4 มีนาคม 2021

รฟท. ศึกษาแผนเดินรถ-ใช้ประโยชน์สถานีหัวลำโพง

25 Jan 2021 09:21 น.
อ่าน 427 ครั้ง

รฟท. ศึกษาแผนเดินรถ-ใช้ประโยชน์สถานีหัวลำโพง

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท. ) ศึกษาแผนเดินรถ-การใช้ประโยชน์สถานีหัวลำโพง หลังเปิดใช้สถานีกลางบางซื่อ


 

 

 

 

 

แห่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท. พร้อมปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม สำหรับแนวทางในการใช้ประโยชน์สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) หรือสถานีรถไฟทุกแห่งนั้น หลัง เปิดใช้สถานีกลางบางซื่อ โดยจะคำนึงถึงประเด็นสำคัญในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งรฟท.เตรียมศึกษาในรายละเอียด เพื่อจัดทำแผนการเดินรถที่สอดคล้องกับความต้องการใช้บริการ และแนวนโยบายอีกครั้ง เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้ว จะแจ้งรายละเอียดต่อไป

รฟท. ศึกษาแผนเดินรถ-ใช้ประโยชน์สถานีหัวลำโพง

สำหรับประเด็นต่าง ๆ ที่การรถไฟฯจะนำมาพิจารณาร่วมด้วยนั้น ได้แก่ การใช้ประโยชน์สถานีกลางบางซื่อซึ่งจะเป็นศูนย์กลางของระบบรางในอนาคตให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค่าต่อการลงทุน ,การดำเนินการตามนโยบาย ที่จะลดจำนวนขบวนรถที่เดินทางเข้าสู่ตัวเมืองชั้นใน โดยเฉพาะรถไฟที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซลให้มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลดีทั้งในแง่ของการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดจากจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ (การกั้นถนนเพื่อให้ขบวนรถไฟผ่าน)

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการลดจำนวนขบวนรถที่จะส่งผลดีต่อปัญหามลพิษในพื้นที่เขตเมือง และการเดินรถที่จะส่งผลดีทำให้ผู้ใช้บริการและประชาชน ผู้สัญจรได้รับความสะดวกสูงสุด ซึ่งแนวทางทั้งหมดต้องนำมาพิจารณาร่วมกันอย่างไรก็ตาม ลักษณะการเดินขบวนรถต่าง ๆ ทั้งรถไฟทางไกล รถไฟชานเมือง และระบบรถไฟประเภทอื่น ๆ จะเดินทางเข้ามาสิ้นสุดที่สถานีกลางบางซื่อ , สถานีรถไฟกรุงเทพในสัดส่วนแค่ไหน จะต้องพิจารณาจัดทำแผนการเดินรถโดยละเอียด โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ดังกล่าว

 

 

 

รฟท. ศึกษาแผนเดินรถ-ใช้ประโยชน์สถานีหัวลำโพง

 รวมถึงการทำระบบเชื่อมต่อจากรถไฟฟ้าทุกระบบที่เปิดให้บริการแล้วในห้วงเวลานั้น เพื่อให้ประชาชน ที่ยังจำเป็นต้องใช้บริการรถไฟฟ้า เดินทางเข้ามาในพื้นที่ย่านหัวลำโพง ยังคงได้รับความสะดวกในการเดินทางเช่นเดิม

 

ทั้งนี้ สถานีกลางบางซื่อ จะเป็นสถานีศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งทางรางแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ปัจจุบันงานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟชานเมือง และงานก่อสถานีรถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จำนวน 13 สถานี และงานก่อสร้างถนนเลียบทางรถไฟ ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ คงเหลืองานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมจัดหาตู้รถสำหรับเดินรถ

 

 

 


คาดว่าจะทดสอบการเดินรถเสมือนจริงแล้วเสร็จเดือน มี.ค.64 จากนั้นจึงจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการในเดือน ก.ค.64 และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ย.64 ล่าสุดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ออกมาระบุว่า เมื่อรถไฟสายสีแดงเปิดให้บริการแล้ว จะต้องปิดสถานีหัวลำโพงทันที เพื่อให้ไม่มีรถไฟวิ่งเข้าเมือง ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาจราจรภายในเมือง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บีทีเอส" เปลี่ยนชื่อ" สถานีศึกษาวิทยา" เป็น"เซนต์หลุยส์"

ลุยรถไฟไทย-จีนเฟส 1-2  เร่ง ประมูล-ลงนาม สัญญาปี64

ทะลวง ทางเข้า-ออก สนามบิน”สุวรรณภูมิ”ลาก ไฮสปีดไปอู่ตะเภา

ยังไร้เงาเอกชน ! ประมูลแปลงเอ "สถานีกลางบางซื่อ "หมื่นล้าน

รฟท.ปิดดีลสัญญาเวนคืน ไฮสปีดซีพี 900 แปลง ก.พ. นี้

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend