svasdssvasds

เอกชนภูเก็ตทำสมุดปกขาวชงนายกฯวันนี้เดินหน้าท่องเที่ยวไทย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
06 มิ.ย. 2565 เวลา 4:24 น. 116

เอกชนภูเก็ตทำสมุดปกขาวเสนอนายกฯ เดินหน้าท่องเที่ยว ชง 6 ประเด็นหนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รับนายกเดินทางมาร่วมงานสัมมนา Thailand Tourism Congress 2022 ที่ภูเก็ต 6 มิถุนายนนี้

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มิถุนายน 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัตภูเก็ต เพื่อเปิดงานสัมมนา Thailand Tourism Congress 2022 โดยในส่วนของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต มีการนำเสนอ 6 เรื่อง ได้แก่

 

1.การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

 

2.การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยในภาคการท่องเที่ยว

 

3.การเปิดโอกาสให้ภาคการท่องเที่ยวเข้าถึงทุกคนแบบครอบคลุมมากขึ้น อาทิ การช่วยให้ผู้พิการท่องเที่ยวได้สะดวกขึ้น และอีกฝั่งก็เป็นดึงผู้พิการเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้น

 

4.การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการแพทย์

5.การท่องเที่ยวเชิงอาหาร

 

6.กิโยตีนกฎหมาย การพิจารณาดูว่า มีกฎหมายอะไรที่เป็นอุปสรรคของการท่องเที่ยวบ้าง ทั้งการไม่อัพเดต และการปรับปรุงใหม่ โดยใช้รายงานของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ เป็นหลักในการพิจารณา จัดทำเป็นไวท์เปเปอร์ หรือสมุดปกขาวเสนอต่อรัฐบาล ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นจุดริ่มต้นในบางเรื่องได้

ทั้งนี้เราไม่ได้เน้นมองเพียงภูเก็ตเท่านั้น แต่เป็นการหารือกันเรื่องอนาคตของภาคการท่องเที่ยวไทยเป็นหลัก พูดถึงเรื่องปัญหาเดิมที่เคยเกิดขึ้น อาทิ โอเวอร์ทัวร์ริสซึ่ม ที่ไม่อยากกลับไปเจอปัญหาเดิม หรือประเด็นที่เป็นภาพลบอื่นๆ โดยสิ่งที่เราอยากให่เริ่มดำเนินการคือ เริ่มจากเรื่องง่ายไปหายาก อาทิ การปรับแก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรคของภาคการท่องเที่ยว อย่างการกรอกใบตม. 6 เมื่อเข้าประเทศไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติยังต้องกรอกข้อมูลอยู่

 

โดยหากอ้างอิงงานวิจัยของทีดีอาร์ไอ พบว่า การกรอกใบตม. 6 ไม่ได้มีความสำคัญอีกแล้ว เพราะข้อมูลทั้งหมดสามารถตอบสอบได้ผ่านระบบออนไลน์อยู่แล้ว จึงไม่มีผลใดต่อความมั่นคง และการยกเลิกกรอกใบตม. 6 จะช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้กว่า 500 ล้านบาทต่อปีด้วย” นายภูมิกิตติ์ กล่าว

 

ภาพรวมการท่องเที่ยวในภูเก็ต ถือว่าฟื้นตัวดีขึ้นได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่เป็นการฟื้นตัวแบบฝนตกไม่ทั่วฟ้า รวมถึงตอนนี้เป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป และบางตลาดเดินทางไม่ได้ เพราะไม่มีเที่ยวบิน ทำให้บางตลาดสามารถเติบโตได้ดี แต่บางตลาดยังโตไม่เต็มที่ โดยสิ่งที่ต้องการเสนอให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขเร็วที่สุด คือ การเพิ่มเที่ยวบินให้มากขึ้น หากจะมองไปในช่วงปลายปี 2565 ที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีชั่น)

 

โดยเฉพาะในบางประเทศที่ขัดแย้งระหว่างกัน ซึ่งเป็นตลาดนักท่องเที่ยวหลักของภูเก็ตด้วย ความสำคัญอยู่ที่เที่ยวบินเป็นหลัก เนื่องจากหากไม่มีเที่ยวบินเข้ามา ต่อให้ทำตลาดมากขึ้นกว่านี้ การท่องเที่ยวก็ยังเหนื่อยอยู่ดี เพราะตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติก็มีตัวเลือกในการท่องเที่ยวมากขึ้นด้วย โดยคาดหวังทั้งปี 2565 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้ 2.8-3 ล้านคน ก็ถือว่าดีมากแล้ว หากเทียบกับปี 2562 ก่อนเกิดโควิด มีเข้ามาที่ 10 ล้านคน เป็นชาวจีนแล้ว 3 ล้านคน

แท็กที่เกี่ยวข้อง