"วิษณุ" ปัดสกัดประกาศผลประมูลทางคู่ - ปมสายสีเขียว ให้รอคำสั่งนายกฯ

17 มิถุนายน 2564

"วิษณุ" ปัดข่าวหาช่องกฎหมายสกัดประกาศผลประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือ-อีสาน ส่วนปมขยายสัมปทานสายสีเขียว ให้รอคำสั่งนายกฯ

เมื่อวันที่​ 17​ มิ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือและสายอีสาน ซึ่งสามารถลดต้นทุนการผลิตได้เพียง 0.08% จากราคากลางพร้อมกับตั้งคำถามว่า เหตุใดไม่ยึดสัญญาเช่นเดียวกับรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ว่า ตนไม่ทราบในรายละเอียด ตนไม่รู้เรื่องตรงนี้และไม่เคยสัมผัสกับเรื่องนี้เลย ส่วนที่มีการยื่นคำร้องมายังนายกรัฐมนตรี ขณะนี้นายกฯได้รับหนังสือแล้วซึ่งกำลังดูอยู่ว่าจะทำอย่างไร

เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีคำสั่งให้ใช้ช่องทางทางกฎหมายสกัดสัญญาการประมูล​ นายวิษณุ​ กล่าวว่า​ เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งไม่มีคำสั่งเช่นนั้นออกมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รอเพียงคำสั่งนายกฯว่าจะออกมาในลักษณะใด ทั้งนี้​ ตนทราบเพียงว่ามีการยื่นคำร้องมาถึงนายกฯและปลัดสำนักนายกฯได้รับเรื่องและสรุปเรื่องส่งไปยังนายกฯ ส่วนอย่างอื่นนั้นเป็นเพียงแค่ข่าว ซึ่งต้องตรวจสอบกันต่อไป โดยทั้งหมดขอให้รอนายกฯสั่งการ ส่วนจะมีคำสั่งลงมาเมื่อใดนั้นไม่สามารถตอบได้ แต่ทั้งนี้ต้องเร็ว หากจะทำอะไรต้องทำก่อนการลงนามในสัญญา ส่วนจะลงนามในสัญญาเมื่อใดนั้น ไม่ทราบแต่คงไม่ใช่ในไม่กี่วันนี้ ขอให้ไปถามทางการรถไฟแห่งประเทศไทยหรือ รฟท. เอง

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว นายวิษณุ กล่าวว่า วันก่อนตนได้เชิญทุกฝ่ายมาหารือกันเพื่ออัพเดตว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว กลับพบว่ายังส่งเอกสารไปยังกระทรวงคมนาคมไม่ครบถ้วน และวันรุ่งขึ้นทางกรุงเทพมหานครได้รายงานมายังตนว่าได้ส่งเอกสารครบถ้วน ส่วนจริงหรือไม่จริงนั้นตนไม่ทราบ หลังจากนั้นจะต้องไปตามที่กระทรวงคมนาคมต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการตีกรอบว่าจะมีการลงนามในสัญญาเมื่อใด โดยจะต้องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเรื่องนี้ให้ครบถ้วนเสียก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง