ผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ จับมือลดราคาอีก หน้าฟาร์มเหลือ 94-97 บาทต่อโล

11 ก.พ. 2565 | 07:23 น.

เกษตรกรทั่วประเทศ จับมือลดราคาหมูหน้าฟาร์ม ช่วยลดค่าครองชีพประชาชน ต่อเนื่องสัปดาห์ที่ 6 เหลือ 94-97 บาทต่อกิโล ฯ ระบุต้นทุนกับราคาที่ขายได้ปริ่มน้ำ แต่พร้อมช่วยผู้บริโภคฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

 

นายสุนทราภรณ์ สิงห์รีวงศ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ เปิดเผยว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรได้ร่วมกันลดราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มลงทั่วประเทศอีกครั้ง โดยประกาศราคาแนะนำสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์ม วันพระที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ปรับราคาดังนี้  

 

ภาคตะวันตก 94 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) ภาคตะวันออก 94 บาทต่อ กก. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน) 94-96 บาทต่อ กก. ภาคเหนือ 96 บาทต่อ กก. และภาคใต้ 97 บาทต่อ กก. หวังช่วยผลักดันเนื้อสุกรจำหน่ายปลีกราคาลดลง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดครองชีพแก่ผู้บริโภค โดยขณะนี้ห้างค้าปลีกได้ร่วมจำหน่ายเนื้อหมูราคาประหยัด อาทิ ห้างแม็คโคร จำหน่ายหมูเนื้อแดงราคาพิเศษ โดยสะโพกหมู กก.ละ 150 บาท

 

ผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ จับมือลดราคาอีก หน้าฟาร์มเหลือ 94-97 บาทต่อโล

 

ทั้งนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนด้านค่าครองชีพของประชาชน จึงจับมือกันลดราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มอยู่ในระดับต่ำกว่า 100 บาท ต่อ กก.ปัจจุบันราคาเฉลี่ยลงมาอยู่ที่ 94-97 บาทต่อ กก. เพื่อให้ราคาหมูขายปลีกหน้าเขียงปรับตัวลงมาในระดับที่เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริง ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถซื้อหาเนื้อหมูมาบริโภคได้อย่างทั่วถึง รวมถึงเป็นการกระตุ้นการบริโภคเนื้อสุกร และประคับประคองทุกคนให้ก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ ไปด้วยกัน สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการช่วยเหลือประชาชนลดภาระค่าใช้จ่าย

 

ผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ จับมือลดราคาอีก หน้าฟาร์มเหลือ 94-97 บาทต่อโล

 

นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ กล่าวอีกว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูต่างร่วมกันรักษาระดับราคาหมูหน้าฟาร์มและมีมติร่วมกันในการปรับลดราคามาอย่างต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าต้นทุนการเลี้ยงสุกรในไตรมาสที่ 1/2565 จะปรับขึ้นมาสูงถึง 94.69 บาทต่อ กก.จากการที่เกษตรกรต้องยกระดับเพิ่มระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) และต้องลงทุนกับสารเสริมต้านไวรัสเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ตัวสุกร ถึงแม้ระดับราคาจำหน่ายจะต่ำกว่าต้นทุนการเลี้ยงแล้วก็ตาม แต่เกษตรกรก็ยินดีที่จะร่วมฝ่าวิกฤติต่าง ๆ ไปพร้อมกับประชาชนในครั้งนี้