“เทพไท”ส่อพ้นส.ส. รัฐธรรมนูญมัด กกต.ถกฟันธงจันทร์หน้า

29 ส.ค. 2563 เวลา 11:15 น. 1.3k

กกต.ถกจันทร์หน้า ปม"เทพไท"พ้นส.ส.หรือยัง ชี้รธน.ระบุชัด อยู่ระหว่างเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่ เป็นเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง จ่อบันทึกข้อมูล-ลบชื่อจากสมาชิกพรรค

วันนี้ (29 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีมีการถกเถียงกันว่า การที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ต้องคำพิพากษาศาลชั้นต้นจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปีจากคดีอาญาร่วมกระทำทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อปี 2557 จะมีผลให้นายเทพไท ต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ 

 

มีรายงานว่า ในการประชุม กกต.วันจันทร์ที่ 31 ส.ค.นี้ ทางสำนักงาน กกต. จะมีการเสนอคำพิพากษาคดีนี้ของศาลนครศรีธรรมราช พร้อมความเห็นของสำนักงานฯให้ได้พิจารณา 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“เทพไท”ยกข้อก.ม.เชื่อ ยังเป็นส.ส.อยู่ แนะ กกต.ส่งศาลรธน.ตีความ

ศาลสั่งจำคุก“เทพไท-มาโนช”คนละ 2 ปี ทุจริตเลือกตั้ง

"ธนกร" สวน "เทพไท" อย่าทำปชป.มัวหมองเพราะความปากพล่อย

"เทพไท" วอน ส.ว.หนุนแก้ รธน. ม.272

 

ทั้งนี้ ทางสำนักงาน กกต. เห็นว่า แม้คำพิพากษาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายเทพไท 10 ปี จะยังไม่ถึงที่สุด เพราะเป็นเพียงคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ไม่ใช่คำพิพากษาศาลฎีกาแต่ก็เป็นผลให้สมาชิกภาพส.ส.ของนายเทพไท สิ้นสุดลง

 

เนื่องจากเพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98( 4 ) และมาตรา 96 (2) กำหนดไว้ชัดเจนเป็นลักษณะต้องห้าม ว่า บุคคลที่อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่  ห้ามไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. และลักษณะดังกล่าวเป็นเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง 

 

“เบื้องต้นก็ได้มีการประสานอย่างไม่เป็นทางการไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเตรียมการในเรื่องของการ เสนอตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง เนื่องจากจะต้องมีการจัดเลือกตั้งภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลง” แหล่งข่าวจาก กกต.ระบุ

 

ขณะเดียวกันหลังสำนักงานฯได้รับคำพิพากษาแล้วก็จะมีการจัดทำบันทึกข้อมูลผู้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไว้ตามระยะเวลาที่ศาลสั่งเพื่อประโยชน์ในการใช้ ตรวจสอบสิทธิสมัครเลือกตั้งทุกระดับ และดำเนินการลบชื่อผู้นั้นจากการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองด้วย