มิวสิคสตรีมมิ่ง เดือด! GMM Grammy เปิด “Plern” ชน JOOX

15 พ.ย. 2564 | 07:38 น.

GMM Grammy โดดลงเล่นตลาดมิวสิคสตรีมมิ่ง เปิดแอพ “Plern (เพลิน)” พร้อมทลายทุกข้อจำกัดด้วยฟีเจอร์ที่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนไทย ขณะที่ JOOX ย้ำ 5 ปีแห่งความสำเร็จ ยืนหนึ่งผู้นำ ‘แอปมิวสิคคอมมูนิตี้ และความบันเทิงของไทย

นาย อัศวิน โรจน์เมธาทวี รองกรรมการผู้อำนวยการ หน่วยงาน GMM Stream กล่าวว่า GMM Grammy เปิดตัว “Plern (เพลิน)” แอปพลิเคชันฟังเพลง พัฒนาโดยคนทำเพลง ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนฟังเพลง พร้อมนิยามการฟังเพลงแบบใหม่ที่ เพลิน เข้าถึงง่าย และด้วยการออกแบบแอปฯ ให้ใช้งานง่าย เหมาะกับพฤติกรรมการชอบฟังเพลงยาวๆของคนไทย  ผ่านการศึกษาพฤติกรรมการฟังเพลงบนสมาร์ตโฟนของคนไทยทั้งประเทศ

นาย อัศวิน โรจน์เมธาทวี รองกรรมการผู้อำนวยการ หน่วยงาน GMM Stream

แอปพลิเคชัน Plern ยังโดดเด่นด้วยหลากหลายฟีเจอร์สำคัญที่ถูกคิดมาเพื่อทะลายความยุ่งยากไม่ตอบโจทย์คนไทย อาทิ การโหลดฟังเพลงแบบออฟไลน์ได้สูงสุดถึง 350 เพลงและโหลดได้ไม่จำกัดสำหรับลูกค้า Plern Premium ฟังเพลินแบบไม่เปลืองอินเทอร์เน็ต สามารถฟังเพลงแบบล็อกหน้าจอได้ ไม่สะดุด ฟังเพลงไป แชทไปก็สะดวก เพลงไม่หยุด  และอีก 1 ฟีเจอร์หลักที่ตอบโจทย์ความชอบฟังเพลงแบบ “ฟังยาวๆ เปิดเพลงเป็นเพื่อน” Plern มีสเตชันที่คัดสรรเพลงหลากอารมณ์ จากศิลปินและคนทำเพลงแนวหน้าของวงการเพลงทำให้เพลินกันได้ทั้งวัน รวมถึงการออกแบบการใช้งานภายในแอปฯ (User Interface) ที่พิถีพิถัน เพื่อสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience) ที่ช่วยให้ทุกคนสามารถโลดแล่นอยู่บนแพลตฟอร์มได้นาน และเพลิดเพลินที่สุด เพื่อรับพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทยที่มีการฟังเพลง เฉลี่ย 88 นาทีต่อวัน

มิวสิคสตรีมมิ่ง เดือด! GMM Grammy เปิด “Plern” ชน JOOX

 

ทั้งนี้ ยังได้มีการดึงพันธมิตรระดับแนวหน้าของโลกอย่าง บริษัท Tuned Global เข้ามาช่วยพัฒนาแอปฯ  เพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงเทียบเท่ากับแอปพลิเคชันระดับโลก พร้อมเปิดให้คนรักเสียงเพลงชาวไทย ได้ฟังเพลงแบบไม่มีสะดุดตั้งแต่วันนี้ โดยสามารถรับโค้ดฟังเพลงแบบพรีเมียม ได้จากช่องทางโซเชียลมีเดียของศิลปินชั้นนำทั่วไทย ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนถึงวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2564 เพื่อให้คนไทยได้ลองฟังเพลงคุณภาพสูงแบบไม่มีโฆษณาคั่นตลอดสามเดือน

 

