svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“อลงกรณ์”เตือน “ไพศาล”อย่าบั่นทอนมิตรภาพไทย-จีน โยงส่งออกทุเรียนกับนาโต้

14 มีนาคม 2565

“อลงกรณ์”เตือน”ไพศาล”อย่าบั่นทอนมิตรภาพไทย-จีน กรณีโยงการส่งออกทุเรียนไทยกับนาโต้ ชี้เป็นปัญหาโควิดไม่ใช่การเมืองระหว่างประเทศ ยันสัมพันธ์ไทย-จีนแนบแน่นนำเข้าผลไม้ไทยอันดับ 1 ทิ้งห่างชิลีและเวียดนามหลายเท่าตัว

 

กรณีนายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณเขียนเฟซบุ๊กเรื่อง การส่งออกผลไม้ไทยนับล้านตันไปจีนส่อเดี้ยง โดยโยงเรื่องการเมืองระหว่างประเทศกรณีนาโต้ทำให้จีนกีดกันทุเรียนไทยนั้น

 

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้(Fruit Board)เขียนเฟซบุ๊กส่วนตัววันนี้ (14 มี.ค. 65) ว่า ข้อเขียนของนายไพศาลที่โยงการเมืองระหว่างประเทศเรื่องนาโต้กับไทยเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้จีนกีดกันการส่งออกทุเรียนไทยนั้น ไม่เป็นความจริง และเป็นประเด็นที่จะส่งผลลบกระทบความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีระหว่างจีนกับไทย  เพราะนายไพศาลพยายามทำให้คนไทยเชื่อว่าจีนกีดกันหรือกลั่นแกล้งการส่งออกทุเรียนและผลไม้ไทยซึ่งจะก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีระหว่างประขาชนของ 2 ประเทศ

 

ทั้งนี้ในความเป็นจริง เรื่องด่านจีนและการขนส่งเป็นปัญหาจากโควิดไม่ใช่ปัญหานาโต้ และมาตรการซีโร่โควิดของจีนใช้กับทุกเมืองทุกมณฑลในประเทศจีน และทุกด่านทั้งทางบกทางน้ำทางอากาศรอบประเทศจีนไม่ใช่เฉพาะด่านลาว ด่านเวียดนามที่ไทยต้องขนส่งผลไม้ผ่านด่านเหล่านั้น ทุกประเทศกระทบหมดทั้งพม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา ทั้งสมาชิกนาโต้และไม่ใช่นาโต้ ไม่มีประเทศใดได้สิทธิพิเศษ ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนเวียดนามที่มีโควิดแพร่ระบาดมากขึ้นในช่วงนี้ ทางจีนก็ออกมาตรการเพิ่มจากเดิมที่ด่านจีน-เวียดนามเพื่อป้องกันโควิด

 

“อลงกรณ์”เตือน “ไพศาล”อย่าบั่นทอนมิตรภาพไทย-จีน โยงส่งออกทุเรียนกับนาโต้

 

นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า ข้อพิสูจน์ถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนกับไทย โดยเฉพาะด้านการค้า และการส่งออกผลไม้รวมถึงทุเรียนไทยคือ ในปี 2564  จีนซื้อผลไม้ไทยสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่ผ่านมากกว่าแสนล้านบาท และคนจีนนิยมผลไม้ไทยมากกว่าทุกประเทศในโลก ทำให้ไทยเป็นแชมป์ส่งออกทุเรียนและผลไม้ไปจีนได้มากที่สุดกว่าทุกประเทศสามารถครองส่วนแบ่งตลาดในตลาดจีนได้กว่า 40% อันดับ 2 คือชิลีกว่า 10% และอีนดับ 3 เวียดนาม 6% ซึ่งหากโควิดไม่ระบาดหนักเหมือน 2 ปีที่ผ่านมา การส่งออกผลไม้ไทยไปจีนปีนี้จะขยายตัวมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

 

“อลงกรณ์”เตือน “ไพศาล”อย่าบั่นทอนมิตรภาพไทย-จีน โยงส่งออกทุเรียนกับนาโต้

 

ยิ่งกว่านั้นเมื่อปลายปี 2564 ทั้งสองประเทศโดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯและรัฐมนตรี GACC ของจีนได้ลงนามในพิธีสารเปิดด่านผลไม้เพิ่มอีกเป็น 16 ด่านมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ จากเดิมที่มีเพียง 6 ด่าน

