แนะกลยุทธ์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มสร้างเติบโตบน TikTok

16 มิ.ย. 2564 | 10:19 น.

TikTok For Business ชี้เทรนด์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมแนกลยุทธ์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มสร้างการเติบโตบน TikTok

TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลครบวงจรสำหรับธุรกิจ เผยข้อมูลเชิงลึกพฤติกรรมการบริโภคสินค้าอาหารและเครื่องดื่มของผู้คนในปัจจุบันที่ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยช่องทางออนไลน์ได้ถูกยกระดับความสำคัญมาเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารและการจับจ่ายสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตที่สูงขึ้นของความนิยมที่มีต่อคอนเทนท์อาหารและเครื่องดื่มบน TikTok จึงทำให้ TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มต่างให้ความสนใจในการเข้ามาทำการตลาด เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายและตอบโจทย์เทรนด์การตลาดดิจิทัลในปัจจุบัน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID ได้ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น ส่งผลให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคอาหารในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป โดยพบว่าผู้บริโภคคนไทยกว่า 76% นิยมการทำอาหารทานเองที่บ้านมากขึ้น และ 72% มีความตระหนักในการทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น ขณะที่ 60% ให้ความสนใจกับอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจโดยระบุว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักสนใจการสั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่เพิ่มสูงขึ้นถึง 84% นับเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าแพลตฟอร์มดิจิทัลมีผลต่อการตัดสินใจเลือกบริโภคสินค้าอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก

แนะกลยุทธ์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มสร้างเติบโตบน TikTok

นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ใช้ TikTok เป็นกลุ่มผู้ใช้ที่มีศักยภาพในการจับจ่ายเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะประสบการณ์ในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม สะท้อนได้จากข้อมูลผลสำรวจของผู้ใช้ TikTok จาก GlobalWebIndex ในไตรมาสที่ 4 ปี 2563 - ไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ที่ระบุว่า

•            49% ของผู้ใช้ TikTok มีการโพสต์ความคิดเห็นผ่านออนไลน์ในเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับอาหาร

•            42% ของผู้ใช้ TikTok พร้อมที่จะใช้จ่ายเงินมากขึ้นสำหรับประสบการณ์ใหม่ๆ

•            58% ของผู้ใช้ TikTok มีความสนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่

อีกทั้งการเติบโตอย่างต่อเนื่องของคอนเทนท์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok โดยพบว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมามีจำนวนผู้ชมคอนเทนท์อาหารและเครื่องดื่มบน TikTok เพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่า และคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มและการโชว์กินอาหารมีการเติบโตถึง 300% (เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเมษายนของปีก่อน) โดยมีแฮชแท็กยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจ อาทิ #TikTokพากิน ยอดวิว 1.4 พันล้าน, #นักชิมอาหาร ยอดวิว 857.8 ล้าน และ #คลังเครื่องดื่ม ยอดวิว 92.5 ล้าน นอกจากนี้คอนเทนท์อาหารและเครื่องดื่มที่ได้รับความสนใจบน TikTok ถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มได้แก่ 1.การทำอาหาร 2.เครื่องดื่ม 3.เกร็ดความรู้สนุกๆ 4. รีวิวคาเฟ่ 5. Local Restaurant หรือ Mukbang และ ASMR ที่เป็นการโชว์รับประทานอาหาร

ด้วยเหตุนี้จึงสามารถสรุปได้ว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เต็มไปด้วยโอกาสสำหรับแบรนด์หรือธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มทั้งเพื่อการสร้างการจดจำและการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ด้วยโซลูชั่นการตลาดดิจิทัล TikTok For Business ที่สามารถตอบโจทย์เป้าหมายการตลาดแบบครบวงจร หรือเรียกได้ว่าเป็น Full-Funnel Marketing Solution พร้อมด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มสามารถสร้างความสำเร็จได้บนแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งนอกจากโซลูชั่นพื้นฐานในการทำการตลาดดิจิทัลบน TikTok แล้ว TikTok For Business ยังมีเครื่องมือในการทำการตลาดที่ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถทำการตลาดบน TikTok ได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการใช้โซลูชั่นการตลาด ดังต่อไปนี้

