ชวนชม‘104 ปีจุฬาฯ อยู่ไหนก็คืนเหย้าได้’บนแพลตฟอร์มดิจิทัล

22 มี.ค. 2564 | 10:19 น.

สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ  พร้อมจัดคืนเหย้าออนไลน์ให้จุฬาฯ ทุกวัย ทั่วไทย ทั่วโลก ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ตลอดเดือน ในงาน “104 ปี จุฬาฯ อยู่ไหนก็คืนเหย้าได้” สาระจุใจ บันเทิงคุ้ม อีสปอร์ตครบ สมทบทุนวัคซีนโควิดจุฬาฯ-ใบยา สั่งจองแผ่นเสียงมหาจุฬาลงกรณ์ พลาดไม่ได้ ชมรายการพิเศษวันสถาปนาจุฬาฯ พร้อมกัน 26 มีนาคม 18.00 น. เป็นต้นไป ทางเพจ Chula Alumni และ Chulalongkorn University  

ศาสตราจารย์ ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือวันที่ 26 มีนาคมของทุกปีเป็นวันสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  จากศตวรรษแรก ‘100 ปี นวัตกรรม คิดทำเพื่อสังคม’ ก้าวสู่ศตวรรษที่ 2 ในปีที่ 104 นี้ต้องยอมรับว่าทั่วโลกได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดของโควิด-19 ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยไทยก็เช่นเดียวกัน ต้องปรับการเรียนการสอนกันใหม่ให้นิสิตและคณาจารย์ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เข้าช่วย ส่วนผู้ปฏิบัติงานก็ต้อง Work from home  ในขณะเดียวกันเราก็ได้ใช้โอกาสในวิกฤตนี้ขับเคลื่อน Future skill สำคัญสร้างนวัตกรรมจากสตาร์ทอัพที่เราบ่มเพาะไว้มากมายออกช่วยคนไทยป้องกันและเฝ้าระวังโรคโควิดได้อย่างรัดกุมยิ่งขึ้น อย่างเช่น หุ่นยนต์ CU RoboCOVID รถตรวจโควิดพระราชทาน  และการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากใบพืชของใบยาไฟโตฟาร์ม บริษัทสตาร์ทอัพจากคณะเภสัชศาสตร์ ที่กำลังเร่งพัฒนาแข่งกับเวลา สู้กับไวรัสที่อาจกลายพันธุ์ในบ้านเราตามที่เราติดตามความคืบหน้ากันอยู่ตลอด  สิ่งเหล่านี้เองเป็นเป้าหมายขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยที่เราพยายามทำมาตลอดในหลายปีนี้ ให้มหาวิทยาลัยได้รับใช้สังคมด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนด้วยดีเสมอมาจากพี่ๆ สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ซึ่งก็มั่นใจว่าทาง สนจ. เองก็ต้องปรับตัวในสถานการณ์วิกฤตนี้เช่นเดียวกัน

ชวนชม‘104 ปีจุฬาฯ อยู่ไหนก็คืนเหย้าได้’บนแพลตฟอร์มดิจิทัล

ขอเชิญชวนนิสิตจุฬาฯ ร่วมกิจกรรมคืนเหย้าออนไลน์ในปีนี้  ซึ่งในงานมีกิจกรรมหลายรูปแบบที่จะทำให้ทุกท่านได้มีโอกาสร่วมบริจาคเพื่อช่วยให้ประเทศของเรามีแพลตฟอร์มวัคซีนใช้เองในโครงการวัคซีนเพื่อคนไทยของมูลนิธิซียูเอ็นเทอร์ไพรส์ ที่กำลังรวมกำลังกันจากหลายภาคส่วนเป็นทีมไทยแลนด์และอยู่ระหว่างการปรับ Facility พัฒนาวัคซีนสานฝันคนไทยให้มีแพลตฟอร์มวัคซีนใช้เองจากฝีมือคนไทย 100% คาดว่าพร้อมทดสอบในมนุษย์ช่วงกลางปี และพร้อมใช้งาน  ได้จริงอย่างเร็วที่สุดตามแผนคือปลายปี 2564

นายวิบูลย์  ฤกษ์ศิระทัย นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์  (สนจ.) กล่าวว่า  ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของเราที่จะจัดงานคืนเหย้าในวันที่ 26 มีนาคมของทุกปี เพื่อให้ชาวจุฬาฯได้กลับมาพบปะหวนระลึกถึงวันชื่นคืนสุขเมื่อครั้งยังเยาว์วัย กลับมาดูความก้าวหน้าของมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันเติมต่อ ขับเคลื่อน และสนับสนุนมหาวิทยาลัยอันเป็นที่รักยิ่งของเรา มาถึงปีที่แล้วเราจำเป็นต้องงดเว้นไป  แต่เมื่อวิถีใหม่มาถึง งานคืนเหย้าของพวกเราในครั้งนี้จึงได้เปลี่ยนโฉมไปจากเดิมมากโดยใช้แนวคิดคืนเหย้าชาวจุฬาฯ 104 ปี วิถีใหม่ ภายใต้ชื่องาน “104 ปี จุฬาฯ อยู่ไหนก็คืนเหย้าได้”

กิจกรรมในปีนี้ยังคงน่าตื่นตาตื่นใจและหลากหลายยิ่งกว่าเดิม  ซึ่งในปีนี้เราจะมาชวนกันบริจาคเงินสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนโควิด-19  ในโครงการวัคซีนเพื่อคนไทย โดยมูลนิธิซียูเอ็นเทอไพรส์หลากหลายรูปแบบกันนะครับ อย่างเช่น CU Tube Charity Concert การแข่งขันอีสปอร์ต RoV-Chula Alumni Charity Tournament 2021 และยังมี Chula Alumni Talk  เพื่อสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับคนรุ่นใหม่ นอกจากนี้รายการ CU Tube ของเรายังจับมือกับ CU Band ผลิตรายการตอนพิเศษรียูเนี่ยนรวมเหล่านักร้องนักดนตรี 5 เจนเนอเรชั่น หมุนเวียนขับกล่อมชาวจามจุรีกันอย่างจุใจตลอดทั้งเดือน 

ชวนชม‘104 ปีจุฬาฯ อยู่ไหนก็คืนเหย้าได้’บนแพลตฟอร์มดิจิทัล

 

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้นำแผ่นเสียงชุด “มหาจุฬาลงกรณ์” ที่เคยจัดทำขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2510 ในโอกาสที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบ 50 ปี แห่งการสถาปนา รวมเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพลงประจำมหาวิทยาลัย 12 บทเพลง บรรเลงโดยวงดนตรี อ.ส. วันศุกร์ นำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง ปรับแต่งเสียงให้สมบูรณ์ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ในโอกาสจุฬาฯ ครบ 104 ปี ในครั้งนี้ เพื่อให้น้องพี่ชาวจุฬาฯ ได้ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก มี 600 แผ่น ราคาแผ่นละ 2,200 บาท สั่งจองได้วันนี้เป็นต้นไป เพียงสแกนที่ QR Code หรือติดตามได้ที่เพจ Chula Alumni