    

ข้อมูลเช่นนี้ตรงข้ามกับที่คุณไพศาลบอกว่าจีนไม่พอใจไทยหรือกลั่นแกล้งไทยเพราะปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ

 

“คุณไพศาลมีสิทธิ์วิจารณ์ทุกเรื่องแต่ต้องแม่นยำตรวจสอบข้อมูลให้ชัดแจ้งโดยเฉพาะประเด็นที่จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับจีน รวมทั้งข้อมูลเรื่องระบบโลจิสติกส์ผลไม้ทั้งทางบกทางน้ำก็ให้ข้อมูลผิด ๆ เช่นสถานีรถไฟดังดงของเวียดนามอยู่ห่างด่านรถไฟผิงเสียงเพียง 17 กิโลเมตร ไม่ใช่อยู่กลางประเทศเวียดนามห่างไกลพรมแดนกว่างสีตามที่คุณไพศาลบอก"นายอลงกรณ์ กล่าว

 

“อลงกรณ์”เตือน “ไพศาล”อย่าบั่นทอนมิตรภาพไทย-จีน โยงส่งออกทุเรียนกับนาโต้

 

ส่วนการขนส่งทางรถไฟสายใหม่จีน-ลาวนั้น ประเทศไทยเริ่มขนส่งข้าวเหนียว 20 ตู้คอนเทนเนอร์ไปมหานครฉงชิ่งเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ไม่ใช่ขนส่งไม่ได้ตามข้อเขียนของคุณไพศาล และการขนส่งทางรถไฟสายใหม่นี้จะสามารถบรรทุกผลไม้ตามพิธีสารที่เพิ่งลงนามได้ทันทีที่ด่านตรวจพืชที่ด่านรถไฟโมฮ่านเสร็จ และด่านนี้อยู่ห่างจากสถานีเวียงจันทน์กว่า 400 กิโลเมตร ไม่ใช่ 100 กิโลเมตรตามที่คุณไพศาลเขียน ก็ขอให้คุณไพศาลทราบถึงข้อมูลเหล่านี้ต่อไปภายหน้าจะได้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องต่อไป

 

นายอลงกรณ์กล่าวตอนท้ายว่า รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศได้หารือความร่วมมือกับจีนอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องในประเด็นใหม่เพื่อเพิ่มศักยภาพและแก้ไขปัญหาการส่งออกผลไม้ในฤดูกาลผลิตปีนี้ซึ่งจะยังได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจีน เช่น

 

1)ขอให้ล้งไทยที่ผ่านกระบวนการอบรมหลักสูตร “ล้งปลอดโควิด-19” มี GMP Plus รับรอง ซึ่งอบรมไปแล้วกว่า 400 แห่ง สามารถผ่านด่านจีนได้โดยไม่ต้องเปิดทุกตู้

 

2)การขนส่งบนเส้นทางรถไฟจีน-ลาวโดยการปิดตู้ที่ประเทศลาว และ ส่งไปคุนหมิงโดยไม่ต้องแวะตรวจที่ด่านโมฮ่านเพื่อให้สามารถส่งทุเรียนและผลไม้เศรษฐกิจอื่นๆหรือเร่งเปิดด่านตรวจพืชที่ด่านรถไฟโมฮ่านให้เร็วที่สุด

 

3)เสนอให้มีการประชุมหารือกับประเทศจีน ลาวและเวียดนามเพื่อตกลงมาตรการร่วมกันเรื่อง protocol ในการเปิด-ปิดด่านชายแดนต่าง ๆ  และ 4)เสนอให้ด่านมี Green Lane สำหรับผลไม้ไทยเป็นการเฉพาะ

 

ในส่วนของฟรุ้ทบอร์ดได้ร่วมกับภาคเอกชนและเกษตรกรออก 18 มาตรการตั้งแต่ปีที่แล้ว รวมทั้งมาตรการกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติพร้อมกับแนะนำผู้ส่งออกให้เตรียมพร้อมรับมือกรณีมีปัญหาด่านทางบกให้เตรียมการล่วงหน้าในการขนส่งทางเรือรวมทั้งการขนส่งทางอากาศสำหรับผลไม้เกรดพรีเมี่ยมตลอดจนการกระจายสินค้าไปยังตลาดอื่น ๆ และการส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศรวมทั้งการแปรรูปสร้างค่าเพิ่ม