16 พฤษภาคม 2021

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศแบน "โดนัลด์ ทรัมป์" ไม่มีกำหนด

08 Jan 2021 05:08 น.
อ่าน 612 ครั้ง

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศแบน "โดนัลด์ ทรัมป์" ไม่มีกำหนด

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลั่นบล็อก บัญชีทั้ง “เฟซบุ๊ก” และ “อินสตาแกรม” ไม่มีกำหนด สกัด "ทรัมป์" ใช้ซเชียลมีเดียสร้างความปั่นป่วน


นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เปิดเผยวานนี้ (7 ม.ค.)ว่า เฟซบุ๊ก จะ บล็อกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ให้โพสต์ข้อความใด ๆในบัญชีของเขาอย่างไม่มีกำหนด ทั้งบน เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม อย่างน้อยจนกว่านายโจ ไบเดนจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งกำหนดการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 นั้นจะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค.ที่จะถึงนี้

 

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก

"เราเชื่อว่าการอนุญาตให้ท่านประธานาธิบดี (ทรัมป์) ยังคงใช้บริการของเราในช่วงนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงอย่างมาก" นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าว และยังระบุว่า เฟซบุ๊กจะบล็อกประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ให้โพสต์ลงในบัญชีอินสตาแกรมในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน

 

ก่อนหน้านี้ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมระบุว่า จะทำการบล็อกบัญชีของปธน.ทรัมป์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง หลังจากที่เขายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน

 

นอกจากนี้ เฟซบุ๊คยังได้แจ้งเป็นนโยบายว่า เนื้อหาใด ๆที่โพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม ที่แสดงให้เห็นถึงการบุกรุกเข้าอาคารรัฐสภาสหรัฐและดูเหมือนเป็นการสนับสนุนหรือให้ท้าย ยกย่องสถานการณ์ดังกล่าวจะถูกถอดออกจากเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมทันทีเพราะเฟซบุ๊กจะพิจารณาว่า นั่นคือการละเมิดมาตรฐานชุมชนของเฟซบุ๊กอย่างรุนแรง แต่กรณีการ "นำเสนอข่าว" เกี่ยวกับเหตุการณ์จะไม่ถูกถอดจากเฟซบุ๊ก ตราบใดที่ข่าวนั้นไม่ส่อไปในทางสนับสนุน หรือแสดงความชื่นชมยินดีกับเหตุการณ์ดังกล่าว 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ทวิตเตอร์" “เฟซบุ๊ก” บล็อคบัญชีประธานาธิบดีทรัมป์ หลังทวีตป่วนมวลชนลุกฮือบุกสภา

ม็อบหนุนทรัมป์นับพันบุกคองเกรส สหรัฐประกาศเคอร์ฟิวเมืองหลวง

ประมวลข่าวเหตุการณ์ “ม็อบหนุนทรัมป์” บุกรัฐสภาสหรัฐ


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend