Google เผยเทรนด์คำค้นหาช่วง Pride Month พบ “LGBTQ” พุ่ง 110%

12 มิ.ย. 2566 | 06:02 น.

Google เผยเทรนด์การค้นหาเกี่ยวกับความหลากหลายในช่วง Pride Month พร้อมจับมือ UNDP Thailand และวู้ดดี้ มิลินทจินดา สนับสนุนชุมชน LGBTQ+ เปิดรับสมัครหลักสูตรเรียนเพิ่มทักษะฟรี 1,000 ทุน

Google ประเทศไทย ร่วมฉลอง “Pride Month” มุ่งเน้นการให้ความสำคัญด้านความหลากหลาย ความเท่าเทียมอย่างสม่ำเสมอ โดยในช่วงปีที่ผ่านมาคนไทยให้ความสนใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศในหัวข้อต่างๆ มากขึ้น โดยจากรายงาน Year in Search ของประเทศไทย ในปี 2022 มีการค้นหา “LGBTQ” เพิ่มขึ้น 110% ซึ่งแตะระดับสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา และการค้นหา “สมรสเท่าเทียม” เพิ่มขึ้น 800% 

Google เผยเทรนด์คำค้นหาช่วง Pride Month พบ “LGBTQ” พุ่ง 110%

ข้อมูลจาก Google Trends ยังเผยว่า คนไทยให้ความสนใจในเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง Pride Month ซึ่งส่งผลให้การค้นหาเกี่ยวกับ LGBT, LGBT Pride และ Rainbow Flag พุ่งสูงขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี

  Google เผยเทรนด์คำค้นหาช่วง Pride Month พบ “LGBTQ” พุ่ง 110%

นอกจากนี้ Google ยังได้รวบรวมเทรนด์การค้นหาที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับ Pride ในประเทศไทย เช่น

- ความสนใจในการค้นหาเกี่ยวกับ non-binary gender, queer, pansexuality, LGBT, rainbow flag, LGBT pride, sexual orientation และ homophobia พุ่งสูงสุดในรอบ 15 ปี ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

-ในช่วง 3 ปีจนถึงปี 2566 ความสนใจในการค้นหาที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ได้แก่ “rainbow flag” เพิ่มขึ้น 180% ความสนใจในเรื่อง “gender fluidity” เพิ่มขึ้น 140% ความสนใจเรื่อง “homophobia” เพิ่มขึ้น 130% และ “non-binary gender” เพิ่มขึ้น 110%

- มีคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับ Pride ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อาทิ “Pride month คือเดือนอะไร”, “Pride คืออะไร”, “ธงสีรุ้งมีกี่สี มีความหมายว่าอะไร” และ “Pride month จัดที่ไหนในไทย”

นอกจากนี้  ผู้คนเริ่มตระหนักถึงความหลากหลาย และใส่ใจเรื่องสิทธิความเท่าเทียมในสังคมมากขึ้น ควบคู่กับการที่ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสมรสเท่าเทียมผ่านการพิจารณาวาระแรกของสภาผู้แทนราษฎร อีกทั้งหลายๆ พรรคการเมืองได้เสนอนโยบายด้านความเท่าเทียมในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมา พบว่าคำถามยอดนิยมที่คนไทยค้นหาเกี่ยวกับสมรสเท่าเทียมในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่

- What is the Marriage Equality Act? (พรบ.สมรสเท่าเทียมคืออะไร)

-ทำไมรัฐถึงต่อต้านการแต่งงานแบบเพศเดียวกัน (Why does the government oppose same-sex marriage?)

-Why same-sex marriage should be legalized? (ทำไมการแต่งงานเพศเดียวกันจึงควรถูกกฎหมาย)

-จดทะเบียนสมรสใช้อะไรบ้าง 66 (What are the required documents for marriage registration 2023?)

-Why we should respect same sex marriage? (ทำไมเราควรเคารพการแต่งงานของเพศเดียวกัน)

-ทำไมเพศเดียวกันควรแต่งงานกันได้ (Why do the same-sex couples should have the right to marry?)

-รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีนโยบายอย่างไรกับการแต่งงานเพศเดียวกัน  (How does the US policy toward same-sex marriage work?)

-Same-sex family คืออะไร (What is same-sex family?)

-Is gay marriage legal in Thailand? (การแต่งงานของเกย์ในประเทศไทยถูกกฎหมายหรือไม่)

-Is same sex marriage morally right? (การแต่งงานเพศเดียวกันผิดศีลธรรมหรือไม่)

-โดยในประเทศไทย แม่ฮ่องสอน อ่างทอง พะเยา สมุทรสงคราม และเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีการค้นหาเกี่ยวกับ LGBT มากที่สุดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ถึงแม้คนไทยจะตื่นตัวและให้ความสนใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน Google ยังเล็งเห็นถึงการเข้าถึงการศึกษาที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคมไทย เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสด้านการศึกษาไม่เพียงแต่สำหรับชุมชน LGBTQ+ แต่ยังรวมถึงนักเรียน นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการเพิ่มทักษะด้านต่างๆ Google จึงเห็นว่าการเปิดโอกาสในการสมัครคอร์สอบรมพัฒนาทักษะผ่านคอร์สที่สามารถได้รับใบรับรองโดยไม่คำนึงถึงภูมิหลังต่างๆและไม่ต้องมีประสบการณ์เพื่อสมัครหลักสูตรที่ช่วยในการปิดช่องว่างนี้

ในเดือนแห่งการเฉลิมฉลองความเท่าเทียมนี้ Google จึงมีเป้าหมายในการนำเสนอหลักสูตร Samart Skills หรือ Google Career Certificates จำนวน 9 หลักสูตรให้กับชุมชน LGBTQ+ และกลุ่มผู้สนับสนุน Pride โดยได้ร่วมกับ  “วู้ดดี้ มิลินทจินดา” พิธีกรชื่อดังของเมืองไทย และ UNDP Thailand ที่จะช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้เข้าถึงชุมชน LGBTQ+ และกลุ่มผู้สนับสนุน Pride ทั่วประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ได้สมัครเพื่อรับทุนการศึกษาดังกล่าวจำนวน 1,000 ทุน

โดยหลักสูตร Samart Skills สอนโดยพนักงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์หลายสิบปีของ Google พร้อมภาคปฏิบัติ ทำให้สามารถใช้งานได้จริง ผู้เรียนสามารถรับใบรับรองได้ภายใน 3 - 6 เดือน ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมสามารถเข้าถึงทักษะที่ต้องการผ่านหลักสูตรนี้ โดยหลักสูตรนี้ประกอบไปด้วย 6 หลักสูตรเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูล, การตลาดดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซ, การสนับสนุนด้านไอที, ระบบอัตโนมัติด้านไอที, การจัดการโครงการ, การออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) และอีก 3 หลักสูตรใหม่ล่าสุด ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง, ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และธุรกิจอัจฉริยะ

สำหรับผู้ที่ต้องการสมัครหลักสูตร Samart Skills ไม่จําเป็นต้องมีประสบการณ์มาก่อน สามารถเรียนที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อเรียนจบหลักสูตรแล้วสามารถต่อยอดไปสู่การสมัครงานได้ และ Google มีแพลตฟอร์มการรับสมัครงานสําหรับผู้ที่เรียนจบหลักสูตร Samart Skills กับองค์กรชั้นนำในกลุ่มพันธมิตรผู้ว่าจ้างในโครงการนี้อีกด้วย

โดยสำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ที่นี่  ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2566 และจะประกาศผลให้ทราบในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ผ่านทางอีเมลของผู้สมัคร