"กนอ."ส่งรถตรวจวัดคุณภาพอากาศพื้นที่เพลิงไหม้โรงงานย่านลาดกระบัง

29 ธันวาคม 2564

กนอ.ส่งรถตรวจวัดคุณภาพอากาศพื้นที่เพลิงไหม้โรงงานย่านลาดกระบัง สั่งโรงงานระงับการประกอบกิจการชั่วคราว พร้อมเร่งหาสาเหตุ กำชับทุกนิคมอุตสาหกรรมคุมเข้มมาตรการเฝ้าระวังช่วงปีใหม่

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการนำรถเคลื่อนที่สำหรับตรวจวัดคุณภาพอากาศ (Mobile Unit) จากสำนักนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดมาสนับสนุนการตรวจสอบในพื้นที่เพลิงไหม้โรงงานย่านลาดกระบัง 
ทั้งนี้ เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นมาจากโรงงานของบริษัท คิวแอนด์คิว โฮลดิ้ง จำกัด ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น.ของคืนวันที่ 28 ธันวาคม 64 โดยใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. ก่อนที่เพลิงจะสงบลงในเวลาประมาณ 24.00 น.

สำหรับโรงงานดังกล่าวมีพื้นที่ 6 ไร่ 2 งาน ประกอบกิจการผลิตยางแผ่นและยางแผ่นพื้นรองเท้า มีพนักงาน จำนวน 120 คน ซึ่งเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นบริเวณเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิต 

ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด
ขณะที่ในส่วนของน้ำที่ใช้ในการระงับเหตุเพลิงไหม้ กนอ.ได้ทำการปิดกั้นลำรางระบายน้ำฝน 4 จุด ภายในและบริเวณโดยรอบโรงงาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดจากการดับเพลิงรั่วไหลออกสู่ภายนอกโรงงาน พร้อมทั้งเก็บน้ำตัวอย่างเพื่อตรวจสอบคุณภาพ และได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่โดยรอบโรงงานแล้ว

วีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการ กนอ.
นายวีริศ กล่าวต่อไปอีกว่า กนอ.อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 39 แห่งพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 สั่งการให้บริษัทฯ หยุดประกอบกิจการทั้งหมด และให้จัดการน้ำเสีย สารเคมีปนเปื้อนจากการดับเพลิงที่ระบายลงลำรางน้ำฝนของนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ให้แล้วเสร็จภายใน 31 ธันวาคม 2564  โดยนิคมฯ ได้ปิดกั้นลำรางระบายน้ำฝนและเตรียมการสูบน้ำปนเปื้อนเข้าระบบบำบัด

อย่างไรก็ดี ในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นวันหยุดยาวนั้น ได้ขอความร่วมมือทุกนิคมอุตสาหกรรม เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุ รวมถึงการบาดเจ็บจากกระบวนการผลิตที่มีการใช้สารเคมีอันตรายร้ายแรง ตามมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยกระบวนการผลิต (Process Safety Management : PSM) ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการเกิดอัคคีภัยจากการประกอบกิจการโรงงาน 
รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการระงับอัคคีภัย อาทิ ออกหนังสือแจ้งสถานประกอบการในการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดอุบัติภัยในช่วงวันหยุดยาว พร้อมทั้งปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด