คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
05 ธ.ค. 2564 เวลา 15:01 น. 127

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ จับมือพันธมิตรไทย-เทศ จัดเทศกาลการออกแบบเชียงใหม่ หรือเชียงใหม่ดีไซน์วีค ปีนี้จัด 4-12 ธ.ค. 2564 กระจายตามย่านต่าง ๆ ทั่วเวียงเชียงใหม่ มี 11 กิจกรรมไฮไลท์ที่ต้องไม่พลาด เพื่อร่วมเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทย

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ และกลุ่มธุรกิจสร้างสรรค์ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และภายในประเทศ มากกว่า 200 ราย และหน่วยงานจากต่างประเทศกว่า 11 หน่วยงาน ร่วมจัด เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2564 หรือ "Chiang Mai Design Week 2021” 

 

งานจัดระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคม 2564 ณ ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์, ย่านล่ามช้าง, ย่านวัดเกตุ, ย่านช้างม่อย, ย่านสันกำแพง และทั่วเมืองเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด  “Co-Forward เชื่อมโยง ฟื้นฟู ก้าวไปด้วยกัน” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ผ่านการใช้พลังความคิดสร้างสรรค์ มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงช่วยผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวในภูมิภาคเหนือมากขึ้น  

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

สำหรับไฮไลท์สำคัญของ “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2564” (Chiang Mai Design Week 2021) เช่น

1.    DESIGNING DAILY CRAFT โดย Ratthee Phaisanchotsiri 
 

นิทรรศการนำเสนอการต่อยอดงานฝีมือ และวัสดุพื้นถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างสรรค์เป็นงานฝีมือชิ้นใหม่ที่ยังคง "เก็บจิตวิญญาณและแก่นแท้" ของสิ่งดั้งเดิมนั้น ๆ เอาไว้ ผ่านแนวคิดที่เรียบง่ายแต่งดงาม สถานที่ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่  

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

2.    CHIANG MAI STREET JAZZ FESTIVAL 2021 

เทศกาลดนตรี Chiang Mai Street Jazz 2021 ภายใต้คอนเซ็ป “Music in the Metaverse”และพบกับศิลปินผู้สร้างสรรค์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ได้แก่ Moment's Notice Jazz Club, The Mellowship, Thapae East และ The North Gate Jazz Co-op 
    

3.    เทศกาลกาแฟถิ่นไทย 2564 โดย Friends Trade

พื้นที่สำหรับกลุ่มคนรักกาแฟ ที่ส่งเสริมความยั่งยืนของทุกภาคส่วน ในห่วงโซ่อุตสาหกรรมกาแฟ สถานที่  หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ 
    

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

4.    Chang Moi Creative District Tour 

โดยโรงแรมแทมมาริน วิลเลจทัวร์ ค้นหาร่องรอยและวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนย่านช้างม่อย ที่ยังคงเสน่ห์ที่ชวนให้หลงใหล ปลุกชุมชนที่คิดถึงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง 
    

5.    LABBFest. โดย Minimal Studio 

งานบันทึกภาพการเล่นแสดงสด ผสมผสานระหว่าง Music Showcase กับ Visual Art จากศิลปินเชียงใหม่ สถานที่ อาคารธนาคารกสิกร (เก่า) ถนนราชวงศ์ 

 

6.    POP Market ตลาดสินค้าดีไซน์สุดสร้างสรรค์ 

พบกับกว่า 60 แบรนด์ ที่สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นเหนือ ทั้งงานหัตกรรม สินค้าแฮนด์เมด สินค้าไลฟ์สไตล์ ของตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงตลาดชุมชนช้างม่อย อยู่ม่วนขายหมาน กาดข่วงวัด กาดกิ๋นหอมตอมม่วน กาดฉำฉาและกาดบ้านฮ้อ

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

7.    Sound Connect 2021 โดย Everlong

หนึ่งในอีเวนท์ที่จัดในเทศกาลฯ โดยใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงศิลปิน ผู้คน และชุมชน เป็นกลไกขับเคลื่อน และสร้างสีสันให้กับย่านสร้างสรรค์ โดยมีศิลปินรับเชิญเป็น สุเทพการบันเทิง คณะเชิญยู๊ด Yonlapa และ Common People Like You 

