svasdssvasds

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
09 มิ.ย. 2565 เวลา 3:54 น.

ททท. เปิดเวทีเจรจาธุรกิจ นำผู้ซื้อ 276 รายจาก 45 ประเทศ จับเข่าคุยเอเยนต์ทัวร์ไทย 264 ราย   เดินหน้าพลิกโฉมการท่องเที่ยวไทย ตามแนวคิด Visit Thailand Year 2022-2023 : Amazing New Chapters  ในงาน Thailand Travel Mart Plus 2022 ที่ภูเก็ต 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับพันธมิตร จัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2022 (TTM+ 2022) ระหว่างวันที่ 8 - 10 มิถุนายน 2565 ณ โรงแรมอังสนา ลากูน่า จ.ภูเก็ต นําทัพผู้ประกอบการท่องเที่ยวในประเทศ (Seller) 264 ราย และผู้ซื้อ (Buyer) จากทั่วโลกที่เข้าร่วมงาน จํานวน 276 ราย ร่วมเจรจาธุรกิจ ภายใต้แนวคิด “Visit Thailand Year 2022-2023 : Amazing New Chapters” หวังกระตุ้นรายได้กว่า 1,290 ล้านบาท
      

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท. เร่งยกระดับศักยภาพห่วงโซ่อุปทาน และสร้างโอกาสทางธุรกิจ แก่ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ภายหลังวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยจัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2022 (TTM+ 2022) งานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 8-10 มิถุนายน 2565 ณ โรงแรมอังสนา ลากูน่า จ.ภูเก็ต 

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

กิจกรรมนี้ถือเป็นการกลับมาจัดงาน TTM+ อีกครั้งในรอบ 2 ปี สอดรับกับการส่งเสริมปีท่องเที่ยวไทย 2565-2566 และนโยบายเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นระบบเศรษฐกิจของประเทศ ให้กลับมาอย่างเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ตามแผนพัฒนา BCG Model 

 

ในงานได้เชิญผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย เข้าร่วมงานในฐานะ Seller จํานวน 264 ราย ประกอบด้วยประเภทธุรกิจโรงแรมที่พัก 229 ราย บริษัทท่องเที่ยว 13 ราย สถานบันเทิง 4 ราย โรงพยาบาลและสถานประกอบการเชิงสุขภาพ 3 ราย กลุ่ม Business Travel / MICE 1 ราย และประเภทอื่น ๆ อาทิ แหล่งท่องเที่ยว สวนสนุก โรงเรียนสอนทําอาหารและร้านอาหาร กอล์ฟคลับ 14 ราย โดยมีอัตรา ผู้ประกอบการรายใหม่เข้าร่วมร้อยละ 39 

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ขณะที่ผู้ประกอบการเข้าร่วมงานในฐานะ Buyer ทั้งสิ้น 276 ราย จาก 45 ประเทศทั่วโลก และมีอัตราผู้ประกอบการรายใหม่เข้าร่วมร้อยละ 45.7 ไม่เพียงเท่านั้น งาน TTM+ 2022 ททท. จัดงานในรูปแบบ Hybrid เพิ่มรูปแบบออนไลน์ สําหรับประเทศที่ไม่สามารถเข้าร่วมงานได้ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งคาดว่าการจัดงานครั้งน้ี จะช่วยกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 1,290 ล้านบาท

 

สำหรับงาน TTM+ 2022 ครั้งนี้ ททท. นําเสนอแนวคิด “Visit Thailand Year 2022-2023 : Amazing New Chapters” สะท้อนเอกลักษณ์ของความเป็นไทย (Defining your Thainess) ผ่านความพิเศษของเมนู ประสบการณ์ A – Z ที่มีคุณค่าเหนือราคา โดยใช้กลยุทธ์จากการเล่าเรื่อง (Storytelling) เพื่อสร้างประสบการณ์ ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ เจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีกําลังซื้อสูง ซึ่งแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อ สังคมและสิ่งแวดล้อม 

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ภายในงานยังมีกิจกรรม TTM Talk หัวข้อ Metaverse possibility of tourism industry and beyond บรรยายโดย Rahimah Abdulrahim Director of Public Policy for Southeast Asia, Meta / Driving inclusive tourism recovery in Thailand with Airbnb บรรยายโดย Mich Goh Head of Public Policy, Southeast Asia, Hongkong, Taiwan & India ,Airbnb และ

