“พาณิชย์”ตรวจเข้มราคาสินค้า  หมูเนื้อแดงเหลือโลละ170บ.

09 ก.พ. 2565 | 12:22 น.

“พาณิชย์”ตรวจเข้มราคาสินค้า หมูเนื้อแดงเหลือโลละ170บ.ส่วนเนื้อไก่ทรงตัว น่องติดสะโพก65บ.ปาล์มขวดเหลือ61-62บ.

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (9 กุมภาพันธ์ 2565) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้า ณ ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสะพานควาย กรุงเทพฯ พบว่า ราคาสินค้าอาหาร โดยเฉพาะหมูเนื้อแดง ได้ปรับลดราคาลงอยู่ที่ กก.ละ 170 บาท ในขณะที่เนื้อไก่ราคาทรงตัว เช่น น่องและน่องติดสะโพก ราคาอยู่ที่ กก.ละ 65 บาท

“พาณิชย์”ตรวจเข้มราคาสินค้า   หมูเนื้อแดงเหลือโลละ170บ.

 

และอกไก่ ราคาอยู่ที่ กก.ละ 75 บาท ซึ่งเป็นไปตามราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำกับ น้ำมันปาล์ม ขวดละ 61 – 62 บาท น้ำมันถั่วเหลือง ขวดละ 55 – 58 บาท ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นอื่นๆ อาทิ อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และซอสปรุงรส ไม่มีการปรับราคาสูงขึ้นและมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

“พาณิชย์”ตรวจเข้มราคาสินค้า   หมูเนื้อแดงเหลือโลละ170บ.

นอกจากนี้ ในส่วนของห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และบริษัทผลิตข้าวสารถุง จำนวน 14 ตราสินค้า จัดงาน “ข้าวถุงร่วมใจ ประหยัดทั่วไทย ที่บิ๊กซี ครั้งที่ 14” เพื่อให้คนไทยสามารถซื้อข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว และข้าวเพื่อสุขภาพ ที่มีคุณภาพสูง ราคาประหยัด และส่งเสริมการจำหน่ายผลผลิตหลักทางการเกษตรให้กับเกษตรกร ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกระทรวงพาณิชย์ในการลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน และส่งเสริมและสนับสนุนภาคการเกษตร ทั้งในเรื่องการรับซื้อ การจำหน่าย และการกระจายสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภค

“พาณิชย์”ตรวจเข้มราคาสินค้า   หมูเนื้อแดงเหลือโลละ170บ.

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยจัดชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เป็นประจำทุกวัน รวมทั้งกำชับให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนและห้ามจำหน่ายสินค้าสูงเกินสมควร หากตรวจพบการกระทำผิด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทกรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