พาณิชย์-ข้าวถุง ย้ำชัด ไม่ขึ้นราคาแค่ปรับโปโมชั่น

24 มิถุนายน 2565

พาณิชย์-ข้าวถุง ย้ำชัดไม่ขึ้นราคาแค่ปรับโปโมชั่น สมาคมข้าวถุงยืนยันไม่มีการประชุมปรับราคา ชี้มีเพียงบางรายที่ปรับการส่งเสริมการขายเท่านั้น ยอมรับผู้ผลิตมีต้นทุนสูงขึ้น30%แต่จะตรึงราคาให้นานที่สุด

ข้าวถุงขึ้นราคา30บาท นับว่าเป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับผู้บริโภคในช่วง1-2วันที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ผลิตข้าวถุงบางรายออกมาประกาศจะปรับราคาข้าวถุงขึ้น30บาทต่อถุง5กก. ในเดือนกรกฎาคมนี้ท่ามกลางค่าครองชีพที่สูง

แม้ว่าผู้ผลิตข้าวถุงบ้างรายจะออกมาให้ข้าวว่าไม่มีการปรับราคาแต่เป็นการปรับโปรโมชั่นการส่งเสริมการขายเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่ากระแสการปรับราคาไม่ได้ลดลง ทำให้กรมการค้าภายในต้องรีบเชิญผู้ผลิตข้าวมาหารือและยืนยันว่าไม่มีการปรับราคาข้าวถุง

พาณิชย์-ข้าวถุง ย้ำชัด  ไม่ขึ้นราคาแค่ปรับโปโมชั่น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่าได้ประชุมร่วมกับสมาคมข้าวถุงไทย และผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุงรายใหญ่ในตลาด ได้แก่ ตราฉัตร ข้าวมาบุญครอง เบญจรงค์ อิ่มทิพย์ ไก่แจ้ และข้าวแสนดี  ซึ่งจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม มีการขึ้นราคาข้าวสูงเกินสมควร หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านปริมาณและคุณภาพ สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

ทั้งนี้นายระพีพัชญ์ ธนถาวรกิตติ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ไม่ได้มีการหารือเพื่อจะปรับราคาจำหน่ายแต่อย่างใด โดยราคาวัตถุดิบในขณะนี้ไม่ได้มีผลกระทบต่อราคาจำหน่ายเท่าใดนัก ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้มาจากค่าขนส่งเป็นหลัก

แต่เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ในขณะนี้ สมาคมฯ และสมาชิก ได้ให้ความร่วมมือกรมการค้าภายในตรึงราคาจำหน่ายไว้ แต่บางรายอาจมีการปรับกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ประกอบการแต่ละรายบ้าง

พาณิชย์-ข้าวถุง ย้ำชัด  ไม่ขึ้นราคาแค่ปรับโปโมชั่น

ด้านนายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ราคาข้าวและต้นทุนมีการปรับตัวสูงขึ้น ผู้ประกอบการบางรายก็อาจต้องปรับกิจกรรมโปรโมชั่น เช่น ลดจำนวนความถี่ หรือส่วนลดทางการค้า ซึ่งแต่ละรายก็จะบริหารจัดการภายใต้สถานการณ์ของตนเอง

ยอมรับว่าเรื่องข้าวถุงเป็นเรื่องของการส่งเสริมการขายล้วน ๆ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตลาดข้าวถุงมีการแข่งขันกันอย่างสมบูรณ์ทั้งในด้านราคา ชนิด คุณภาพ และโปรโมชั่น ซึ่งผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลาย

พาณิชย์-ข้าวถุง ย้ำชัด  ไม่ขึ้นราคาแค่ปรับโปโมชั่น