svasdssvasds

"ถอดแมสก์" ศบค.ให้เริ่มได้วันไหน พื้นที่ใด มีเงื่อนไขอะไรบ้าง อ่านเลย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
17 มิ.ย. 2565 เวลา 20:00 น. 14.7k

ศบค.ชุดใหญ่ ไฟเขียวให้ "ถอดแมสก์" ได้ เริ่มวันไหน พื้นที่ใดไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้บ้าง ในที่ทำงาน -ร้านอาหาร-ออกกำลังกาย ยังต้องใส่แมสก์อยู่หรือไม่ อ่านรายละเอียดได้ครบที่นี่

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ในประเทศไทยที่เริ่มดีขึ้นตามลำดับ พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลง ส่งให้ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ครั้งล่าสุด ได้มีมาตรการคลายล็อกในหลายๆ ด้าน

 

หนึ่งในมาตรการที่ประชาชนรอคอยนั่นก็คือ ปลดล็อกให้สามารถ ถอดแมสก์ หรือ หน้ากากอนามัยได้ สำหรับผู้ที่อยู่ในที่โล่ง ไม่แออัด ไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย หรือให้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจได้ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นี้

 

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ครั้งที่ 9/2565 ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักรของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และมาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยมีการปรับพื้นที่เฝ้าระวัง หรือ เป็นพื้นที่สีเขียวทั้ง 77 จังหวัดทั่วราชอาณาจักร มีผลนับตั้งแต่ประกาศราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป 

นอกจากนี้ยังเห็นชอบผ่อนคลายมาตรการป้องกันการควบคุมโรคภายในประเทศ โดยให้เริ่มดำเนินการได้ทันที หรือหลังประกาศราชกิจจานุเบกษา

 

ส่วนมาตรการการสวมหน้ากากอนามัยนั้น ศบค.เห็นว่า ควรสวมหน้ากากและให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่แออัด สถานที่ปิดหรือมีการอยู่ใกล้ชิดกับคนจำนวนมาก


เงื่อนไขการสวมหน้ากากอนามัย

1.สถานที่นอกอาคาร

  • ให้สวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ร่วมกับบุคคลอื่น เมื่อไม่สามารถเว้นระยะห่าง มีความแออัด มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก หรือ มีการระบายอากาศไม่ดี  เช่น ขนส่งสาธารณะ ตลาด สนามกีฬาหรือสถานที่แสดงดนตรีที่มีผู้ชม เป็นต้น 

2.สถานที่ภายในอาคาร

  • ให้สวมหน้ากาก

 

เงื่อนไขการถอดหน้ากากอนามัย

  • เมื่ออยู่คนเดียว
  • กรณีอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้อาศัย อยู่ที่พำนักเดียวกันต้องสามารถเว้นระยะห่างได้ ไม่รวมกลุ่มแออัด และอยู่ในที่ระบายอากาศได้ดี
  • กรณีมีกิจกรรมที่จำเป็นต้องถอดหน้ากาก เช่น รับประทานอาหาร ออกกำลังกาย รับบริการบริเวณใบหน้า และศิลปะการแสดงต่าง ๆ 

ทั้งนี้ ให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เมื่อกิจกรรมนั้นเสร็จสิ้น ควรสวมหน้ากากทันที


เริ่มถอดหน้ากากได้วันไหน 

  • เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นี้ 


จังหวัดใดบ้าง

  • ทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด 
     

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด