อดีต“บิ๊กข่าวกรอง”เตือน“เยาวชนปลดแอก” เสรีภาพต้องมีขอบเขต

09 ส.ค. 2563 เวลา 2:53 น. 1.4k

อดีต“บิ๊กข่าวกรอง”เตือน“เยาวชนปลดแอก” เสรีภาพต้องมีขอบเขต เชื่อไม่เกิดเหตุซ้ำรอย​ 6  ตุลาในพ.ศ.นี้ เหตุฝ่ายความมั่นคงเรียนรู้ประสบการณ์และความผิดพลาดในอดีตมาตลอด​ แผนยั่วยุใช้ไม่ได้ผล

 

วันนี้(9 ส.ค.63) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เสรีภาพต้องมีขอบเขต” เนื้อหาระบุว่า

 

นันทิวัฒน์ สามารถ

 

 

นักการเมือง​ นักศึกษาที่เรียกหาเสรีภาพ​ เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ยุบสภา​  เชิญเลย​ ใช้สิทธิกันให้เต็มที่​ แต่ขอยืนยันอีกครั้งในฐานะคนไทยคนหนึ่ง​ และมั่นใจว่า​ คนไทยเกือบทั้งประเทศคิดเหมือนกัน​ คือ​ อย่าแตะต้อง​ อย่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ​  คนไทยไม่ยินยอมแน่นอน

 

อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นอย่างไรก็เชิญ​ หากเชื่อว่า​ จะทำให้คนนั้นคนนี้ได้เป็นผู้นำ​ ได้จัดตั้งรัฐบาล​ 

 

แต่ต้องไม่ลืมนะ​  พระมหากษัตริย์อยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง​ พระองค์ไม่เกี่ยวข้องกับการ​เมือง​ ไม่ใช่บุคคลสาธารณะที่จะให้ใครก้าวล่วง​ วิพากษ์วิจารณ์ได้​ 

 

ย้ำอีกครั้งหนึ่งนะ​ ไม่มีประมุขของประเทศไหนที่ไม่มีกฎหมายคุ้มครอง แม้แต่ประธานาธิบดีอเมริกัน​ ที่มาจากการเลือกตั้ง​ ประเทศที่ถูกอ้างว่ามีเสรีภาพมาก​ แต่คนที่ดูหมิ่น​ อาฆาตมาดร้ายต่อประธานาธิบดีอเมริกัน​ ก็ต้องติดคุก​ ศาลมลรัฐเคนตั๊กกี้​ ตัดสินจำคุกนายจอห์นนี่​ โลแกน​ 33​ เดือน​  เนื่องจากเขียนบทกวีข่มขู่นายโอบารัก​ หรือกรณีวัยรุ่นชาวอังกฤษเขียนอีเมล์แจกของชำร่วยให้ประธานาธิบดีอเมริกัน​ ถูกสั่งห้ามเข้าประเทศสหรัฐตลอดชีวิต

จำได้หรือไม่​  ม็อบของคนเสื้อแดงมีจำนวนมากกว่าเยาวชนปลดแอกอย่างเทียบกันไม่ได้​ ยังไม่แตะต้องสถาบัน​ และมีจิตใจกล้าต่อสู้​ ยังไปไม่รอด

 

อย่าห่วง​ ไม่เกิดเหตุซ้ำรอย​ 6  ตุลาในพ.ศ.นี้แน่นอน​ ฝ่ายความมั่นคงเรียนรู้ประสบการณ์และความผิดพลาดในอดีตมาตลอด​ แผนยั่วยุใช้ไม่ได้ผลหรอก