออสเตรเลีย โดยอนุญาตให้นำเข้ามะม่วงฉายรังสีจากไทยได้อย่างเป็นทางการ ขณะที่ ออสเตรเลียจะส่งออกลูกพลับฉายรังสีและอะโวคาโดเป็นการแลกเปลี่ยน

ทั้งนี้ ตลาดส่งออกทุเรียนสดของไทย ประกอบด้วย ฮ่องกง เวียดนาม จีน สหรัฐฯ แคนาดา สเปน เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี ออสเตเลีย ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย และคูเวต มูลค่าส่งออกปี 2561 มีมูลค่า 947 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 201% จากปี 2560 ขณะที่ ปี 2560 มีมูลค่าส่งออก 652 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 45% จากปี 2559

 

จับตา!!! 'ออสเตรเลีย' ปลูก "ทุเรียน" สำเร็จ 'พาณิชย์' มั่นใจ! ยังสู้ "ทุเรียนไทย" ไม่ได้

 

สำหรับตลาดใหญ่ที่ไทยส่งออกไป 3 อันดับแรก ประกอบด้วย จีน มีมูลค่าส่งออก 418 ล้านรดอลลาร์สหรัฐฯ มีสัดส่วน 44% เวียดนาม มีมูลค่า 308 ล้านดอลาร์สหรัฐฯ สัดส่วน 32% และฮ่องกง มีมูลค่า 191 ล้านดอลาร์สหรัฐฯ มีสัดส่วน 20% เป็นต้น

จับตา!!! 'ออสเตรเลีย' ปลูก "ทุเรียน" สำเร็จ 'พาณิชย์' มั่นใจ! ยังสู้ "ทุเรียนไทย" ไม่ได้

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด