thansettakij
เอกชนเชื่อ GDP ไทยโต 5% ปี 2572 บนเงื่อนไขรัฐบาลมีสเถียรภาพครบวาระ-ทีมเศรษฐกิจดี

เอกชนเชื่อ GDP ไทยโต 5% ปี 2572 บนเงื่อนไขรัฐบาลมีสเถียรภาพครบวาระ-ทีมเศรษฐกิจดี

16 ก.พ. 2569 | 05:22 น.
อัปเดตล่าสุด :16 ก.พ. 2569 | 05:22 น.

เอกชนเชื่อจีดีพีไทยโต 5% ปี 2572 บนเงื่อนไขที่รัฐบาลมีสเถียรภาพอยู่ครบครบวาระ และมีทีมเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

KEY

POINTS

  • ภาคเอกชนเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยมีโอกาสเติบโตแตะ 5% ในปี 2572 หากรัฐบาลมีเสถียรภาพทางการเมืองและบริหารประเทศได้ครบวาระ
  • การเติบโตดังกล่าวคาดว่าจะเป็นแบบขั้นบันได โดยเริ่มจากประมาณ 2% ในปี 2569 และค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนถึงเป้าหมายในช่วงปลายรัฐบาล
  • ปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้ถึงเป้าหมายคือ การมีทีมเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและเป็นมืออาชีพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนและภาคธุรกิจ

เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ฯ แถลงอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพี (GDP) ปี 2568 ขยายตัวได้ 2.4% ดีกว่าเดิมที่คาดการณ์ 1.7% จากการส่งออก บริโภค และการลงทุนที่ปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2568 ส่งผลให้ในไตรมาสที่4 ปีก่อน GDP ขยายตัวได้ถึง 2.5% คาดปี 2569 GDP ขยายตัวต่อเนื่องในกรอบ 1.5 - 2.5% (ค่ากลาง2%) ว่า ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนผลงานของรัฐบาลและทีมเศรษฐกิจที่สามารถประคองเครื่องยนต์เศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงเวลาจำกัด ท่ามกลางแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลกและปัญหาเชิงโครงสร้างภายในประเทศ

ทั้งนี้ ภาพรวม GDP ทั้งปีขยายตัวเฉลี่ย 2.4% สูงกว่าที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เคยคาดการณ์ไว้ที่ 2.2% สะท้อนถึงความสามารถของทีมเศรษฐกิจภายใต้การนำของพรรคภูมิใจไทย รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิด้านเศรษฐกิจที่เข้ามาร่วมขับเคลื่อนนโยบายในช่วงเวลาสั้น โดยมีแรงสนับสนุนสำคัญจากการเร่งรัดการลงทุน การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ

โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญคือโครงการคนละครึ่ง พลัส วงเงินกว่า 80,000 ล้านบาท ซึ่งช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ และฉุดเศรษฐกิจให้พ้นจากภาวะเสี่ยงชะงักงันในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สำหรับปี 2569 นั้น ยอมรับว่าเป็นปีที่หนักของเศรษฐกิจไทย ตามการประเมินของทั้ง International Monetary Fund และ World Bank ที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยอาจเติบโตเพียง 1.6% ขณะที่ กกร. ประเมินกรอบการเติบโตไว้ที่ 1.6-2.0% ซึ่งสะท้อนว่าการฟื้นตัวยังเปราะบาง และต้องอาศัยการบริหารนโยบายที่แม่นยำมากขึ้น

เอกชนเชื่อ GDP ไทยโต 5% ปี 2572 บนเงื่อนไขรัฐบาลมีสเถียรภาพครบวาระ-ทีมเศรษฐกิจดี

อย่างไรก็ดี เพื่อให้เศรษฐกิจไทยก้าวข้ามระดับ 1.6% ไปสู่เป้าหมาย 2.0% ตามที่รัฐบาลตั้งไว้ รัฐบาลจำเป็นต้องจัดทัพคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจใหม่ โดยยึดหลักถูกฝาถูกตัว คือการนำมืออาชีพที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์จริง เข้ามาขับเคลื่อนในทุกกระทรวงเศรษฐกิจ ไม่ใช่เพียงบางกระทรวงเหมือนที่ผ่านมา

ขณะที่เสถียรภาพทางการเมืองถือเป็นปัจจัยสำคัญ หากการเมืองมีความนิ่ง ไม่มีปัจจัยรบกวนจากภายนอก จะช่วยฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนและภาคธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นแล้วจากทิศทางตลาดหุ้นที่เริ่มขานรับในเชิงบวก

นายเกรียงไกร กล่าวต่อไปอีกว่า ในมุมมองระยะ 4 ปีเชื่อมั่นว่า หากรัฐบาลมีเสถียรภาพอยู่ครบวาระ และมีทีมเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เศรษฐกิจไทยจะสามารถเติบโตแบบขั้นบันได โดยในปี 2569 คาดว่าจะเติบโตราว 2% ก่อนขยับเป็น 3% และ 4% ในช่วงปี 2570–2571 และมีโอกาสเห็น GDP แตะระดับ 5% ในช่วงปลายอายุรัฐบาลประมาณปี 2572

“เป้าหมายสำคัญ คือการปลดล็อกประเทศไทยจากฉายาคนป่วยแห่งเอเชีย (Sick Man of Asia) และกลับมาเป็น Strong Man ทางเศรษฐกิจอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์ว่าคำคาดการณ์ของ IMF ที่มองว่าไทยอาจหล่นไปอยู่อันดับ 5 หรือ 6 ของภูมิภาคในปี 2030 นั้นไม่เป็นความจริง โดยไทยควรกลับมาอยู่ในอันดับ 2 หรือ 3 ของภูมิภาคให้ได้”

อย่างไรก็ดี นโยบายเศรษฐกิจจะได้ผลสูงสุด ต้องเดินควบคู่กับการลดและปราบปรามการคอร์รัปชันอย่างจริงจัง เพื่อปิดรูรั่วของงบประมาณ และทำให้เม็ดเงินภาครัฐที่อัดฉีดลงไปในระบบเศรษฐกิจเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยหากดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) ปรับตัวดีขึ้น จะช่วยยกระดับความเชื่อมั่นและศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะยาว เช่นเดียวกับที่ประเทศพัฒนาแล้วได้พิสูจน์ให้เห็น