 

The future trends of health and wellness tourism บรรยายโดย David Boehm Co-founder and Chairman, Miskawaan Health Group, Thailand Product Update, Networking Lunch, Appointment Session และ Pre-Post Tour กิจกรรมทัศนศึกษาสํารวจเส้นทางแหล่งท่องเที่ยว สําหรับBuyer และสื่อมวลชนต่างประเทศ เพื่อร่วมผลักดัน ประเทศไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวยุคปกติใหม่ ในทุกมิติ 

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

โดย ททท. จะมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านสินค้าและบริการท่องเที่ยว ในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health and Wellness) การท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sports Tourism) การส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่ม Workcation & Remote Workers ผ่านโครงการ Amazing Thailand Workplace Paradise สร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวที่หลากหลาย 

 

รวมไปถึงนําเสนอความพร้อมของประเทศไทย ในการจัดงานระดับโลกต่าง ๆ อาทิ Global Summit of Women APEC TBEX ASIA 2022 เพื่อสะท้อนศักยภาพของประเท ศในฐานะจุดหมายปลายทางระดับโลก มุ่งสู่การท่องเที่ยวคุณภาพอย่างแข็งแรงและยั่งยืน 

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ ช่วงเย็นของวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ททท. ได้จัดกิจกรรม Welcome Reception TTM+ 2022 ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานด้วย Soft Power of Thailand พาสัมผัสวัฒนธรรม อาหารท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต ได้แก่ แกงปูหมี่หุ้น เกี๊ยนทอด หมี่ฮกเกี้ยนซีฟู้ด ปอเปี๊ยะสด ราดซอสแดง อาโป้ง ข้าวเหนียวมะม่วง กุ้งป๊อบคอร์น ลูกชิ้นปลาภูเก็ต ไก่สะเต๊ะหมักงา และช่อม่วงไส้หมูฮ้อง 

 

พร้อมจัดการแสดงเชิง วัฒนธรรม Glory Thailand ไทยโมเดิร์นแดนซ์ นําเสนอความเจริญรุ่งเรืองของไทยผ่านวัฒนธรรม 4 ภาค จากนั้นต่อด้วยชุด Beyond the future พาสู่โลกอนาคต ผสมผสานเทคนิค Cube Show และโฮโลแกรม ทั้งยังเพิ่ม บรรยากาศด้วยเสียงดนตรีเพราะๆ จากศิลปิน Sunbird BAND ทอม อิศรา กิจนิย์ชีว์ และดีเจ ROXY JUNE ดีเจหญิงแนวหน้าของเมืองไทย รางวัลชนะเลิศ PRO LADY DJ CHAMPIONSHIP ปี 2010

 

สําหรับปี 2565 ททท.คาดการณ์ ว่าการท่องเที่ยวไทยจะสร้างรายได้รวมอยู่ที่1.5ล้านล้านบาท แบ่งเป็น สัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 7-10 ล้านคน-ครั้ง และนักท่องเที่ยวในประเทศ 160 ล้านคน-ครั้ง โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีจํานวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสม ประมาณ 1.23 ล้านคน และตั้งแต่เดือน พฤษภาคม-กันยายน ททท. ได้ตั้งเป้าหมายจํานวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 500,000 คนต่อเดือน จากปัจจัยการยกเลิก Test and Go ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป ส่งต่อถึงฤดูการท่องเที่ยวไฮซีซั่น ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2565 คาดว่าจํานวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1 ล้านคนต่อเดือน

กระหึ่มภูเก็ต มหกรรมตลาดท่องเที่ยวTTM+เคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ ปี 2566 ททท. คาดการณ์ว่ารายได้จากการท่องเที่ยวจะสูงขึ้นถึง 2.4 ล้านล้านบาท ก่อนที่จะบรรลุ ยอดรวมรายได้จากการท่องเที่ยว ที่ 3 ล้านล้านบาท ภายในปี 2567 คิดเป็นร้อยละ 80 ของรายได้ปี 2562 ก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด