svasdssvasds

หมอวรงค์ ผ่าคำพิพากษา คดี 'จำนำข้าว' ยิ่งลักษณ์

03 เม.ย. 2564 เวลา 3:39 น. 1.2k

หมอวรงค์ ลากไส้ คดีจำนำข้าว ยิ่งลักษณ์ ต่อ ย้ำอดีตนายกดัง มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ฐานจงใจปล่อยให้มีการทุจริต เหตุสั่งคนโกงไปตรวจสอบคนโกง

3 เมษายน 2564 - จากกรณีวานนี้ (2 เมษายน) ศาลปกครองกลาง อ่านคำพิพากษา สั่งยกเลิกการชดใช้ ค่าเสียหาย 3.5 หมื่นล้านบาท ของอดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีรับจำนำข้าว ล่าสุด นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี  อดีต ส.ส.จังหวัดพิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะผู้บทบาทสำคัญในการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวในสมัยนั้น โพสต์คลิป และข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Warong Dechgitvigrom ระบุถึง คำพิพากษาคดีจำนำข้าว ในหัวข้อ #ต้องเอาความจริงออกมา โดยมีใจความดังนี้ ...

ผมมีข้อสังเกตเพิ่มเติม ในคำพิพากษาศาลปกครองกลาง วันที่ 29 มีนาคม 64 คดีบุญทรง กรณีจีทูจี เทียบกับคำพิพากษาศาลปกครองกลางคดียิ่งลักษณ์ 2 เมษายน 64 เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกัน ดังนี้ 

คดียิ่งลักษณ์ ศาลปกครองกลาง

ได้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ว่า การระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ มีการทุจริตเกิดขึ้น มาประกอบการให้เหตุผลในคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดีที่ 1(นางสาวยิ่งลักษณ์) ชดใช้เงินค่าเสียหายนั้น การตั้งกระทู้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี การลงมติไม่ไว้วางใจ เป็นกระบวนการควบคุมและตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ที่เป็นการคานอำนาจของฝ่ายบริหาร โดยฝ่ายนิติบัญญัติอันเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน ในรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น 

ซึ่งนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์) ได้รับมอบหมายจากผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1(นางสาวยิ่งลักษณ์) เป็นผู้ตอบกระทู้ สรุปความได้ว่า ได้มีการอนุมัติให้ คณะอนุกรรมการตรวจสอบ ลงพื้นที่ตรวจสอบทั้งหมด 10 จังหวัด 

และในโครงการนี้ที่ผ่านมา ดีเอสไอ (DSI) ก็รับเรื่องของโครงการทุจริต ที่จังหวัดกาญจนบุรี ไปเป็นคดีพิเศษเรียบร้อยแล้ว…...กรณีจึงฟังไม่ได้ว่าผู้ฟ้องคดีที่ 1(นางสาวยิ่งลักษณ์) กระทำโดยจงใจปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ทางราชการ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"ยิ่งลักษณ์" เฮ! ศาลสั่งไม่ต้องชดใช้ "จำนำข้าว" 3.5 หมื่นล้าน

ถ้าเราอ่านคำพิพากษาศาลปกครองกลาง จะพบว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ได้มอบหมายให้นายบุญทรงไปตรวจสอบ แต่เมื่อมาตรวจสอบคำพิพากษาศาลปกครองกลางที่ออกมาวันที่ 29 มรนาคม 2564 ได้พูดถึงนายบุญทรงและพวกในคดีจีทูจีดังนี้.... 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ฟ้องคดีทั้งห้า(บุญทรงและพวก) ปฏิบัติหน้าที่ในการระบายข้าวโดยการแบ่งหน้าที่กันทำ ในลักษณะจงใจกระทำต่อกระทรวงพาณิชย์ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นเหตุให้กระทรวงพาณิชย์ได้รับความเสียหายตามสัญญาระบายข้าวรวม 4 ฉบับ 

เท่ากับว่ายิ่งลักษณ์ได้มอบหมายให้นายบุญทรงไปตรวจสอบ ซึ่งเป็นนายบุญทรงคนเดียวกับที่ศาลปกครองบอกว่า จงใจกระทำต่อกระทรวงพาณิชย์โดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย ถ้าพูดภาษาชาวบ้าน นางสาวยิ่งลักษณ์ได้มอบหมายให้คนโกงไปตรวจสอบการโกง 

และมีบทสรุปว่า จึงฟังไม่ได้ว่ายิ่งลักษณ์ กระทำโดยจงใจปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ทางราชการ 

ทั้งนี้ ก่อนหน้า นพ.วรงค์ มีการระบุด้วยว่า อย่างไรก็ตาม แม้ ศาลปกครองกลางมีคำสั่งยกเลิกการชดใช้ค่าเสียหาย 3.5 หมื่นล้านบาท ของนางสาวยิ่งลักษณ์ในคดีรับจำนำข้าว แต่ต้องรอความชัดเจน ซึ่งอาจมีการอุทธรณ์ศาลปกครองสูงสุด  แต่ที่สำคัญแน่ๆ คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังมีความผิดในคดีอาญาจำคุก 5 ปี ไม่เปลี่ยนแปลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“คดีจำนำข้าว” มองต่างมุม “ยิ่งลักษณ์” ไม่ต้องชดใช้ 3.5 หมื่นล้าน

“ยิ่งลักษณ์”พร้อมสู้หาก“คลัง”อุทธรณ์ให้ชดใช้จำนำข้าว