เลือกตั้งท้องถิ่น ไร้สัญญาณเปลี่ยนแปลง

18 ส.ค. 2563 เวลา 3:18 น. 430

“นิพนธ์” ย้ำ เลือกตั้งท้องถิ่น ไร้สัญญาณเปลี่ยนแปลง ตุลาคมนี้ชัดเจนเลือกตั้งประเภทใดก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (18 สิงหาคม 2563) ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายนิพนธ์​ บุญญามณี​ รมช.มหาดไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นระบุว่า ยังเชื่อว่า ภายในปี​ 2563​ นี้​ จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งภายในเดือน​ตุลาคมนี้น่าจะมีความชัดเจนขึ้นแต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะมีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในประเภทใดก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

มท.1 รับปากจะเร่ง”เลือกตั้งท้องถิ่น”ให้เร็วที่สุด

เลือกตั้งท้องถิ่น “องอาจ” แนะ รัฐบาลจับเข่าคุย กกต.

นิพนธ์ ย้ำต.ค.นี้ชัดเจน "เลือกตั้งท้องถิ่น"ประเภทใดก่อน

2กกต.เดือดอัด“มท.1”ยันพร้อม“เลือกตั้งท้องถิ่น”

 

ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณเปลี่ยนแปลงอะไรว่า จะไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นในปีนี้​

ทั้งนี้​ การกำหนดว่า จะต้องเลือกการเลือกตั้งประเภทใดก่อนหลังก่อนนั้น​เพราะถ้าเลือกพร้อมกันทีเดียวสับสนแน่นอน เนื่องจากใช้บัตรเลือกตั้งหลายใบ​ ทั้งผู้บริหารท้องถิ่น​ สมาชิกสภาจังหวัด สมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งจะมีการแบ่งเขต จึงต้องดูว่า จะทำอย่างไรไม่ให้สับสน ถึงต้องไปพิจารณาเลือกว่า จะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดก่อน​

 

ขณะที่กระทรวงมหาดไทยมีความพร้อมหลังจากที่มีการแบ่งเขต​ ประกาศเขตเลือกตั้ง และยกฐานะท้องถิ่นจากเทศบาลตำบลเป็นเทศบาลเมืองให้เสร็จเรียบร้อยก่อน

นายนิพนธ์​ กล่าวว่า​ ขณะที่สนามการเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร​ต้องดูด้วย​ เพราะจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)​ ซึ่งจะต้องดูเรื่องเขตเลือกตั้งเหมือนกัน ซึ่งในเวลานี้ยังไม่ประกาศเขต

 

ทั้งนี้​ การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กับ ส.ก.จะเกิดขึ้นพร้อมกัน เพราะหากไม่จัดพร้อมกันค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ถ้าเลือกผู้บริหารครั้งหนึ่งแล้วมาเลือกสมาชิกอีกครั้งหนึ่ง ค่าใช้จ่ายจะมากขึ้น​ ทั้งเบี้ยเลี้ยง ค่าเช่าเต็นท์และอุปกรณ์ ซึ่งจะมีต้นทุนที่สูง