Tactical Campaign Solution เครื่องมือสำหรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในการเปิดตัวสินค้าใหม่หรือการจัดโปรโมชั่นระยะสั้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับตัวสินค้านั้นๆ โดยแบรนด์สามารถทดลองซื้อโฆษณาด้วยงบประมาณที่ยืดหยุ่น เริ่มต้นด้วย Brand Auction และหากต้องการสร้างความโดดเด่นให้กับโฆษณา เพื่อให้ได้อยู่ในพื้นที่ที่โดดเด่นบนหน้าจอ สามารถใช้ระบบการจองซื้อโฆษณา เช่น Brand Takeover หรือ Top View ได้

โดยจะมีเครื่องมือที่สะดวกในการใช้งานอีกหลายฟังก์ชั่นจะทำให้การนำเสนอสินค้าสู่ผู้บริโภคได้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีแบรนด์ที่ใช้เครื่องมือนี้อย่าง CP Sausage ได้เปิดตัวแฮมโบโลนาพริก สูตรแซบ สามารถสร้างให้เกิดการเข้าถึง (Reach) ได้ถึง 5.5 ล้าน คิดเป็นสัดส่วน 30% ของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และแบรนด์ไอศกรีม Swensen’s ได้เปิดตัวรสชาติใหม่ มะม่วงพริกเกลือ และพริกแห้ง สร้างยอดการดูมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบภาคอุตสาหกรรมเดียวกัน

Engagement Campaign Solution เครื่องมือสร้างการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายอย่างสูงสุด เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างแบรนด์ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าในระยะยาว เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถเปิด Business Account บน TikTok เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ เพลงลิขสิทธิ์จำนวนมากเพื่อใช้ประกอบการสร้างสรรค์โฆษณาที่มากกว่า 1 แสนเพลงให้เลือก, ข้อมูลสถิติและอินไซต์ของผู้ชมสามารถนำไปวิเคราะห์และใช้ให้เกิดประโยชน์ในการครีเอทแคมเปญเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถขอ Verified Account ให้กับแอคเคาท์เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบัญชีของแบรนด์ ตลอดจนปลดล็อคการเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะนำไปสู่การเพิ่มยอดขายที่เติบโตขึ้นได้

นอกจากนี้กรณีแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอนเทนท์หรือมองหาสนใจครีเอเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำการตลาดดิจิทัล สามารถเลือกใช้ Spark Ads หรือที่รู้จักกันว่า Boosted TikTok โดยเลือก Organic Video ของแบรนด์แล้ว Boost หรือจะเลือก Video จากครีเอเตอร์ก็ได้เช่นกัน เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ สร้างยอดผู้ติดตาม และกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ให้กับแบรนด์ในระยะยาว

Performance Campaign Solution เครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการเพิ่มยอดขายและการเพิ่มผู้รับชมไปยังช่องทางการขายออนไลน์ ผ่านการเชื่อมโยงกับ e-Marketplace, Website และ Mobile Application เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมาย อาทิ Traffic to e-Marketplace สำหรับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มผู้ชมไปยังหน้าร้านออนไลน์ โดยใช้ App Deeplink, Website Conversion และ Mobile App Conversion ที่จะช่วยดึงดูดผู้ใช้ TikTok ไปยังเว็บไซต์หรือ Mobile App ของแบรนด์ เพื่อเพิ่มผลตอบรับให้ดียิ่งขึ้นด้วย Display Card และ Gift Code Card ซึ่งเป็น Ad Format รูปแบบใหม่จาก TikTok For Business

 

 

ปัจจุบันการตลาดดิจิทัลมีความสำคัญอย่างมากกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งด้วยพฤติกรรมของผู้คนที่ต่างใช้เวลาอยู่บนออนไลน์มากขึ้น และนิยมศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่ง TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ยอดนิยมของผู้ที่ชื่นชอบคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม จึงทำให้ TikTok ถือเป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการสร้างความสำเร็จทางธุรกิจควบคู่ไปกับการขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่นอกจากจะสร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์แล้วยังสามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย