ครม.เห็นชอบ วันที่ 4 และ 7 ก.ย. 63 เป็นวันหยุดพิเศษชดเชยวันสงกรานต์

13 ส.ค. 2563 เวลา 5:15 น. 111.1k

ครม.เห็นชอบ ให้วันที่ 4 และ 7 ก.ย. 63 เป็นวันหยุดพิเศษชดเชยวันสงกรานต์

รายงานข่าวจากที่ประชุมครม. เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบให้กำหนดวันหยุดราชการในเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 2 วันได้แก่ วันศุกร์ที่ 4 ก.ย. และวันจันทร์ที่ 7 ก.ย. เพื่อชดเชยวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2563 ดังนั้น จึงหยุดรวม 4 วันคือวันที่ 4-7 ก.ย.

ครม.เห็นชอบ วันที่ 4 และ 7 ก.ย. 63 เป็นวันหยุดพิเศษชดเชยวันสงกรานต์

นายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี​ เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ว่า​ วันนี้จะเสนอที่ประชุม​ ครม.เพื่อให้พิจารณาวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ที่ยังเหลืออยู่อีก 2 วัน อย่างไรก็ตาม ใน​เดือน​ ก.ย.นี้ ไม่ได้มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ใด ๆ อาจจะต้องหาวันให้ ส่วนจะนำ 2 วันที่เหลือไปหยุดต่อเนื่องกับวันเสาร์​-อาทิตย์​ รวมเป็น​ 4​ วันเลยหรือไม่​ ให้รอมติ ครม.วันนี้

ด้าน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม.ว่า จะมีการพิจารณาในเรื่องวันหยุดชดเชยสงกรานต์ที่ยังค้างอยู่ 2 วัน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.ได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ไปศึกษาและพิจารณาโดยเบื้องต้นเห็นควรเติมวันหยุดอีก 2 วันที่เหลือ ในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งการหารือวันนี้จะได้ข้อสรุป โดยเน้นในเรื่องที่จะทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนเนื่องจากวันหยุดยาว 4 วันช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถือว่าเศรษฐกิจในต่างจังหวัดและกรุงเทพมหานครเกิดการหมุนเวียน

“ที่มีการพูดคุยกันเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ในลักษณะเติมจันทร์ ให้ได้ 4 วัน เพื่อจะได้หยุดต่อเนื่อง ซึ่งในการหารือเป็นการภายในกับรัฐมนตรีหลายท่าน ซึ่งเห็นตรงกันว่ามีความคึกคักตั้งแต่เดือนกรกฎาคมความจริงอยากจะให้เติมในช่วงเดือนสิงหาคมแต่มีวันหยุดวันแม่อยู่แล้ว ซึ่งการมีวันหยุดหลายวันควรจะเว้นระยะ 1 เดือน เพื่อประชาชนจะได้มีการวางแผนการท่องเที่ยวจึงน่าจะลงตัวในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้เพราะในเดือนตุลาคมก็มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ซึ่งเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเติมวันที่ 4 กันยายน และ 7 กันยายน ก็จะทำให้มีวันหยุดต่อเนื่อง 4-7 กันยายน ซึ่งก็ต้องรอที่ประชุม ครม.อนุมัติ” รมว.วัฒนธรรมกล่าว