thansettakij
อนุฯ นบข. เคาะแผนใหญ่ข้าวไทย ดันข้าวประณีตอินทรีย์-คาร์บอนต่ำ 1 ล้านตัน

อนุฯ นบข. เคาะแผนใหญ่ข้าวไทย ดันข้าวประณีตอินทรีย์-คาร์บอนต่ำ 1 ล้านตัน

11 ก.พ. 2569 | 12:19 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ก.พ. 2569 | 12:26 น.

อนุฯ นบข. ไฟเขียวแผนใหญ่ข้าวไทย 'นเรศ' ชูธงข้าวประณีต ดันข้าวอินทรีย์ และคาร์บอนต่ำ ตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน เติมเงินช่วยชาวนากว่า 1.7 พันล้านบาท ลดพื้นที่ปลูกข้าวไม่เหมาะสม

KEY

POINTS

  • คณะอนุกรรมการนโยบายข้าวฯ เห็นชอบหลักการส่งเสริมการผลิตข้าวประณีตคุณภาพสูง ตั้งเป้าผลิตข้าวอินทรีย์ 3 แสนตัน และข้าวคาร์บอนต่ำ 7 แสนตัน รวม 1 ล้านตัน
  • ภาครัฐจะสนับสนุนเงินสมทบแก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ โดยข้าวอินทรีย์ได้รับตันละ 600 บาท และข้าวคาร์บอนต่ำตันละ 500 บาท
  • มอบหมายให้กรมการข้าวกำหนดรายละเอียดโครงการให้ครอบคลุมทั้งห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่มาตรฐานการผลิต การรับรองพันธุ์ข้าว ไปจนถึงการตลาด

นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติด้านการผลิต ครั้งที่ 1/2569 โดยมี นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

รวมทั้งผู้แทนจากกระทรวงพาณิชย์ ผู้แทนจากสมาคมโรงสีข้าว ผู้แทนจากสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ผู้แทนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ผู้ทรงคุณวุฒิ เกษตรกร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม โดยที่ประชุมได้พิจารณาประเด็นสำคัญเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร ดังนี้

1.เห็นชอบในหลักการโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวประณีต คุณภาพสูง เพิ่มมูลค่า โดยส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ 300,000 ตัน และข้าวคาร์บอนต่ำ 700,000 ตัน ตามวิธีการผลิตข้าวประณีต คุณภาพสูง โดยภาครัฐสนับสนุนเงินสมทบข้าวอินทรีย์ตันละ 600 บาท และข้าวคาร์บอนต่ำตันละ 500 บาท

ทั้งนี้ที่ประชุมมอบหมายให้กรมการข้าวจัดทำรายละเอียดโครงการตามข้อเสนอแนะของคณะอนุกรรมการฯ โดยเฉพาะการกำหนดมาตรฐานการผลิต การพัฒนาระบบตรวจสอบรับรอง และการคัดเลือกชนิดพันธุ์ข้าวที่เหมาะสม ซึ่งจะต้องดำเนินการให้ครอบคลุมทั้งห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่กระบวนการผลิต การแปรรูป ไปจนถึงการตลาด และพิจารณางบประมาณค่าใช้จ่ายในการตรวจรับรองมาตรฐาน พร้อมทั้งบูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายให้สัมฤทธิ์ผลอย่างเป็นรูปธรรม

2.เห็นชอบในหลักการโครงการปรับเปลี่ยนการปลูกข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจอื่น เพื่อลดพื้นที่การปลูกข้าวในบริเวณที่ไม่เหมาะสม พร้อมสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรหันมาปลูกปาล์มน้ำมันแซมด้วยการปลูกข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และกล้วยหอม

โดยที่ประชุมมอบหมายให้กรมการข้าวพิจารณาทบทวนรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินงาน รวมถึงชนิดพืชให้สอดรับกับความต้องการแต่ละพื้นที่และทิศทางตลาด ตลอดจนบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ ความคุ้มค่าในการลงทุนของพืชแต่ละชนิดอย่างรอบด้าน

 

อนุฯ นบข. เคาะแผนใหญ่ข้าวไทย ดันข้าวประณีตอินทรีย์-คาร์บอนต่ำ 1 ล้านตัน

 

3. เห็นชอบในหลักการให้วงเงินเพิ่มเติมโครงการสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีและส่งเสริมการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับศักยภาพพื้นที่ ปีการผลิต 2568/69 ซึ่งแต่เดิม ครม. อนุมัติเป้าหมายไว้ 4.63 ล้านครัวเรือน แต่พบว่ามีเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนอย่างต่อเนื่องเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้

จึงมีการขอวงเงินเพิ่มเติมจำนวน 1,792.061 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินอีกประมาณ 233,729 ครัวเรือน ซึ่งเป็นเกษตรกรที่เป็นไปตามเงื่อนไขหลักเกณฑ์โครงการ ทั้งนี้ ขอให้กรมการข้าวและกรมส่งเสริมการเกษตรไปทบทวนกระบวนการขึ้นทะเบียนเกษตรกรให้รัดกุมและกระชับยิ่งขึ้น

4. ทบทวนโครงการชดเชยการขาดทุนแก่สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2567/68 เนื่องจากสหกรณ์หลายแห่งประสบปัญหาขาดทุนจากการรับซื้อข้าวในราคานำตลาดเพื่อช่วยพยุงราคา เป็นวงเงินประมาณ 579 ล้านบาท โดยขอให้กรมส่งเสริมการเกษตรทบทวนข้อมูลและเกณฑ์ราคาที่ใช้คำนวณให้ชัดเจน 

 

อนุฯ นบข. เคาะแผนใหญ่ข้าวไทย ดันข้าวประณีตอินทรีย์-คาร์บอนต่ำ 1 ล้านตัน

 

5.เห็นชอบการแต่งตั้งคณะทำงานโครงการส่งเสริมและพัฒนาระบบตลาดภายในสำหรับสินค้าเกษตร โดยรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้านกลุ่มภารกิจด้านพัฒนาการผลิต เป็นประธาน เพื่อให้สามารถพิจารณาจัดสรรโควตาส่งออกข้าวขาวไป EU ได้อย่างต่อเนื่อง