“เราต้องการสร้างแอปพลิเคชันฟังเพลงใหม่อย่าง “Plern (เพลิน)” เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนฟังเพลงทุกกลุ่ม ผ่านการผนึกกำลังกับหลายค่ายเพลงระดับแนวหน้าของประเทศไทย อาทิ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), เซิ้ง มิวสิก, Top Line Music, Sure Entertainment, เสียงสยาม แผ่นเสียง-เทป, ซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด, BigLove Smile House, Solution One อาทิ Khotkool Music, Khaosan Group, Mindset Mob,  ได้หมดถ้าสดชื่น, พอดีม่วน Studio, บังเอิญ มิวสิค, MAN’R รวมถึง Believe และค่าย/ศิลปินอื่นๆที่จะตามมาในอนาคต อาทิ YoungOhm, Urboy TJ, ไหทองคำเรคคอร์ด, Sing Music, กีตาร์เรคคอร์ด โดยมุ่งเน้นไปที่การมอบประสบการณ์การฟังเพลงแบบใหม่ ที่ เพลิน เข้าถึงง่าย ด้วยการออกแบบแอปฯ ให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนไทยทั่วประเทศ ผ่านการศึกษาพฤติกรรมการฟังเพลงบนสมาร์ตโฟนของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการฟังเพลงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน พฤติกรรมการฟังเพลงขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ  รสนิยมการฟังเพลงที่หลากหลายของคนไทย อีกทั้ง ความต้องการการฟังเพลงแบบออฟไลน์เพื่อลดการใช้งานอินเทอร์เน็ตและแบตโทรศัพท์ ความต้องการการใช้แอปฯ ฟังเพลงที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือน ความต้องการด้านดีไซน์แอปฯ ที่เข้าใจง่ายสะดวกต่อการใช้งาน

จึงเกิดเป็นหลากหลายฟีเจอร์ที่ขานรับกับความต้องการของคนไทยทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การฟังเพลงได้ทันทีแบบไม่ต้องลงทะเบียน สามารถฟังเพลงแบบล็อกหน้าจอได้ สามารถกดข้ามเพลงได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ตลอดจน สเตชันที่ดึงเอาจุดแข็งของวิทยุกลับมาแต่ดีกว่า เพราะคัดเลือกเพลงโดยศิลปินและคนทำเพลงแนวหน้าของวงการเพลงไทยทั้งยังมีระบบที่เรียนรู้และปรับการแนะนำเพลงตามความชอบไม่ชอบของผู้ฟังที่ช่วยให้คัดสรรเพลงหลากอารมณ์ได้อย่างตรงใจ  รวมถึงเพลย์ลิสต์ที่แนะนำเพลงใหม่ ๆ จากเพลงที่คุณชอบฟัง เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการฟังเพลงแบบยาว ๆ ไม่มีสะดุดของคนไทย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ฟังเพลงแบบออฟไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต โดยสามารถบันทึกเพลงเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้สูงสุดถึง 350 เพลง และโหลดได้ไม่จำกัดสำหรับลูกค้า Plern Premium หรือการสร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่ชอบฟังได้ด้วยตนเองแบบไม่จำกัด ซึ่ง ภายในแอปฯ ยังครอบคลุมเพลงไทย ทั้งเพลงใหม่ เพลงฮิต และเพลงหาฟังยาก นับเป็นการทลายทุกขีดจำกัด และสร้างประสบการณ์การฟังเพลงรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม สามารถเข้าถึงคนไทยทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัยได้แบบไม่มีข้อจำกัด ทำให้การฟังเพลงกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันได้แบบไม่มีสะดุด

 

และเพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลง และการใช้งานแอปพลิเคชันที่เทียบเท่ากับแอปพลิเคชันระดับโลก ยังได้มีการจับมือกับพันธมิตรระดับแนวหน้าของโลกอย่าง บริษัท Tuned Global เข้ามาช่วยพัฒนาแอปฯ และการออกแบบการใช้งานภายในแอปฯ (User Interface) ที่พิถีพิถัน ตามผลวิจัยการตลาดของผู้ใช้คนไทย เพื่อสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience) ที่ช่วยให้ทุกคนสามารถโลดแล่นอยู่บนแพลตฟอร์มได้นาน และเพลิดเพลินที่สุด เพื่อรับพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทยที่มีการฟังเพลง เฉลี่ย 88 นาทีต่อวัน ทั้งชาร์ตเพลงที่สะท้อนความนิยมของคนไทยทั้งประเทศโดยแท้จริง สเตชันที่จัดโดยศิลปินและคนทำเพลงตัวท็อปของวงการเพลงไทยให้ฟังเพลงที่จัดมาให้แล้วได้แบบยาว ๆ และเพลย์ลิสต์มากมาย หลากหลายแนวเพลงให้สอดคล้องไปกับทุกสไตล์เพลงที่คนไทยชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ป็อป ร็อก ลูกทุ่ง รวมถึงเพลย์ลิสต์ที่จัดเพลงตามความเร็ว ความช้าของเพลง (BPM) เพื่อให้อารมณ์การฟังเพลงของทุกคนไม่มีสะดุด และหน้าเพลงของฉัน (My Music) ที่ให้คุณสร้างเพลย์ลิสต์จากเพลงโปรดมารวมไว้ในที่เดียว เพิ่มเพลง อัลบั้ม หรือ ศิลปินที่ชื่นชอบ หรือย้อนดูประวัติการฟังเพลงได้ง่ายไม่ต้องค้นหาใหม่ทุกครั้ง

 

ทั้งนี้ภายในแคมเปญเปิดตัวแอปฯ Plern (เพลิน) ยังมีการปล่อยหนังสั้น เพื่อถ่ายทอดแนวคิด ‘#เพลินทะลุกฎ’ ผ่านทางภาพและเสียง ชวนให้คนไทยติดตาม โดยภายในหนังมีการเล่าเรื่องราวของวัยรุ่น 3 คนที่ชีวิตกำลังเผชิญกับความไม่เพลินอาทิ ความอึดอัด ฝืนทน และวนเวียน ในโลกปัจจุบัน จนกระทั่งได้พบทางออกไปสู่โลกแห่งความ ‘เพลิน’ ที่ช่วยให้ทั้งสามคนพร้อมปลดปล่อยอารมณ์ได้อย่างสุดเหวี่ยงกับโลกของเสียงเพลง

 

และเพื่อยกระดับการฟังเพลงให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น แอปพลิเคชัน “Plern” ยังนำเสนอบริการที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทยทั่วประเทศ อาทิ Plern Original คอนเทนต์เพลงสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่สร้างจากคนทำเพลง เพื่อผู้ใช้งาน Plern โดยเฉพาะ เอาใจเหล่าสาวกศิลปินให้ได้ชมคอนเทนต์พิเศษจากศิลปินคนโปรด ที่จะปล่อยความพิเศษให้ได้เพลินในทุกไตรมาส และ Plern Premium บริการฟังเพลงแบบพิเศษ มาพร้อมคุณภาพเสียงระดับสูง (Lossless quality) ที่มีคุณภาพเทียบเท่าการฟังเพลงผ่านแผ่นซีดีที่คุณคิดถึง โดยไม่เกิดการสูญเสียคุณภาพ และรายละเอียดของเพลง และคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟเพิ่มเติม (Exclusive Content) เฉพาะผู้ใช้งาน Plern Premium เช่น เบื้องหลังการสัมภาษณ์ศิลปินคนโปรด นอกจากนี้การอัปเกรด Plern Premium ยังสามารถทำได้ผ่านวิธีการชำระเงินที่ง่าย หลากหลาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยสามารถเลือกจ่ายตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ตั้งแต่ รายสัปดาห์ และรายเดือน ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 29 บาทต่อสัปดาห์ หรือ เพียงกรอกโค้ดพรีเมียมจากศิลปินทั่วไทย ภายในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ เพื่อทดลองใช้แบบพรีเพียมตลอด 3 เดือนเต็ม และท้ายที่สุด Plern Privilege สิทธิพิเศษสำหรับคนรักเสียงเพลงชาว Plern อาทิ สิทธิพิเศษสำหรับซื้อบัตรคอนเสิร์ตได้ล่วงหน้าก่อนใคร ส่วนลดบัตรคอนเสิร์ตและเทศกาลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนลดสำหรับซื้อสินค้าของศิลปิน และอื่น ๆ อีกมากมาย

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย)

ด้านนายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย กล่าวว่า “นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ JOOX เราเดินทางเคียงคู่คนไทยมาถึง 5 ปี และยังสามารถครองความเป็นผู้นำนับตั้งแต่วันแรกที่ก้าวสู่ตลาด ด้วยจุดยืนที่โดดเด่น และแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น การทำ JOOX ORIGINAL ที่เราสร้างสรรค์เพลงร่วมกับค่ายเพลงต่างๆ มาแล้วถึงกว่า 60 เพลง การมีคลังเพลงขนาดใหญ่ที่ครบทุกยุค ทุกแนว และเป็นแอปฯ ที่มีเพลงไทยมากที่สุด รวมถึงการสร้างประสบการณ์ความบันเทิงที่ครบครันและแตกต่าง ด้วยคอนเทนต์และฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น JOOX ROOMS, Karaoke, Podcast, JOOX BUZZ, วิทยุออนไลน์ และ Live ต่างๆ รวมถึง

การทำแคมเปญทางการตลาดที่แปลกใหม่กับพาร์ทเนอร์ในหลากหลายเซกเมนต์ ตลอดจนความบันเทิงทั้งบนออนไลน์ และออฟไลน์ด้วย Flagship Event ที่หลากหลาย ดังนั้นเพื่อฉลองเส้นทางความสำเร็จ และขอบคุณแฟนๆ ที่อยู่เคียงข้าง JOOX มาโดยตลอด เราจึงจัดกิจกรรมพิเศษ ‘#JOOXสุดๆไปเลย5’ เพื่อสร้างสีสัน และความมอบสนุกเต็มที่แบบ JOOX ให้กับผู้ใช้งานทุกคน”

มิวสิคสตรีมมิ่ง เดือด! GMM Grammy เปิด “Plern” ชน JOOX

คอนเสิร์ตใหญ่ตลอดเดือนพฤศจิกายน

-              ‘HIGH CLOUD ENTERTAINMENT Presents LIGHT UP IN THE STORM Powered by JOOX’ ไลฟ์คอนเสิร์ตความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง JOOX และ High Cloud Entertainment ขนทัพศิลปินยกค่ายกว่า 20 ชีวิต นำทีมโดย F.HERO, Pimrypie, PEARWAH, Boom Boom Cash, Txrbo ,THB และอีกมากมาย มาระเบิดความมัน สาดความสนุกให้ทุกคนได้ชมฟรีตลอด 4 สัปดาห์ที่ JOOX ทุกคืนวันศุกร์ ตั้งแต่วันนี้ - 3 ธันวาคมนี้ บน JOOX Application

-              ‘Huawei Nova 9 Music Festival’ คอนเสิร์ตจาก 8 ศิลปินจากค่าย What The Duck นำโดย The Toys, Violette Wautier, BOWKYLION, Mirrr, SAFEPLANET, Patrickananda, SERIOUS BACON และ Loserpop  เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บน JOOX Application

-              ‘JOOX Thailand Top 100’ การกลับมาอีกครั้งของเทศกาลดนตรีครั้งสำคัญของ JOOX ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ที่ร่วมฉลอง 100 เพลงฮิตที่มียอดฟังเพลงมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม โดยในปีนี้มาพร้อมคอนเซ็ปต์สุดเก๋อย่าง The Show Must Go ROOMS เตรียมพบกับการเคาท์ดาวน์ 100 อันดับเพลงสุดฮิตของปี 2021 และคอนเสิร์ตของศิลปินคนดังในวันที่ 27 พฤศจิกายน ผ่านฟีเจอร์ JOOX ROOMS

ฟินสุดๆ กับเอ็กซ์คลูซีฟเพลย์ลิสต์ – รวม 5 เพลงที่เป็น ‘ที่สุด’ ตลอด 5 ปี มาสร้างเป็น 25 เพลย์ลิสต์สุดพิเศษ อาทิ 5 เพลงขึ้นหิ้ง (รวม 5 ที่สุดเพลงอันดับหนึ่งยาวนาน), 5 เพลงปังฟังได้ที่ JOOX เท่านั้น (รวม 5 ที่สุด JOOX Original), 5 เพลงดังปังทั่วไทย (รวม 5 ที่สุดของแต่ละปีในไทย) และอีกมากมาย

 

สนุกสุดๆ กับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย – เตรียมจัดชาเลนจ์พิเศษ อาทิ Karaoke Challenge ชวนคนชอบร้องมาดวลร้องคาราโอเกะ ใครร้องปัง ร้องเยอะ ร้องดี ลุ้นรับรางวัลรวมมูลค่ากว่า 75,000 บาท รวมถึงจัดมินิเกมในแอปฯ แจกรางวัล อาทิ JOOX VIP 1 ปี Central Voucher เป็นต้น มาสนุกกันได้ตั้งแต่วันนี้ - 25 พฤศจิกายน 2564

 

“ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา JOOX มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่มีส่วนร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดนตรีของไทย รวมถึงได้ส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดมาอย่างต่อเนื่อง การก้าวสู่ปีที่ 6 จะเป็นอีกช่วงเวลาที่สำคัญ ที่เราจะเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์ม รวมถึงสร้างสรรค์และพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ผ่านคอนเทนต์ ฟีเจอร์ และกิจกรรมต่างๆ เพื่อรักษาฐานผู้ใช้งาน และขยายสู่กลุ่มผู้ใช้ใหม่ๆ ทั้งในประเทศไทย และเอเชีย รวมถึงยังยืนหยัดในจุดยืนที่จะเป็นตัวกลางเชื่อมโยงคนฟังเพลงเข้ากับศิลปินและคนทำเพลง และมอบประสบการณ์การฟังเพลงและความบันเทิงใหม่ๆ ที่แตกต่างต่อไป” นายกฤตธีกล่าวปิดท้าย