 

8.    กาด แป๊ป-แป๊ป โดย CEA x Cloud-floor

โปรเจ็กต์ทดลองร่วมกัน ระหว่าง CEA Chiang Mai x Cloud-floor ร่วมกับ "ป้าน้อย" เจ้าของรถพุ่มพวงเจ้าประจำของชุมชนช้างม่อย ที่จะชวนติดตามการทดลองระบบการให้บริการของรถพุ่มพวง ตามเส้นทางซอกซอยของชุมชนในเขตเมือง เพื่อออกแบบกลไกที่จะช่วยเพิ่มโอกาส ของการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน การเข้าถึงอาหารและบริการด้านสุขภาวะทั้งกายและใจ ในชีวิตประจำวันของกลุ่มผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชน

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

9.    Chang Moi Art Village โดย Navin Rawanchaikul

โปรเจ็กต์ศิลปะที่เปิดให้นักสร้างสรรค์มืออาชีพ และสมัครเล่น ได้ออกแบบผลงานสร้างสรรค์ให้เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่พัฒนาย่าน โดยผลงานต่าง ๆ จะถูกนำมาเสนอในรูปแบบที่ต่างกันออกไป และตั้งอยู่กระจายภายในพื้นที่ชุมชนช้างม่อย

 

10. Homecoming: From knowledge of our grandparents โดย Coth Studio  

นิทรรศการว่าด้วยการฟื้นฟู ส่งมอบและถ่ายทอดองค์ของความรู้ ของช่างฝีมือผู้สูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านการจัดแสดงผลงานของนักออกแบบ และผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ที่ได้ดัดแปลงประสบการณ์ และกลเม็ดเคล็ดลับของพ่ออุ้ยแม่อุ้ย มาสู่ชิ้นงานที่ร่วมสมัย พัฒนาจากรากเหง้าทางศิลปะวัฒนธรรม และลับคมด้วยมุมมองของคนรุ่นใหม่ สะท้อนวิธีคิดและแรงบันดาลใจของคนทั้งสองวัย สถานที่ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ 

คู่มือชม 11 ไฮไลท์ต้องไม่พลาด "เชียงใหม่ดีไซน์วีค"

11.COMMON + SENSES โดย Kasetsart University x patchouli.scent.design

จากความต้องการสัมผัสที่โหยหาหรือหายไป (Deep Need) และความต้องการสัมผัสพิเศษบางช่วงเวลา (Special Need) หรือสัมผัสที่เกิดจากความเคยชิน นิทรรศการจะชวนมาค้นหาคำตอบ ในเรื่องของสามัญชน ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 : รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส ณ ความเป็นปัจจุบัน ในรูปแบบนิทรรศการเชิงโต้ตอบ (interactive Exhibition) 

สร้างประสบการณ์และความเข้าใจใหม่ ผ่านการออกแบบ เทคโนโลยี และงานวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ ให้สามารถจุดประกายและเป็นต้นแบบ หรือประสบการณ์นำร่อง ในการนำสัมผัสมาปรับใช้ในงานบริการหรือธุรกิจ  เพื่อยกระดับคุณค่าและมูลค่าธุรกิจสร้างสรรค์ สถานที่ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

 

ทั้งนี้ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เทศกาลฯ มีมาตรการเข้าชมงานตามหลักเกณฑ์การป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด

 

แล้วมาพบกับงานสร้างสรรค์ และนิทรรศการสร้างไอเดียมากมาย ที่จะทำให้เมืองเชียงใหม่กลับมาพลิกฟื้นอีกครั้ง ในงาน “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2564 หรือ Chiang Mai Design Week 2021” ตั้งแต่วันที่ 4-12 ธันวาคม 2564 ณ ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ย่านล่ามช้าง ย่านวัดเกตุ ย่านช้างม่อย ย่านสันกำแพง และทั่วเมืองเชียงใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง